Aveva ký hợp đồng trị giá 3 tỉ bảng với Schneider

Tập đoàn Schneider Electric của Pháp sẽ nắm giữ 60% cổ phần trong một doanh nghiệp phần mềm công nghiệp mở rộng trị giá khoảng 3 tỷ bảng sau khi đồng ý kết hợp với Aveva Group của Anh vào lần thứ ba yêu cầu.

aveva-ky-hop-dong-3-ti

Jean-Pascal Tricoire, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Schneider Electric, cho biết công ty được kết hợp sẽ được đặt tốt hơn để phục vụ cho một loạt các ngành công nghiệp và tăng cường năng lực cũng sẽ mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư.

Hoàn thành thỏa thuận, vào khoảng cuối năm, sẽ chấm dứt sự độc lập của một công ty công nghệ trị giá 1 tỷ đô la mới thành lập tại thành phố Cambridge của Anh, một khu vực được gọi là "Silicon Fen".

Giám đốc điều hành của công ty Anh James Kidd cho biết ông tin rằng vụ sáp nhập sẽ vượt qua được thời điểm này sau hai lần thất bại trong việc thực hiện hợp đồng từ năm 2015.

"Chúng tôi đang ở một vị trí tiến bộ hơn nhiều so với trước đây; chúng tôi đã ký thỏa thuận sáp nhập liên kết với Schneider ", ông nói trong một cuộc phỏng vấn.

Các sản phẩm của Aveva được sử dụng để thiết kế và quản lý giàn khoan dầu, tàu và các nhà máy hóa chất, trong khi các liên doanh đa quốc gia Pháp mở rộng các bộ phận điện, quản lý năng lượng và các hệ thống tự động hóa công nghiệp.

Sự hợp nhất sẽ tạo ra một nhà lãnh đạo toàn cầu về kỹ thuật và phần mềm công nghiệp với tổng doanh thu khoảng 657,5 triệu bảng (856,5 triệu USD) và điều chỉnh thu nhập 145,8 triệu bảng trong năm nay.

Kidd, người sẽ là giám đốc điều hành tạm thời của nhóm kết hợp trước khi đảm nhận vai trò phó giám đốc điều hành và giám đốc tài chính, cho biết logic của thỏa thuận vẫn còn hấp dẫn.

Nó cho Aveva một sự hiện diện lớn hơn trong các lĩnh vực như thực phẩm và đồ uống và dược phẩm cũng như trong các thành trì của nó trong dầu khí, khai thác mỏ, và biển, ông nói.

Ông nói: "Họ cũng có một sự hiện diện đáng kể ở Mỹ, đây là một trong những mục tiêu chiến lược quan trọng của chúng tôi trong một thời gian và đây là một nền tảng tuyệt vời.

Cổ phiếu của Aveva, kém hơn 21% so với FTSE 250 trong hai năm qua, đã tăng 26% lên 24,25 pound vào lúc 1500 GMT.

Schneider Electric ít thay đổi ở mức 69,09 euro.

Schneider sẽ nắm giữ 60% cổ phần của tập đoàn mở rộng trong cuộc tiếp quản ngược lại, cho phép Aveva giữ lại danh sách London.

Tricoire cho biết Schneider đã quyết định không tiếp quản toàn bộ vì ông tin rằng một công ty phần mềm chuyên dụng đã có "DNA, văn hoá riêng của mình, và cách suy nghĩ riêng".

Nhóm sáp nhập cho biết họ đang trong quá trình tìm kiếm một giám đốc điều hành mới có kinh nghiệm trong việc điều hành một công ty phần mềm toàn cầu.

Sự sụp đổ của nỗ lực tie-up đầu tiên được Aveva đổ lỗi cho "cấu trúc phức tạp cao của giao dịch được đề xuất" và lo lắng về "những thách thức hội nhập quan trọng".

Kidd cho biết vào thứ ba rằng Schneider đã làm việc để tách tài sản phần mềm của mình trước thỏa thuận này lần này.

Theo các điều khoản của thoả thuận này, cổ đông của Aveva sẽ nhận được 550 triệu bảng Anh tiền mặt, trị giá khoảng 858 pence mỗi cổ phần, từ Schneider và 100 triệu bảng khác, tương đương 156 pence per share, tiền mặt của Aveva tấm.

Các nhà phân tích tại Investec, người đánh giá "giữ" của họ đối với Aveva đang được xem xét, cho biết thỏa thuận này là "hợp lý" khi xem xét những thách thức chiến lược Aveva phải đối mặt.

"Nếu không có bất kỳ hồ sơ dự thầu nào của các đối tác tiềm năng khác trong vài năm gần đây, điều này có vẻ như là lựa chọn tốt nhất cho các cổ đông của Aveva để giúp vượt qua những thách thức tăng trưởng chiến lược khi tập trung chủ yếu vào thị trường dầu khí".

Họ nói, thỏa thuận này, bao gồm cả việc thu hồi tiền mặt, cho thấy tổng giá trị cổ phiếu khoảng 25-26 pounds.

Các nhà phân tích tại Jefferies cho biết lý do hợp lý là hợp lý, nhưng các chi tiết ít thuyết phục hơn cho các cổ đông trong nhóm của Pháp.

"Bản ghi gần đây của Aveva là nghèo, với lợi nhuận thấp hơn 30% so với đỉnh năm 2014 và tăng trưởng tối thiểu", họ nói.

"Hợp đồng này cũng làm tăng khả năng tiếp cận của Schneider đối với đầu tư dầu khí", họ nói thêm, một khu vực bị áp lực khi các công ty năng lượng cắt giảm ngân sách.

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger