Biến đổi khí hậu làm muỗi tăng nhanh

Sự gia tăng của biến đổi khí hậu cũng thúc đẩy sự mở rộng và biến đổi của các bệnh truyền nhiễm. Cơ chế thúc đẩy sự lây lan không gian của các bệnh truyền nhiễm là gì? Điều gì sẽ là xu hướng tương lai về mặt phân bố không gian? Đây là thách thức mà các quốc gia trên toàn thế giới phải đối mặt trong quản lý rủi ro bệnh truyền nhiễm. Giáo sư Wen Zaihong từ Khoa Địa lý tại Đại học Quốc gia Đài Loan là một chuyên gia về đo lường và cũng cam kết nghiên cứu dịch tễ học không gian của các bệnh truyền nhiễm. Chủ đề này có tiêu đề "Làm thế nào để xác minh mối quan hệ giữa việc đi lại và lây truyền bệnh sốt xuất huyết". xem cách Wen Zaihong sử dụng một nghiên cứu học thuật tuyệt vời Trả lời câu hỏi này.

biến đổi khí hậu làm muỗi tăng nhanh

1. Tại sao các bệnh do côn trùng gây ra đang giết chết các thành phố?

Sốt xuất huyết đã xuất hiện trên diện rộng kể từ thời kỳ Nhật Bản cai trị, và nó đã tồn tại trong một thời gian dài trong thế kỷ 21. Tin tức về bệnh sốt xuất huyết trong hai năm qua dường như không thường xuyên. Năm 2014 chưa trôi qua mà đã có chín năm rồi. Sốt xuất huyết (SXH) là bệnh sốt vi rút cấp tính do muỗi Aedes aegypti hoặc Aedes albopictus truyền bệnh, sau khi khởi phát sẽ có biểu hiện đau nhức vùng đầu, cơ, xương, khớp và nổi mẩn đỏ ở vùng sau hốc mắt. Triệu chứng, hiện tại có chưa có vắc-xin và thuốc kháng vi-rút, chỉ có thể chữa khỏi dần dần nhờ khả năng miễn dịch của cơ thể, nhưng cũng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của Bộ Y tế chia sốt xuất huyết thành 2 thể: lưu hành và dịch. Loại lưu hành chủ yếu ở các nước thuộc vùng nhiệt đới, các nước châu Á như Ấn Độ, Bangladesh, Myanmar, Thái Lan, Lào, Việt Nam, Philippines là những khu vực đặc thù ghi nhận các ca sốt xuất huyết trong thời gian dài, trong khi Đài Loan là một ca bệnh. sau một khu vực nhất định, dịch bệnh lan rộng ở khu vực này, nhưng sau đó có thể do các yếu tố môi trường được kiểm soát và dần dần biến mất ở đó.Ví dụ, Pingtung Liuqiu năm 1981, Pingtung Donggang năm 1987, Kaohsiung Qianzhen năm 2001, Penghu năm 2002. Sốt xuất huyết đã là một bệnh dịch, vì vậy làm thế nào để tránh dịch bùng phát là một vấn đề quan trọng trong việc ngăn chặn bệnh sốt xuất huyết ở Đài Loan.

Làm thế nào để tránh dịch sốt xuất huyết bùng phát? Người ta thường cho rằng sốt xuất huyết là một "bệnh môi trường", do đó, quan điểm của các học giả y tế công cộng liên quan đến phòng ngừa và điều trị sốt xuất huyết chủ yếu dựa trên "quản trị môi trường". Tuy nhiên, quan điểm quản trị môi trường không lý giải được một điều “Nếu một con muỗi mắc bệnh sốt xuất huyết bay trong vòng 250m trong suốt cuộc đời của nó thì tại sao nơi A có người mắc bệnh sốt xuất huyết, người ở nơi B cách 1.000m cũng mắc bệnh sốt xuất huyết?"

Nghiên cứu năm 2012 của Wen Zaihong "Di chuyển dân số và sự lây truyền bệnh do véc tơ truyền: Phân biệt các mô hình khuếch tán không gian–thời gian của các trường hợp sốt xuất huyết do đi lại và đi lại" là để tìm ra các yếu tố chính đằng sau vấn đề này. Sốt xuất huyết là bệnh do véc tơ truyền, nghĩa là vi rút phải lây truyền qua muỗi đốt và không thể truyền trực tiếp sang người. Thời kỳ ủ bệnh của vi rút sốt xuất huyết trong máu bệnh nhân sốt xuất huyết gọi là “thời kỳ vi rút huyết” vi rút dễ lây truyền nhất, dịch ở nơi khác có thể do chính người bệnh bùng phát thông qua con đường lây truyền gián tiếp từ người sang người. và lây truyền giun sang người.

2. Phân tích không gian-thời gian để xác định sự khác biệt giữa người đi làm và người không đi làm

Wen Zaihong đưa ra giả thuyết rằng đằng sau câu hỏi này, "đi lại" trong cuộc sống hiện đại là chìa khóa, thông qua việc đi lại và di chuyển của mọi người, những người bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết ở nơi A sẽ bị lây nhiễm bởi một con chó khác không mắc bệnh sốt xuất huyết ở nơi họ làm việc B. Muỗi đốt , và sau khi sự lây truyền từ người sang người xảy ra ở điểm B, thì muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết có khả năng lây nhiễm cũng bắt đầu xuất hiện.

Để chứng minh giả thuyết này, Wen Zaihong đã thu thập dữ liệu của 1.017 bệnh nhân được xác nhận nhiễm sốt xuất huyết ở thành phố Đài Nam từ tháng 1 năm 2007 đến tháng 1 năm 2008. Sau khi bệnh viện xác nhận nhiễm bệnh là do bệnh truyền nhiễm, họ sẽ tiến hành tư vấn định kỳ, bao gồm địa chỉ và nơi làm việc Đang chờ thông tin, Wen Zaihong đã chia những trường hợp này thành hai loại. Loại thứ nhất có 548 trường hợp, là "những người không đi làm" có nơi cư trú và nơi làm việc ở Tongli. để làm việc trong các lĩnh vực khác.

Để tiến hành phân tích không-thời gian (Space-Time Analysis) trên hai loại ca bệnh, để tìm hiểu xem liệu khoảng cách không gian giữa các ca bệnh và thời gian khởi phát của hai loại bệnh nhân trong danh mục tương ứng có khác biệt đáng kể hay không , Wen Zaihong đã sử dụng học giả người Anh "Phương pháp thống kê Knox" do Knox đề xuất năm 1964 được tính toán bằng phần mềm xử lý dữ liệu MATLAB.

Phương pháp thống kê Knox là một phương pháp phân tích không gian-thời gian, trước tiên tách hai loại, sau đó chia các trường hợp thành các cặp trong cùng một loại. Mỗi trường hợp có thể được nhóm lặp lại cho đến khi tất cả các nhóm có thể được liệt kê. Ví dụ: có 10 trường hợp người đi làm, nhóm này có thể được chia thành 45 cặp dữ liệu theo cách sắp xếp và kết hợp, đồng thời khoảng cách không gian sống và khoảng thời gian khởi phát giữa hai trường hợp của từng cặp dữ liệu được sắp xếp. được dùng làm tọa độ X và khoảng thời gian là khoảng thời gian.Tọa độ Y, từng cặp dữ liệu cùng loại được vẽ thành biểu đồ phân tán và biểu đồ mật độ hạt nhân (Kernel Density).

Kết quả của bản đồ mật độ hạt nhân cho thấy sự phân bố không gian theo thời gian của nhóm những người không đi làm tập trung ở một khoảng cách nhỏ, tập trung trong khoảng cách 1 km và thời gian khởi phát ngắn và khoảng thời gian khởi phát giữa hầu hết các trường hợp là trong vòng 10 ngày; sự phân bố không gian của nhóm người đi làm Nó tập trung trong khoảng cách từ 2 km đến 4 km và thời gian bắt đầu lên tới 70 ngày so với người đứng đầu nhóm không đi lại, điều này chứng tỏ rằng có sự khác biệt về đặc điểm giữa người đi làm và người không đi làm -các trường hợp đi lại.

3. Phân tích mạng để tìm ra vị trí chính của khả năng gây bệnh

Ở bước đầu tiên, người ta đã xác nhận rằng những người đi làm và những người không đi làm có sự khác biệt rõ ràng trong sự phân bố khoảng cách thời gian và không gian giữa các trường hợp. Ở bước thứ hai, Wen Zaihong hy vọng có thể biết thêm, sự khác biệt trong sự phân bố không gian của những người này là gì hai nhóm ở thành phố Đài Nam? Sử dụng "Cấu trúc liên kết mạng", anh ấy chỉ ra vị trí của các trường hợp đi lại và không đi lại trên hai bản đồ của Thành phố Đài Nam và kết nối các điểm để tạo bản đồ phân phối mạng sơ bộ. Hai con số này chỉ có thể cho thấy rằng sự phân bố mạng lưới hành khách rõ ràng là lớn hơn, tuy nhiên, do số lượng lớn các trường hợp và kết nối mạng dày đặc, không dễ dàng để xem mật độ mạng của các vị trí địa lý khác nhau. lập bản đồ lại và phân chia mạng lưới Mật độ được thể hiện bằng các sắc thái màu sắc. Người ta thấy rằng mạng lưới trường hợp của những người không đi làm dày đặc nhất ở khu vực phía nam của thành phố Đài Nam, trong khi mạng lưới trường hợp của những người đi làm phân bố dày đặc nhất ở Trung tâm thành phố.

Ngoài ra, Wen Zaihong đã thống kê từng dặm ở thành phố Đài Nam, tính xác suất xuất hiện trường hợp sốt xuất huyết thứ hai trong mỗi dặm sau khi trường hợp đi lại hoặc không đi lại đầu tiên xảy ra, sau đó suy ra các trường hợp đi lại và không đi lại. của hành khách gây ra khả năng mở rộng của dịch bệnh. Kết quả cho thấy, sau khi ca mắc sốt xuất huyết do đi lại đầu tiên xuất hiện tại một địa điểm nhất định, khả năng gây ra ca mắc thứ hai sau một thời gian dài cao hơn so với các ca mắc không đi lại.

Ngoài việc xác nhận rằng việc đi lại cần chú ý nhiều hơn so với việc không đi lại, để xác nhận xem việc đi lại có tác động cao hơn các yếu tố môi trường khác hay không, Wen Zaihong đã thu thập các yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự lan rộng của bệnh sốt xuất huyết từ tài liệu, chủ yếu là nơi công cộng hoặc người nghèo. chất lượng vệ sinh. Rất khó để kiểm soát số lượng không gian, bao gồm công viên, trường học, tàn tích, chợ, không gian mở và mật độ dân số. Ông đã đếm các yếu tố trên ở mỗi quận của thành phố Đài Nam và so sánh dân số đi lại với các yếu tố trên với số ca mắc sốt xuất huyết ở mỗi huyện Phân tích hồi quy thống kê, ở độ tin cậy 95%, cho thấy tỷ lệ rủi ro do đi lại cao gấp 3 lần so với các yếu tố khác.

Nghiên cứu của Wen Zaihong không thu hút sự chú ý bằng cách phát triển các phương pháp nghiên cứu phức tạp, nhưng mối quan tâm của ông đối với các vấn đề thời sự và đổi mới ý tưởng là điểm nổi bật trong nghiên cứu của ông. Là một nhà địa lý, sự đột phá trong nghiên cứu không nhất thiết nằm ở nghiên cứu về phương pháp luận, mà nằm ở cách áp dụng các phương pháp hoặc lý thuyết hiện có vào các vấn đề môi trường tự nhiên và xã hội một cách hiệu quả hơn thông qua tư duy đổi mới của các nhà nghiên cứu. (Bài viết này được viết bởi nhóm điều hành của "Kế hoạch thực hiện phổ biến khoa học truyền thông mới - Giáo dục kiến thức khoa học về phòng ngừa và cứu trợ thiên tai và thúc đẩy các thảm họa thiên nhiên lớn" được trợ cấp bởi Bộ Khoa học và Công nghệ.

Mọi người nên sử dụng cửa lưới chống muỗi để ngăn muỗi tấn công con người hiệu quả. Dưới đây là danh sách các sản phẩm cửa lưới nổi bật của công ty Hải Phát, mọi người có thể tham khảo:

Cửa lưới chống muỗi tại Hà Nội

Cửa lưới chống côn trùng ở Hà Nội

Cửa lưới chống muỗi cuốn

Cửa lưới chống muỗi cửa lùa

Cửa lưới chống muỗi loại xếp

Cửa lưới chống muỗi dạng cố định

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger