Brazil nghiên cứu chống lại bệnh truyền nhiễm từ muỗi

Mỗi sáng thứ bảy, Maria do Carmo Tunussi đi đến tận nhà hỏi những người hàng xóm của mình để lau nhà và sân của họ cho chậu hoa, xô, máng xối, bất cứ thứ gì có thể thu thập nước và cung cấp cho muỗi một nơi sinh sản. Trong 17 năm, Tunussi đã là một đại lý y tế cộng đồng tại phòng khám địa phương ở CECAP / Eldorado, một huyện có khoảng 5000 người ở thành phố nhỏ Piracicaba, cách thành phố São Paulo, Brazil 2 giờ về phía tây bắc. Cô đã nhìn thấy nhiều đợt bùng phát của vi rút sốt xuất huyết do muỗi gây ra, gây sốt, buồn nôn và đau khớp. Công việc đôi khi cảm thấy vô ích. "Bạn loại bỏ các trang web chăn nuôi một ngày, và ngày hôm sau, nó trở lại," cô nói. "No không bao giơ kêt thuc."

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi

Tháng 4 năm ngoái, CECAP đã trở thành khu phố đầu tiên ở Piracicaba thử một thứ mới - một công cụ kiểm soát muỗi mà Tunussi tin rằng không chỉ bị dập tắt sốt xuất huyết mà còn giữ vi-rút Zika khỏi bị giữ. Công cụ đó là OX513A - một chủng muỗi Aedes aegypti biến đổi gen được thiết kế để giảm dân số bằng cách truyền một gen gây chết người cho con cái của chúng.

Ở Florida, một kế hoạch phát hành bởi Oxitec, công ty đằng sau côn trùng, bị sa thải trong kháng chiến công cộng. Nhưng ở đây ở Piracicaba, rất ít cư dân dường như nhắm mắt vào những đám mây nhỏ của muỗi tràn ra ngoài cửa sổ của chiếc xe Oxitec trên con đường buổi sáng chậm chạp của nó.

Đó có thể là do sốt xuất huyết rất phổ biến ở đây. Virus này đã làm bùng phát khoảng một triệu rưỡi người ở Brazil năm ngoái, và hơn 1600 người ở Piracicaba từ tháng 7/2015 đến tháng 7 năm 2016. Sự hoảng sợ về sự lây lan của virus Zika chỉ khuếch đại sự quan tâm đến các giải pháp ngoài thuốc trừ sâu. có hiệu quả chống lại A. aegypti , và việc loại bỏ địa điểm sinh sản, mặc dù những nỗ lực của Tunussi, rất khó để theo kịp sau năm năm. Vì vậy, nó không đáng ngạc nhiên rằng, 7 năm sau khi phát hành muỗi biến đổi gen (GM) đầu tiên trên thế giới, Oxitec đã chọn Brazil là nơi có quy mô lớn. Nó đang chuyển từ các dự án thí điểm quy mô nhỏ như dự án CE CAP sang các bản phát hành dự kiến ​​bao gồm hàng chục nghìn người.

Thật vậy, Brazil đang trở thành một nơi chứng minh cho muỗi phù hợp. Khoảng 600 km về phía đông, ở các thành phố ven biển của Niterói và Rio de Janeiro, một chủng phòng thí nghiệm khác của muỗi nằm trên cánh. Được tổ chức phi lợi nhuận gọi là Eliminate Dengue, một tổ chức này bị nhiễm vi khuẩn gọi là Wolbachia pipientis bảo vệ nó khỏi nhiễm trùng sốt xuất huyết, Zika và một loại virus thứ ba có tên là chikungunya.

Xem thêm >> cửa lưới chống côn trùng

Hầu hết các nhà khoa học tự tin rằng cả hai chủng muỗi đều an toàn cho con người và môi trường. Nhưng hai dự án là hoàn toàn khác nhau trong cả hai phương pháp tiếp cận khoa học của họ và các mô hình tài trợ của họ. Cho dù một trong hai người thực sự có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh truyền qua muỗi vẫn là một câu hỏi mở. Và nếu chứng minh hiệu quả, Brazil và nhiều nước đang phát triển khác sẽ phải đối mặt với một câu hỏi nữa: Liệu việc mua và thả hàng tỷ con muỗi có ý nghĩa kinh tế?

ấu trùng muỗi biến đổi gen

Trụ sở của Oxitec ở Brazil, tại thành phố công nghiệp Campinas, bốc mùi thức ăn cá sũng nước được sử dụng để nuôi ấu trùng muỗi. Ở đây, công ty có thể mở ra khoảng 4 triệu con muỗi một tuần trong suốt vòng đời của chúng: từ một loại bột ashy trứng để quằn quại các sợi màu xám của ấu trùng, sau đó nhộng đen dày kích thước của hạt gạo, và cuối cùng, người lớn bay nảy xung quanh trong nhựa bồn chứa kích thước của các thùng đựng.

Chúng là thế hệ thứ 200 của hậu duệ từ một con muỗi được tạo ra cách đây 14 năm trong một phòng thí nghiệm của Đại học Oxford ở Vương quốc Anh, nơi nhà di truyền học Luke Alphey và nhóm của ông đã chèn một gen mới vào phôi côn trùng. Nó mã hóa một loại protein được biết đến như là một chất kích hoạt phiên mã, điều khiển sự biểu hiện của các gen khác bằng cách liên kết với DNA và một số protein nhất định liên quan đến phiên mã. Nhưng gen Oxitec sử dụng, được gọi là tTAV (biến thể hoạt hóa phiên mã repracible tetracycline-repressible) được thiết kế để thúc đẩy sự biểu hiện của tTAV nhiều hơn trong những gì sẽ trở thành một vòng phản hồi gây tử vong.

Làm thế nào quá trình giết muỗi không hoàn toàn rõ ràng; protein tTAV dư thừa có thể gắn lên máy móc sản xuất protein của tế bào. "Nó cơ bản gây ra sự tàn phá di truyền, và sinh vật chết," Al Handler, một nhà di truyền học côn trùng tại Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ ở Gainesville, Florida cho biết.

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi tự cuốn

Muỗi Oxitec mang gen gây chết người lớn lên cho ăn trên tetracycline, một loại kháng sinh ngăn chặn hoạt động tTAV và giữ chúng sống. Con đực, mà không cắn con người, được thả ra ở các thị trấn và thành phố, nơi họ giao phối với con cái hoang dã. Con cái của họ nhanh chóng tích lũy protein chết người, và phần lớn chết trước khi trưởng thành.

Alphey tập trung vào A. aegypti một phần vì đó là máy phát chính của sốt xuất huyết, một vấn đề sức khỏe toàn cầu chính. Sốt rét, mặc dù có gánh nặng lớn hơn, được thực hiện bởi nhiều loài Anopheles , khiến việc kiểm soát di truyền trở nên khó khăn hơn. Aedes cũng dễ dàng hơn để nuôi dưỡng, tồn tại ở mật độ dân số thấp có vẻ dễ dàng hơn để cắt giảm, và, so với các loài muỗi khác, khó kiểm soát hơn với các biện pháp như lưới ngủ, Alphey nói.

Chọn Aedes cũng có ý nghĩa kinh doanh. Nó phổ biến ở các nước thu nhập trung bình như Brazil có khả năng đủ khả năng để đánh giá và điều chỉnh sản phẩm mới - và cuối cùng, để mua nó. Alphey tách ra một công ty vào năm 2002, được hỗ trợ bởi các công ty đầu tư mạo hiểm tư nhân và Oxford. Năm ngoái, tập đoàn sinh học tổng hợp của Intrexon đã mua Oxitec với giá 160 triệu USD.

Oxitec đã xây dựng bằng chứng khoa học - và một trường hợp kinh doanh - thông qua các thử nghiệm thực địa tại các quốc gia nơi các nhà quản lý thân thiện với các phiên bản thử nghiệm. Đầu tiên, ở quần đảo Cayman năm 2009, hầu như không được biết đến với thế giới cho đến khi Oxitec chia sẻ kết quả, và nó khuấy động những lời chỉ trích rằng công ty đã vội vã đưa sinh vật GM vào lĩnh vực này mà không tham khảo ý kiến ​​công chúng . Nhưng kết quả đã được khuyến khích: Oxitec báo cáo khoảng 96% giảm số lượng muỗi trong khu vực phát hành 0.16 km vuông nhỏ.

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi không ray

Oxitec cũng đã làm các thử nghiệm thực địa ở Panama và Malaysia, và nó đặt gốc rễ ở Brazil thông qua một sự hợp tác học thuật với Đại học São Paulo và cơ sở nghiên cứu phi lợi nhuận Moscamed. Từ năm 2011 đến năm 2013, nhóm nghiên cứu đã thả muỗi Oxitec ở ba khu vực ở bang Bahia đông bắc. Nó báo cáo ít nhất 90% giảm dân số trong cả ba.

Sửa chữa muỗi để chống lại bệnh tật

Những con muỗi được phòng thí nghiệm được Oxitec và Eliminate Dengue thử nghiệm ở Braxin được thiết kế để có mầm non hoặc ngăn chặn mầm bệnh.
Nhưng sự hợp tác là đá. Oxitec cung cấp muỗi và chuyên môn của nó, nhưng tài trợ cho các bản phát hành và thu thập dữ liệu chủ yếu đến từ Bahia, và các cộng tác viên đã đụng độ về việc công ty nên tham gia nghiên cứu như thế nào. Một đánh giá độc lập về sản phẩm sẽ có giá trị hơn, theo lời Margareth Capurro, một trường đại học São Paulo, São Paulo, nhà hóa sinh người đồng dẫn đầu dự án. "Chúng tôi [chiến đấu] trong một năm vì họ muốn trở thành tác giả đầu tiên và cuối cùng." Andrew McKemey, người đứng đầu lĩnh vực hoạt động tại Oxitec ở Abingdon, Anh, cho biết các nhà khoa học công ty đã được bao gồm một cách hợp lý trong các giấy tờ họ đã giúp sản xuất.

Kết quả của Bahia đã giúp Oxitec giành được sự chấp thuận của Ủy ban kỹ thuật quốc gia về an toàn sinh học của Brazil để thả muỗi về mặt thương mại. Họ cũng gây ấn tượng với Pedro Mello, thư ký sức khỏe của Piracicaba. Văn phòng của Mello, trên tầng tám của một tòa nhà thành phố, nhìn ra một khu vực trung tâm thịnh vượng của mái ngói đỏ và một bảng quảng cáo Oxitec mới: "Những con muỗi thân thiện đang đến ở quận Piracicaba trung tâm." Khi ông giải thích dự án, Mello viết nguệch ngoạc các con số trên giấy máy in và chấm dứt các điểm của mình với gạch chân, sau đó vội vã vò nát các tờ giấy.

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi giá bao nhiêu

Đây không phải là sự hợp tác học thuật; Bộ phận của Mello đang đầu tư vào một giải pháp tiềm năng cho vấn đề muỗi của thành phố. Bởi vì Oxitec không có thông quan thị trường từ Cơ quan Giám sát Sức khỏe Quốc gia của Brazil, các khoản thanh toán của thành phố được phân loại là "đóng góp" cho dự án. Phát hành bắt đầu tại CECAP năm ngoái và hiện đang mở rộng đến 10 khu phố trung tâm thành phố, bao gồm 12 km 2 với gần 60.000 cư dân.

Oxitec sẽ thiết lập một cơ sở mới ngay bên ngoài thị trấn, nơi hy vọng sẽ sản xuất khoảng 30 triệu con muỗi một tuần vào mùa thu này, sau đó tăng lên 60 triệu - 30 lần sản lượng hiện tại tại Campinas. Đó là vượt xa những gì Oxitec cần cho Piracicaba, Glen Slade, giám đốc công ty con của Brazil tại Campinas nói. Slade nói anh ta đang trong "các cuộc thảo luận nâng cao" với các thành phố khác.

Nếu muỗi của Oxitec đang trên một nhiệm vụ tự tử, Loại bỏ bệnh sốt xuất huyết là những người truyền giáo, được thiết kế để không quét sạch quần thể muỗi hoang dã, nhưng để biến đổi chúng. Vào một buổi sáng mưa phùn ở Niterói favela của Jurujuba, nhóm nghiên cứu trải rộng trên các sườn đồi đổ nát bê tông để phục hồi các thùng chứa trứng, khoảng 130 hộ gia đình ở đây đã đồng ý tổ chức. Các bồn nhựa màu trắng được ẩn như trứng Phục sinh quá khổ - dưới cầu thang, bên cạnh ngưỡng cửa, trong một hốc phía sau một đống ván ép và các bộ phận xe đạp cũ.

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi dạng xếp

Những người lớn thoát ra khỏi bồn tắm mang Wolbachia , một loại ký sinh trùng được cho là xuất hiện tự nhiên trong khoảng 60% tất cả các loài côn trùng. Mãi cho đến năm 2005, các nhà nghiên cứu đã dụ dỗ vi khuẩn này cư trú ở A. aegypti. Sau đó, người đồng sáng lập Eliminate Dengue, nhà côn trùng học y khoa Scott O'Neill tại Đại học Monash ở Melbourne, Australia, phát hiện ra rằng muỗi nhiễm Wolbachia cho ăn máu tăng vọt với sốt xuất huyết hoặc chikungunya ít có khả năng thử nghiệm dương tính với virut (và truyền nó) so với điều khiển. Đầu năm nay, các nhà nghiên cứu từ Quỹ Oswaldo Cruz (Fiocruz), viện y tế công cộng quốc gia hợp tác với Eliminate Dengue ở Brazil, đã báo cáo kết quả tương tự với Zika.

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng ký sinh trùng cạnh tranh với vi-rút cho các nguồn lực hạn chế bên trong các tế bào muỗi; Wolbachia cũng có thể kích hoạt hệ miễn dịch của vật chủ, giúp nó chống lại các nhiễm trùng tiếp theo. Bởi vì Wolbachia chỉ được truyền cho con cái thông qua trứng, lan truyền nó đòi hỏi sự phóng thích của con cái, mà có thể cắn. O'Neill cho biết, do vi khuẩn, các con cái không gây nguy cơ lây nhiễm.

Loại bỏ Dengue đã phát hành muỗi tại hơn 40 khu vực ở Úc, Việt Nam, Indonesia, Colombia và Brazil, được tài trợ chủ yếu bởi các khoản tài trợ từ Quỹ Bill & Melinda Gates. Các nghiên cứu cho thấy ký sinh trùng có thể lây lan đến điểm "cố định" trong khoảng thời gian từ 10 đến 20 tuần, và tồn tại trong quần thể ít nhất 5 năm. Loại bỏ sốt xuất huyết nhằm mục đích tạo ra một sự thay đổi vĩnh viễn đối với một quần thể muỗi và di chuyển trên - một sự khác biệt chính từ giải pháp Oxitec, mà sẽ phải được áp dụng sau năm năm, vì sợ rằng sự phục hồi dân số. Nhưng cả hai cách tiếp cận chỉ có tác dụng cục bộ; Wolbachia không lây lan vượt xa khu vực nơi nó được giải phóng.

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi loại nào tốt

Brazil là một trong những quốc gia nơi Eliminate Dengue đang thử nghiệm quy mô phát hành ở các khu vực đô thị. Nó đã trình bày những thách thức bất ngờ. Một vài tuần sau lần phát hành đầu tiên, Luciano Moreira của Fiocruz đã giảm một tỷ lệ muỗi nhiễm Wolbachia . Hóa ra là chủng phòng thí nghiệm, chưa bao giờ tiếp xúc với thuốc diệt côn trùng, ít kháng với chúng hơn nhiều so với muỗi hoang dã mà nó không thể cạnh tranh được trong khu vực phóng thích bị phun nặng. Nhóm nghiên cứu đã dành 3 tháng để vượt qua những con muỗi trong phòng thí nghiệm với những con muỗi hoang dã - thực sự làm tăng sức đề kháng của chúng - cho đến khi chúng khớp với những người bản địa hiếu thảo.

Một biến chứng khác: Một số vùng lân cận có thể lưu trữ các phiên bản trong tương lai bị chi phối bởi thương mại ma túy. Một trong số họ ở Niterói cảm thấy "giống như một cái gì đó trong một bộ phim khoa học viễn tưởng", O'Neill nói. “Chúng tôi phải đóng cửa sổ xuống để mọi người có thể nhìn thấy chúng tôi trong xe khi chúng tôi lái xe. Có một con ngựa với một cái bướu lớn ở bên hông đang được sử dụng để vận chuyển và các lỗ đạn ở tất cả các bức tường ở mặt đất ," anh ta nói. "Nếu chúng tôi có thể triển khai thành công [dự án] ở đó, tôi nghĩ chúng tôi có thể triển khai nó ở bất kỳ đâu trên thế giới."


Câu hỏi lờ mờ cho cả hai dự án rất đơn giản: Những con muỗi chống bệnh này có thực sự làm giảm bệnh không? Thomas Scott, một nhà dịch tễ học và nhà sinh thái học côn trùng tại Đại học California, Davis cho biết: “Mục tiêu ở đây không phải là giết muỗi. Nó là để ngăn chặn những người bị nhiễm bệnh và tử vong”. Cho đến nay không có bằng chứng cho thấy một trong hai cách tiếp cận nào đó. Nó có vẻ trực quan rằng ít muỗi truyền nhiễm có nghĩa là ít nhiễm trùng hơn, nhưng chỉ một số ít A. aegypti có thể đủ để truyền bệnh thông qua một dân số nhạy cảm, Scott nói.

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi quận 7

Vào tháng 7, Oxitec đã công bố số liệu cho thấy các trường hợp sốt xuất huyết ở CECAP giảm 91% so với năm trước - từ 133 xuống còn 12. Các khu vực còn lại của thành phố chỉ giảm 52%. Nhưng Scott lưu ý rằng sự bùng phát sốt xuất huyết là từng giai đoạn: "Bạn có thể có một đại dịch ở một thị trấn và không có đường truyền trong một cửa kế bên, và năm sau, nó có thể bị lật."

Từ cuối cùng về hiệu quả sẽ đến từ các thử nghiệm theo dõi bệnh tật ở những cư dân của các khu phố được chọn ngẫu nhiên để nhận muỗi hoặc hoạt động như các biện pháp kiểm soát. Hai nhóm này vốn đã bị rò rỉ, bởi vì mọi người là di động; điều đó có nghĩa là các nghiên cứu như vậy phải lớn và tốn kém - có ý nghĩa. Vào tháng 3, một nhóm làm việc của Tổ chức Y tế Thế giới do Scott cho rằng cả hai chiến lược của Oxitec và Eliminate Dengue đều xứng đáng với "sự phát triển thí điểm được hoạch định cẩn thận" nhưng được gọi là các nghiên cứu dịch tễ học lớn.

Loại bỏ Dengue đã có một nghiên cứu hiệu quả đang được tiến hành ở Yogyakarta, Indonesia, theo dõi tỷ lệ mắc bệnh ở 24 khu vực khoảng 14.500 người, một nửa trong số đó sẽ nhận được muỗi Wolbachia . Một mạng lưới các phòng khám trên toàn thành phố đang thử nghiệm liên tục trong hơn 2 năm. Một nghiên cứu lớn hơn đang được lên kế hoạch tại Việt Nam. Oxitec, trong khi đó, đang tranh thủ các chuyên gia độc lập để thiết kế một thử nghiệm dự kiến ​​dự kiến ​​cho năm 2018.

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi tp hcm

Về lâu dài, cả hai loại muỗi biến đổi đều có thể mất đi lợi thế của chúng, bởi vì áp lực tiến hóa có thể lựa chọn khả năng chống lại gen gây chết người của Oxitec hoặc khả năng chống vi-rút của Wolbachia .

Ngay cả khi một trong hai loại muỗi — hoặc cả hai đều chứng tỏ thành công, vẫn có vấn đề về chi phí. Không phải mọi cộng đồng ở Brazil đều có khả năng chi trả cho muỗi, điều này đặt ra những câu hỏi mới, theo Fred Gould, một nhà di truyền học côn trùng tại Đại học bang North Carolina ở Raleigh. "Có một vấn đề toàn bộ về công lý: Ai có những con muỗi này và ai không? Ai nhận được Zika và ai không?"

Cơ sở Fiocruz tạo ra khoảng 40.000 con muỗi bị nhiễm Wolbachia mỗi tuần để cung cấp khoảng 300 thùng chứa, nhưng một cơ sở mới sẽ có công suất khoảng 12 triệu một tuần. Loại bỏ sốt xuất huyết không thể cung cấp ước tính chi phí hiện tại ở Brazil, nhưng nhằm mục đích giảm chi phí hiện tại xuống 1 đô la cho mỗi người hoặc ít hơn.

Muỗi của Oxitec hiện nay đắt hơn. Việc mở rộng Piracicaba sẽ chi phí thành phố khoảng 1,1 triệu đô la trong 2 năm - khoảng 10 đô la một người trong khu vực được điều trị - khoảng một nửa trong số đó sẽ xuất phát từ ngân sách kiểm soát muỗi hiện có. Bản thân Oxitec thậm chí còn phải trả nhiều hơn thế, Slade nói, nhưng còn quá sớm để biết số lượng muỗi sẽ tốn bao nhiêu nếu chúng được nuôi ở quy mô lớn hơn nhiều. "Chỉ khi bạn cuộn tay áo của bạn và xây dựng một nhà máy mà bạn biết những gì chi phí của bạn."

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi quận 2

Kế hoạch bán muỗi của Oxitec trước khi bằng chứng dịch tễ học đang gây rắc rối cho một số nhà khoa học. "Họ là những người bán hàng giỏi - đó là điểm mấu chốt", nhà di truyền học dân số Jeffrey Powell thuộc Đại học Yale nói. "Họ đi ra ngoài và họ nói chuyện với mọi người ở nhiều nước nói rằng 'Chúng tôi có viên đạn ma thuật này.'" Và nhu cầu phát hành muỗi liên tục là một nhược điểm kinh tế nghiêm trọng, thêm nhà côn trùng học phân tử Marcelo Jacobs-Lorena thuộc Đại học Johns Hopkins ở Baltimore, Maryland. "Đó là một đề xuất mãi mãi", ông nói. "Điều đó có thể tốt cho công ty, nhưng có lẽ không tốt cho những nỗ lực kiểm soát tổng thể."

Đối với Slade, sự giảm dân số ấn tượng đã cho thấy rằng phương pháp tiếp cận của Oxitec hoạt động tốt hơn nhiều so với thuốc trừ sâu, đó cũng là một "đề xuất mãi mãi". "Cá nhân tôi không chấp nhận điều đó mà không có [một nghiên cứu dịch tễ học], chúng tôi không có bằng chứng rằng đây là công cụ tốt nhất", ông nói.


Cuối cùng, các lựa chọn thay thế khác sẽ nở. Trong phòng thí nghiệm São Paulo của Margareth Capurro, ấu trùng từ các dòng biến đổi gen mới xếp các kệ. Cô, giống như một số ít các nhà nghiên cứu khác, đang đặt cược vào cái gọi là ổ đĩa gen , mà thiên vị di sản của một gen cụ thể để nhanh chóng và không thể đảo ngược lây lan qua dân số. Capurro đang nghiên cứu một gen cho phép tế bào muỗi nhận biết một loại enzyme được sản xuất bởi virus dengue và phát hành một tín hiệu tự hủy.

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi hải phòng

Các chiến lược như vậy có thể khó khăn hơn để được phê duyệt bởi vì chúng sẽ làm cho toàn bộ một quần thể chuyển gien hoang dã. Những người đàn ông biến đổi gen của Oxitec và con cái của họ chết trong vòng vài ngày, điều này đã tạo ra một cách lâu dài để xoa dịu các nhà quản lý GM, theo nhà côn trùng học Zach Adelman thuộc Đại học Texas A & M, College Station.

Về lâu dài, Adelman và Capurro hình dung ra một thời điểm mà các sở y tế công cộng có thể mua một loại muỗi chống bệnh có ý nghĩa nhất đối với họ. Một số có thể muốn có một lựa chọn rẻ tiền mà không yêu cầu bản phát hành không xác định, ví dụ, trong khi người dân ở một số khu vực có thể không thoải mái với những người phụ nữ cắn. Một số có thể muốn kết hợp các phương pháp tiếp cận — làm giảm dân số trước khi đưa ra một gen mới. "Bạn sẽ có một thị trường thay vì một trò chơi trong thị trấn," Adelman nói.

Piracicaba không muốn đợi thị trường đó — hoặc thậm chí là bằng chứng dứt khoát rằng muỗi của Oxitec hoạt động. Là thành phố đầu tiên ở Brazil trả tiền cho một con muỗi chống bệnh thực nghiệm là một nguy cơ tính toán, Mello nói. "Mọi thứ bạn làm trong khu vực công đều có rủi ro", ông nói. "Nhưng tôi vẫn nghĩ nguy cơ lớn nhất là để cho mọi người chết mà không cho họ bất kỳ loại lựa chọn thay thế nào."

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi hà đông

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger