Bạn biết gì về loài muỗi xung quanh bạn

Vào mùa hè, sẽ luôn có một loại côn trùng đồng hành cùng mọi người, đó chính là muỗi. Muỗi là thứ khiến người ta ngứa ngáy khó chịu, người ta vẫn không tránh khỏi, tục ngữ có câu, chỉ có biết mình biết địch mới có thể đánh thắng mọi trận, hãy cùng điểm qua những kẻ thù truyền kiếp của loài muỗi.

bạn biết gì về loài muỗi

Muỗi thuộc bộ Diptera, nổi tiếng với khả năng hút máu và truyền bệnh. Nếu làm một danh sách xếp hạng những loài động vật giết người hàng năm thì đứng đầu phải là muỗi, còn con người chỉ có thể xếp thứ hai.

Có 3 loại muỗi phổ biến là Culex (muỗi hút máu phổ biến nhất), Aedes (muỗi vằn đen trắng) và Anopheles (muỗi Anopheles truyền bệnh sốt rét).

May mắn thay, vì muỗi Anopheles sợ lạnh nên rất ít dịch sốt rét bùng phát ở miền bắc. Những loài chúng tôi xử lý thường là muỗi Culex và Aedes. Muỗi Culex nhút nhát, thích bay vào nhà nằm chờ người ngủ say rồi hút máu, trong khi muỗi Aedes hung dữ hơn, đuổi và cắn người ngay cả giữa ban ngày.

Xem thêm: Cửa lưới lùa chống muỗi

Chúng ta đều biết rằng chỉ có muỗi cái mới có thể hút máu và chúng phải hút máu ít nhất một lần để sinh sản bình thường. Mặt khác, con đực không hút máu và có thể dễ dàng phân biệt con đực và con cái bằng phần miệng và râu đầy lông của chúng.

Ấu trùng của muỗi hay còn gọi là bọ gậy, sống trong nước và rất thích nghi với nhiều chất lượng nước khác nhau, chai lọ đựng nước đọng, lọ hoa mục nát, cống rãnh là nơi sinh sản lý tưởng của muỗi. Do đó, để diệt muỗi cũng cần phải loại bỏ những chỗ nước tù đọng tạm thời này. Hơn nữa, ở những nơi có nhiều nước cũng có nhiều muỗi nên cần tránh xa nước vì sợ bị muỗi đốt. 

Trong tự nhiên, phun một số loại thuốc xịt chống muỗi và nước vệ sinh có chứa các hoạt chất như "DEET" lên cơ thể có thể xua đuổi hiệu quả sự quấy rối của nhiều loại côn trùng hút máu bao gồm cả muỗi. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là vòng đeo tay chống muỗi là vô dụng.

Ngoài muỗi hút máu do 3 loại muỗi trên dẫn đầu, trong cuộc sống bạn còn có thể gặp rất nhiều họ hàng của muỗi hút máu, tuy vô hại với con người và động vật nhưng chúng luôn trở thành vật tế thần của muỗi hút máu. .Sau đây giới thiệu hai loại muỗi hút máu.

Xuất hiện đầu tiên chính là muỗi to, vì thân hình khổng lồ nên muỗi to là loài muỗi dễ bị bắt nhầm nhất, những người không biết sẽ không khỏi thầm nghĩ "bị con muỗi to như vậy hút máu" khi chúng nhìn thấy con muỗi lớn. Tôi không muốn giết chết cuộc sống cũ của mình” và nhanh chóng đập chết con muỗi lớn.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi dạng xếp giá

Trên thực tế, phần miệng của con muỗi lớn, tức là miệng, đã bị thoái hóa và chúng hoàn toàn không thể hút máu. Bởi vì chúng không thể ăn, tuổi thọ của muỗi trưởng thành chỉ hơn mười ngày và sinh sản đã trở thành nhiệm vụ duy nhất của chúng. Ấu trùng muỗi là sinh vật phân hủy tiêu chuẩn, sống bằng cách ăn đất và hiếm khi gây ra thảm họa. Chúng chỉ là một loài côn trùng nhút nhát.

Sinh vật không may mắn tiếp theo xuất hiện là chironomid, được đặt tên theo các chi trước thường xuyên run rẩy của nó, và bộ râu đầy lông của nó, trông giống như bàn chải chai, cũng là một đặc điểm chính của chúng. Chironomus là một loài muỗi rất phổ biến và nó có khả năng điều hướng ánh sáng mạnh. Bạn thường có thể nhìn thấy rất nhiều chironomid dưới ánh đèn vào mùa hè, nếu bạn mở cửa sổ vào ban đêm và quên đóng các tấm chắn, nhiều chironomid sẽ dễ dàng bay vào nhà bạn.

Tuy nhiên, chironomus cũng là một loại muỗi không hút máu, giống như những con muỗi lớn, phần miệng của chúng cũng đã bị thoái hóa. Vì vậy, ngay cả khi họ muốn hút máu, đó là một nhiệm vụ bất khả thi.

Tuy nhiên, ngoài việc vô tình bị thương vì trông giống muỗi hút máu, còn có một kẻ giết người chironomids phổ biến, đó là đèn diệt muỗi. Như đã đề cập ở trên, chironomids ưa ánh sáng và nhạy cảm với tia cực tím, nhưng muỗi hút máu không có xu hướng phát sáng, có nghĩa là hầu hết muỗi bị diệt muỗi đều là chironomids vô hại đối với con người và động vật. Hầu hết mọi người không thể phân biệt được sự khác biệt giữa chironomids và muỗi hút máu, đồng thời cho rằng đèn diệt muỗi thực sự hiệu quả, trên thực tế chỉ là những con chironomids kém may mắn trở thành vật tế thần.

Xem thêm: Bảng giá cửa lưới chống muỗi

Những người bạn thích nuôi cá phải biết rằng có một loại thức ăn cho cá tên là "giun đỏ máu", thực chất là ấu trùng của chironomus. Trong tự nhiên, ấu trùng chironomus cũng là một phần quan trọng của hệ sinh thái nước ngọt. Theo cách này, chironomids thực sự là loài côn trùng có lợi.

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger