Bẫy muỗi mới đủ thông minh để giữ cho những con bọ xấu

Một cái bẫy thông minh cho muỗi? Một phiên bản công nghệ cao mới hứa hẹn sẽ bắt được những kẻ hút máu trong khi để côn trùng thân thiện thoát ra - và thậm chí ghi lại các điều kiện thời tiết chính xác khi các loài khác nhau xuất hiện để cắn.

bẫy muỗi thông minh


Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi ở hà nội

Cho dù nó thực sự có thể cải thiện sức khỏe cộng đồng vẫn còn phải được xác định. Nhưng khi các bẫy robot được thử nghiệm thí điểm quanh Houston mùa hè năm ngoái, họ đã bắt chính xác các loài muỗi cụ thể - những người có khả năng lây lan virus Zika và một số bệnh khác - mà các quan chức y tế muốn theo dõi.

Các bẫy hoạt động như “một nhà sinh vật học trong thời gian thực đang lựa chọn về côn trùng muốn nắm bắt”, nhà nghiên cứu dẫn đầu của Microsoft Ethan Jackson, người đã trưng bày một cái bẫy nguyên mẫu tại một cuộc họp của Hiệp hội tiến bộ khoa học Mỹ ở Boston.

Các bẫy là một phần của Dự án Premonition rộng lớn hơn của Microsoft, nhằm tìm hiểu cách phát hiện các dấu hiệu sớm của sự bùng nổ.

"Nó bắt trí tưởng tượng của mọi người", giáo sư côn trùng học y tế Jonathan Day, thuộc Đại học Florida, cho biết, người không tham gia dự án. “Nhưng dù đó thực sự là một cái bẫy sẽ cải thiện chức năng giám sát, tôi nghĩ rằng vẫn còn để được nhìn thấy.”

Xem thêm >> cửa lưới chống côn trùng

Bẫy là một phần quan trọng trong giám sát và kiểm soát muỗi, điều quan trọng để các quan chức y tế biết nơi để phun hoặc thực hiện các biện pháp khác để chống lại các bệnh do muỗi gây ra. Bẫy đã không thay đổi nhiều trong nhiều thập kỷ: Thông thường bẫy lưới được trang bị mồi nhử mồi và quạt, và hút bất cứ loại côn trùng nào đủ gần. Các nhà côn trùng học sau đó sắp xếp các lỗi cho những cái mà họ muốn.

Cái bẫy của Jackson bao gồm 64 "tế bào thông minh", các ngăn được trang bị một chùm tia hồng ngoại. Khi một con côn trùng đi qua chùm, bóng của nó thay đổi cường độ ánh sáng theo cách tạo thành dấu vân tay cho loài đó, Jackson nói.

Chương trình bẫy cho các loài mong muốn - chẳng hạn như muỗi Aedes aegypti là mối đe dọa chính của Zika - và khi một con ruồi vào trong một tế bào, cánh cửa của nó bị đóng lại. Trong thử nghiệm thí điểm ở Hạt Harris, Texas, tháng 7 và tháng 8, bẫy đã chính xác hơn 90% trong việc xác định côn trùng đang lọt qua cánh cửa, Jackson nói.

Quận Harris đã được biết đến rộng rãi về sức khỏe cộng đồng để giám sát muỗi mạnh, và đã chú ý đến Zika - may mắn là không tìm được gì. Nhưng giám đốc kiểm soát muỗi Mustapha Debboun gọi là cái bẫy công nghệ cao đầy hứa hẹn, và đang hướng tới thử nghiệm quy mô lớn hơn trong mùa hè này.

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi tự cuốn

"Nếu chúng tôi đang cố gắng để thu thập muỗi vi rút Zika, bạn có thể dạy cái bẫy này để thu thập chỉ muỗi đó," ông nói.

Khi mỗi con muỗi bị bắt, cảm biến ghi lại thời gian, nhiệt độ, độ ẩm và các yếu tố khác, để cho thấy những điều kiện môi trường nào có các loài khác nhau ù. Đó là các nhân viên thông tin có thể sử dụng để lên kế hoạch phun thuốc trừ sâu.

Bước tiếp theo: Việc quét gen nhanh của việc kiểm tra máu của muỗi đối với các tác nhân gây bệnh có hại - và có thể cho biết con muỗi đã cắn động vật gì, Jackson nói. Nếu công việc đó diễn ra, ông cho biết dữ liệu có thể giúp dự đoán các bệnh mới nổi.

Nhưng đưa bí quyết công nghệ của Microsoft vào kiểm soát muỗi cuối cùng sẽ phụ thuộc vào chi phí, Debboun cảnh báo, người bỏ ra khoảng 350 đô la cho một trong những bẫy hiện nay và nói rằng những cái bẫy công nghệ cao mới không thể tốn kém nhiều hơn.

Trong khi Jackson không biết giá cuối cùng, ông cho biết ông đã sử dụng bộ vi xử lý chi phí thấp và các thiết bị khác để thiết kế bẫy và các kế hoạch để kiểm tra nếu máy bay không người lái có thể đặt chúng ở vùng sâu vùng xa.

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi không ray

Các bẫy ngày nay đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích, ngày của Florida ghi nhận. Một số loài muỗi rất dồi dào đến mức anh ta có thể bắt được hàng nghìn con trong một cái bẫy duy nhất. Những người khác, như Aedes aegypti, khó tìm hơn nhiều, và thông tin về thời điểm nó bay có thể hữu ích, ông nói.

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger