Bệnh Chikungunya từ dịch sốt xuất huyết ở Đài Loan

Dịch bệnh sốt xuất huyết ở Đài Loan đang vượt ngoài tầm kiểm soát, theo thống kê của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, tính đến nay, tại Đài Loan đã có 6.452 ca mắc sốt xuất huyết tại địa phương, trong đó thành phố Đài Loan có số ca mắc lớn nhất, lên tới 5.588, khiến 12 ca tử vong. Báo chí đưa tin dịch bệnh bắt đầu ảnh hưởng đến ngành du lịch, kéo theo làn sóng trả phòng khách sạn. Một số phương tiện truyền thông cũng bình luận về sự lơ là của chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch, trong đó có bài xã luận của United Daily News ngày 28/8/2015 có bài viết: “Những năm gần đây, công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết rơi vào tình trạng nghe ngóng, thiên vị”. , "Đại chiến diệt bọ gậy" Muốn hạ nhiệt sốt xuất huyết bằng cách diệt lăng quăng, công sức bỏ ra một nửa sẽ thu được kết quả gấp đôi.

Bệnh Chikungun tại đài loang

Các học giả nghiên cứu về côn trùng đã nói điều này từ lâu, nhưng rõ ràng nó không có tác dụng. Chuyên ngành côn trùng học lâu nay bị bỏ quên trong chiến dịch phòng chống dịch sốt xuất huyết, chẳng trách dịch sốt xuất huyết bùng phát ở khu vực phía Nam khó kiểm soát. Mặc dù gần đây tôi thỉnh thoảng thấy các cuộc thảo luận liên quan, nhưng không có sự tôn trọng thực sự nào đối với nghề côn trùng và mục tiêu kiểm soát muỗi truyền bệnh không thể đạt được một cách hiệu quả, tôi chỉ thấy "bảy năm bệnh tìm ba năm moxa". Tuy nhiên, trọng tâm của bài viết này không phải là bệnh sốt xuất huyết mà là một căn bệnh mới nổi tương tự như bệnh sốt xuất huyết—sốt Chikungunya.Vai trò, hoặc có thể ngăn ngừa các vấn đề trước khi chúng xảy ra.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi nào tốt

Bệnh Chikungun, còn được gọi là "sốt Chugong" hoặc "sốt Qugong", được phát hiện ở Tanzania, Đông Phi vào năm 1952. Chikungunya là ngôn ngữ Makonde, có nghĩa là "uốn cong", và chỉ các khớp của bệnh nhân bị viêm và đau khi uốn cong cơ thể. Các khu vực lưu hành chikungunya, các triệu chứng của bệnh nhân và đường lây truyền đều giống với bệnh sốt xuất huyết, muỗi truyền bệnh chính là Aedes aegypti và Aedes albopictus, và các triệu chứng của bệnh là sốt, nhức đầu, buồn nôn, Nôn mửa, đau nhức cơ, mẩn ngứa, mệt mỏi, sưng khớp và đau khớp nên dễ bị đánh giá sai trên lâm sàng. Tuy nhiên, thời gian ủ bệnh của bệnh chirogong là từ 1 đến 12 ngày, trung bình từ 3 đến 7 ngày và các triệu chứng của bệnh thường thuyên giảm trong vòng 1 đến 2 tuần. thậm chí có những trường hợp đau kéo dài ba năm, có thể ảnh hưởng đến khả năng vận động của khớp.

Virus Chikungunya được phân lập từ huyết thanh bệnh nhân ở Tanzania năm 1953, thuộc giống Alphavirus họ Togaviridae (virus sốt xuất huyết là Flavivirus họ Flaviviridae).giống). Theo mối quan hệ di truyền của trình tự bộ gen vi rút, vi rút chikungunya có thể được chia thành bốn chủng vi rút, đó là (1) Dòng Tây Phi: chủ yếu phổ biến ở Tây Phi. (2) Dòng Đông/Trung/Nam Phi (ECSA): phổ biến ở Tây Phi, Trung Phi, Đông Phi, Châu Âu, Úc và Đông Á. (3) Dòng châu Á: phổ biến ở châu Á, châu Đại Dương và vùng Caribe. (4) Dòng dõi Ấn Độ Dương (IOL): phổ biến ở khu vực Ấn Độ Dương, Châu Á và Châu Âu (Jiang Xuemei et al., 2014; Weaver and Forrester, 2015). Muỗi vector thu virus bằng cách hút máu người bệnh đang trong giai đoạn nhiễm virus huyết (viremia), sau khi virus sinh sôi trong cơ thể muỗi sẽ lây nhiễm cho người khác qua vết đốt.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi rẻ nhất Hà Nội

Kể từ khi bệnh chikungunya được phát hiện ở Châu Phi, nó đã nhanh chóng lan rộng khắp thế giới, vào đầu những năm 1960, bệnh chikungunya xảy ra định kỳ ở Châu Phi và Châu Á, và phần lớn là do muỗi Aedes aegypti mang theo ở Đông, Trung, Nam Phi và Châu Á. . Từ năm 2005 đến 2006 trở thành đại dịch ở Ấn Độ và một số đảo nhỏ ở Ấn Độ Dương, sau đó người ta phát hiện axit amin ở vị trí 226 của glycoprotein màng E1 của virus bệnh nhân bị biến đổi từ alanin thành valin và trở thành chủng Ấn Độ Dương. Và do sự thay đổi gen của vi rút, vi rút chikungunya thích hợp hơn để lây nhiễm cho Aedes albopictus, đồng thời nó cũng làm tăng tốc độ sinh sôi nảy nở của vi rút ở Aedes albopictus. Vì Aedes albopictus thích nghi tốt hơn với khí hậu lạnh hơn và thích sống ở vùng nông thôn hơn Aedes aegypti nên phạm vi phân bố của nó rộng hơn so với A. Năm 2007, bệnh Chikungunya lan sang Ý ở Châu Âu do muỗi Aedes albopictus truyền. Vào cuối năm 2013, căn bệnh này đã lan đến St. Martin ở Tây Ấn và nó trở nên phổ biến ở Tây bán cầu. Chikungunya hiện đã lan sang Trung và Nam Mỹ Theo thống kê của Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đến giữa tháng 8 năm nay, khu vực Caribe cũng như Trung và Nam Mỹ đã có hơn 15.000 trường hợp bản địa.

Năm 2006, Đài Loan phát hiện trường hợp mắc bệnh chikungung đầu tiên, đó là trường hợp nghi ngờ của một du học sinh trở về Đài Loan từ Singapore, được trạm kiểm tra sức khỏe tại sân bay phát hiện. Kể từ ngày 15 tháng 10 năm 2007, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã chính thức liệt kê bệnh chikungunya là bệnh truyền nhiễm phải khai báo cấp hai nhằm nâng cao mức độ phòng chống dịch. Do cả muỗi Aedes aegypti và Aedes albopictus đều tồn tại ở Đài Loan nên một khi vi rút chikungunya xâm nhập, có thể bùng phát dịch trên diện rộng. Kể từ năm 2007, mỗi năm có 1-29 trường hợp nhập khẩu vào Đài Loan, may mắn là không có trường hợp nào xảy ra trong nước (CDC, 2015).

Xem thêm: Cửa lưới chống côn trùng ở Hà Nội

Lý do cho sự lây lan của các bệnh do véc tơ là do trong vài thế kỷ trước, các bệnh nhân bị nhiễm bệnh, thuyền viên hoặc muỗi vectơ mang mầm bệnh đã được vận chuyển bằng tàu, tất nhiên, các bệnh truyền nhiễm lưu hành cũng có thể xảy ra trong cabin trong chuyến đi. bắt đầu phổ biến ở các thành phố cảng. Với sự phát triển của nền kinh tế, ngoài tàu, còn có các phương tiện giao thông thuận tiện như ô tô và máy bay, thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của du lịch và thương mại, gián tiếp đẩy nhanh sự lây lan của muỗi vector. môi trường địa phương, chúng có thể thiết lập một phạm vi ảnh hưởng mới, ví dụ: Năm 1985, Aedes albopictus được du nhập từ châu Á sang châu Mỹ bằng cách nhập khẩu lốp xe tải đã qua sử dụng.

Hiện nay, có hai phương pháp chẩn đoán chính đối với chikungunya: xét nghiệm phân tử và xét nghiệm huyết thanh học. Xét nghiệm phân tử sử dụng công nghệ real-time-PCR (RT-PCR), chủ yếu được sử dụng trong giai đoạn đầu khởi phát nhiễm virut, phương pháp huyết thanh học tương đối đơn giản. sau trung bình 2 ngày.(1-12 ngày) IgM có thể được phát hiện trong vài tuần đến 3 tháng, trong khi IgG có thể được phát hiện trong giai đoạn hồi phục và có thể kéo dài vài năm. Tuy nhiên, các phương pháp huyết thanh học có thể có phản ứng chéo với các loại virus khác như sốt xuất huyết, dẫn đến dương tính giả. Và Saswat và cộng sự (2015) đã đề xuất kiểm tra 204 trường hợp nghi ngờ sốt xuất huyết ở Ấn Độ vào năm 2013 bằng các phương pháp phát hiện phân tử và phát hiện ra rằng có cả trường hợp nhiễm vi rút Chigong (28 trường hợp) và vi rút sốt xuất huyết (50 trường hợp). là trường hợp đồng nhiễm (28 trường hợp) .

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi tự cuốn dọc

Ngoài ra, 15 trong số 18 trường hợp được xác nhận sốt xuất huyết đã đồng nhiễm với hai loại vi-rút. Do các triệu chứng lâm sàng của nhiễm chikungunya rất giống với sốt xuất huyết và do muỗi trung gian truyền bệnh chính giống nhau, vùng dịch cũng giống nhau nên người bệnh có thể bị chẩn đoán nhầm là sốt xuất huyết và tỷ lệ mắc bệnh chikungunya thực tế có thể đã bị đánh giá thấp trong giai đoạn đầu. Đài Loan hiện đang tiến hành xét nghiệm đồng thời các mẫu bệnh phẩm của các ca bệnh sốt xuất huyết đã được thông báo để tìm vi rút chikungunya nhằm tăng cường giám sát bệnh chikungunya, tuy nhiên chỉ có 4,4% các trường hợp được báo cáo là dương tính và được xác nhận, thời gian trung bình từ khi khởi phát đến khi thông báo là 8 ngày, và hầu hết các trường hợp đã chết. Nó không được báo cáo cho đến khi giai đoạn virusemia kết thúc, đây là một mối lo lắng tiềm ẩn lớn rằng bệnh của Chu Gong có thể phổ biến ở Trung Quốc (Jiang Xuemei et al., 2014).

Chikungunya, giống như sốt xuất huyết, hiện chưa có vắc-xin hữu hiệu. Vì vậy, biện pháp phòng ngừa đơn giản và hiệu quả nhất là làm tốt công tác loại trừ nguồn sinh sản véc tơ, tuyên truyền giáo dục, kết hợp phòng chống liên vùng. Ngoài ra, các trường hợp nhập khẩu có thể được giám sát tại sân bay, bến cảng, v.v. Khi đã xảy ra ca bệnh tại địa phương, cần ngăn chặn ca bệnh đó để không bị muỗi truyền bệnh đốt trở lại, ngoài việc loại bỏ nguồn sinh sản thường xuyên để giảm sự xuất hiện của bọ gậy, đồng thời thực hiện biện pháp phun thuốc phòng trừ khẩn cấp, mục đích trong đó là diệt muỗi mang vi rút trong thời gian ngắn, muỗi truyền bệnh để dịch bệnh không lây lan. Về điều trị, hiện nay chưa có thuốc kháng vi rút đặc hiệu, điều trị hỗ trợ là chính, thông thường khoảng 1 tuần bệnh nhân sẽ hồi phục, tỷ lệ tử vong khoảng 1/1.000. Ngoài ra, do số lượng ca bệnh nhập khẩu ít và nhân viên y tế còn thiếu kinh nghiệm lâm sàng nên việc tăng cường hiểu biết về bệnh chikungunya cho nhân viên y tế cũng có thể làm giảm khả năng bùng phát dịch bệnh.

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger