Các bệnh do muỗi gây ra có thể lây theo đường vợ chồng

Tạp chí "Các bệnh truyền nhiễm mới nổi" số tháng 5 đã đăng một câu chuyện như vậy: Sau khi Brian Foy (Brian Foy) trở về sau chuyến thị sát ở Senegal, anh ấy đã có khoảng thời gian ngọt ngào với vợ vì cuộc hôn nhân mới, nhưng anh ấy thực sự đã truyền một loại arbovirus có tên là Vi rút Zika cho vợ anh ta có lẽ là trường hợp đầu tiên được ghi nhận về một người bị nhiễm arbovirus qua vợ chồng. (Virus Zika, một loại virus sốt vàng do muỗi truyền, lần đầu tiên được phân lập từ khỉ ở Uganda vào năm 1947. Sau đó, virus này được phân lập từ muỗi và người bệnh. Ở đông nam Senegal và các vùng khác của Châu Phi, nhiều người bị nhiễm virus Zika)

Bệnh do muỗi gây ra

Xui xẻo cho ông Foy: tất cả là lỗi của con muỗi!

Phó Giáo sư Foy là một nhà sinh học véc tơ tại Đại học Bang Colorado. Năm 2008, Foy và bác sĩ phòng thí nghiệm Kevin Kobylinski bắt muỗi ở Bandafassi, đông nam Senegal, để nghiên cứu bệnh sốt rét. Ở nơi này, họ bị cắn không ít, và góp rất nhiều máu cho muỗi. Ngày 24 tháng 8, cả hai từ Senegal trở về Mỹ, 5 ngày sau họ lần lượt đổ bệnh với các triệu chứng lâm sàng giống nhau: phát ban trên da, mệt mỏi vô cùng, đau đầu, sưng và đau ở cổ tay, đầu gối, mắt cá chân. , vân vân. Foy cũng trải qua các triệu chứng giống như viêm tuyến tiền liệt như khó tiểu, tiểu buốt và thậm chí là tinh dịch có máu.

Một tuần sau, vào ngày 3 tháng 9, vợ của Foy, Joy Chilson Foy, cũng bị ốm, tương tự như chồng, bà cũng bị khó chịu, đau đầu, ớn lạnh, sợ ánh sáng, đau cơ và các triệu chứng khác.

May mắn thay, các triệu chứng của cả ba không tiếp tục xấu đi. Chưa đầy một tuần sau khi phát bệnh, các triệu chứng của cả ba người đều thuyên giảm.

Để tìm ra những gì họ có, các nhà sinh vật học đã chuyển sang phòng thí nghiệm bệnh do côn trùng gây ra của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC). Sử dụng các mẫu huyết thanh, CDC phát hiện ra rằng Foy và Kobylinski cho kết quả dương tính với kháng thể sốt xuất huyết, nhưng bà Foy lại cho kết quả âm tính. Vì vậy, CDC nói với Foy, "Chúng tôi nghĩ rằng hai bạn bị sốt xuất huyết, nhưng chúng tôi không biết vợ bạn mắc bệnh gì."

Kết luận này quá lạ lùng. Tại sao cùng một triệu chứng, kết quả xét nghiệm rất khác nhau? Hơn nữa, triệu chứng điển hình của bệnh sốt xuất huyết là sốt, nhưng ba người bọn họ có bao giờ sốt rõ ràng đâu?

Vì vậy, Foy quyết định cất giữ tất cả mẫu huyết thanh của ba người bọn họ trong giai đoạn phát bệnh và hồi phục cấp tính ở nhiệt độ thấp, chờ sau này tìm ra chân tướng.

Sốt xuất huyết bị sai: Tôi chưa đụng đến cả ba người!

Sự thật này đã được chờ đợi hơn một năm. Năm 2009, Kobilinski lại đến Senegal. Tại đây anh đã gặp Andrew Haddow. Hadow là một nhà côn trùng học y tế tại Trường Y thuộc Đại học Texas, chuyên nghiên cứu về mầm bệnh trong rừng. Trên bàn rượu, Kobilinski và Hadao nói về căn bệnh cách đây một năm, điều này khiến Hadao rất quan tâm. Giác quan thứ sáu của người đàn ông nói với anh ta: Các triệu chứng của Foy có thể liên quan đến virus Zika mà anh ta đang nghiên cứu.

Vào tháng 12 năm 2009, Kobilinski trở lại Hoa Kỳ và nói với Foy về những suy nghĩ của Haddow, vì vậy Foy đã đưa cho Haddow một mẫu huyết thanh để làm một loạt xét nghiệm, bao gồm cả vi rút Zika. Đúng như dự đoán, các kháng thể đối với virus Zika đã xuất hiện trong các mẫu huyết thanh của cả ba cá nhân. Sự thật đã được làm sáng tỏ! Hóa ra cái gọi là "kháng thể sốt xuất huyết" chỉ là ảo tưởng: cả Foy và Kobilinski đều đã được tiêm phòng vi rút sốt vàng trước khi đến Senegal, kháng thể với vi rút này và kháng thể vi rút sốt xuất huyết thường tạo ra phản ứng miễn dịch Học phản ứng chéo, các thanh tra CDC đã bị lừa như thế này!

Muỗi chán nản: Bệnh của bà Foy không phải việc của tôi!

Câu hỏi tiếp theo là: Rất có thể bà Foy và Kobilinski đã bị muỗi truyền virus Zika khi họ ở Senegal, nhưng bà Foy chưa bao giờ rời nước Mỹ chứ chưa nói đến châu Phi, làm thế nào mà bà bị nhiễm bệnh? virus thẻ? Chẳng lẽ một con muỗi hút máu chồng chị lại trở thành “muỗi độc” rồi cắn chị, lây luôn cho chị? KHÔNG KHÔNG KHÔNG, không thể nào! Bởi vì ba loài muỗi Aedes đã biết không tồn tại ở Bắc Carolina. Hơn nữa, virus Zika phải sống trong cơ thể muỗi hơn 15 ngày mới có thể lây nhiễm trở lại cho người, nhưng bà Foy đã đổ bệnh chỉ sau 9 ngày sau khi trở về nhà. Ngoài ra, không ai trong số 4 người con của vợ chồng Foy có biểu hiện nhiễm bệnh, chẳng lẽ muỗi chỉ đốt người lớn chứ không đốt trẻ em? Hơn nữa, việc bốn đứa trẻ không bị bệnh cũng chứng tỏ rằng việc tiếp xúc trực tiếp hay trao đổi nước bọt thông thường đều không thể truyền vi-rút Zika.

Rốt cuộc, nghi phạm duy nhất là hành vi vợ chồng của cặp đôi! Bệnh do muỗi truyền ban đầu cũng có thể lây truyền qua đường vợ chồng, trên đời luôn có ngoại lệ!

Trên thực tế, các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng vi rút viêm não Nhật Bản (Japanese encephalitis virus), một bệnh do vật trung gian truyền bệnh, cũng có thể lây truyền qua đường vợ chồng. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng tinh dịch của lợn rừng đực nhiễm JE để thụ tinh nhân tạo cho lợn rừng cái, kết quả là lợn rừng cái cũng mắc JE.

Ngoài ra, năm 2007 Micronesia (một quần đảo nằm ở Tây Trung Thái Bình Dương) đã bùng phát dịch sốt Zika lớn, trong đó tỷ lệ mắc bệnh của phụ nữ cao hơn 50% so với nam giới, tương tự như các bệnh lây truyền qua đường vợ chồng—— Đối với các bệnh lây truyền qua đường vợ chồng phổ biến, giao hợp âm đạo khiến phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới. Có ý kiến cho rằng lây truyền qua đường vợ chồng có thể đã đóng một vai trò quan trọng trong đại dịch. Tất nhiên, các nghiên cứu tiếp theo là cần thiết để cung cấp bằng chứng trực tiếp và mạnh mẽ hơn cho tuyên bố này.

Tuy nhiên, vợ của Foy đã trở thành một trong những đồng tác giả của bài báo vì căn bệnh này.

Để phòng tránh các bệnh nguy hiểm do loài muỗi gây ra, mọi người nên sử dụng cửa lưới chống muỗi cho ngôi nhà của mình. Dưới đây là danh sách các sản phẩm cửa lưới nổi bật của công ty Hải Phát, mọi người có thể tham khảo:

Cửa lưới chống muỗi rẻ nhất Hà Nội

Cửa lưới chống côn trùng

Cửa lưới chống muỗi tự cuốn dọc

Cửa lưới chống muỗi lùa

Cửa lưới chống muỗi xếp

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger