Các loài muỗi truyền bệnh mà bạn nên biết

Muỗi thuộc bộ Hai cánh, họ Culichay, là nhóm côn trùng y học quan trọng nhất . Phân bố của muỗi rất rộng và có nhiều loại, đến nay trên thế giới có 3 phân họ muỗi Macromosquidae, Anopheles, Culexinae, 35 chi, hơn 3600 loài và phân loài muỗi đã được ghi nhận. Hơn 370 loài đã được phát hiện ở Trung Quốc, trong đó hơn một nửa thuộc ba chi Anopheles, Culex và Aedes.

các loài muỗi trên thế giới

1. Thông tin cơ bản về muỗi

Bộ hai cánh (Diptera) họ Culicidae (Culicidae) côn trùng, có hơn 3600 loài. Nó là một loài côn trùng y tế quan trọng vì hút máu muỗi cái . Truyền bệnh sốt vàng da , sốt rét , bệnh giun chỉ và sốt xuất huyết . Cơ thể của muỗi mảnh khảnh, phủ đầy vảy, các chân mảnh khảnh và trông mỏng manh, phần miệng nằm trong vòi. Râu của muỗi đực có dạng sợi và có lông vòng, thường dày hơn so với râu của muỗi cái. Muỗi đực ăn mật hoa và nước ép thực vật, muỗi cái đôi khi cũng ăn, nhưng hầu hết chúng cần hút máu một lần trước khi trứng trong cơ thể trưởng thành. Các loài muỗi khác nhau có sở thích khác nhau đối với vật chủ, nhưng không có hạn chế nghiêm ngặt trong nhiều trường hợp.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi hãng nào tốt

Trứng được đẻ trên mặt nước và nở thành ấu trùng thủy sinh ( ấu trùng ). Ấu trùng bơi giật cục, quằn quại và ăn tảo và các mảnh vụn hữu cơ, một số ít ăn thịt và thậm chí cả các loài muỗi khác. Nhộng muỗi khác với hầu hết các loài côn trùng ở chỗ chúng có thể di chuyển và thở bằng ống thở ở ngực. Muỗi trưởng thành giao phối ngay sau khi chui ra khỏi vỏ nhộng. Tuổi thọ rất khác nhau tùy theo loài. Muỗi dường như bị thu hút bởi độ ẩm, axit lactic, carbon dioxide , nhiệt độ cơ thể và chuyển động của vật chủ. Muỗi dường như tìm thấy vật chủ của chúng bằng mùi . Muỗi kêu là do vỗ cánh nhanh; muỗi cái đập cánh ít hơn để muỗi đực có thể nhận ra chúng. Thói quen chăn nuôi rất đa dạng. Các phương pháp kiểm soát bao gồm loại bỏ nơi sinh sản, phun các lớp dầu trên mặt nước để chặn ống thở của ấu trùng và tiêu diệt ấu trùng bằng thuốc. Thuốc trừ sâu hữu cơ tổng hợp có thể được sử dụng trong nhà để loại bỏ muỗi trưởng thành.

Iceland là quốc gia duy nhất trên thế giới hoàn toàn không có muỗi . Lục địa hoàn toàn không có muỗi là Nam Cực .
loài sinh họcbiên tập phát tin.

2. Các loài muỗi truyền bệnh

Muỗi thuộc bộ Diptera, họ Culicidae, và là nhóm côn trùng y tế quan trọng nhất. Muỗi phân bố rất rộng, chủng loại cũng nhiều, toàn thế giới ghi nhận muỗi tổng cộng có 3 phân họ, 35 chi, hơn 3600 loại và phân loài cho đến nay. Có ba chi quan trọng của muỗi.

Anopheles (muỗi Anopheles) là véc tơ truyền bệnh sốt rét duy nhất và cũng truyền bệnh giun chỉ và viêm não. Khi đứng yên, mỏ, đầu và thân thẳng hàng nhưng chếch một góc so với mặt đất nên dễ nhận biết. Đôi cánh được phát hiện với các vảy có màu sắc khác nhau. Trứng được đẻ đơn lẻ trên mặt nước. Trục cơ thể của ấu trùng song song với mặt nước, thở bằng khí khổng sau bụng, không có ống thở như hầu hết các ấu trùng khác. Nó thường sinh sản trong nước tươi tốt. Lịch sử cuộc sống dao động từ 18 ngày đến vài tuần.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi ở Hà Nội

Loài Culex là véc tơ truyền bệnh viêm não vi rút và cũng truyền bệnh giun chỉ ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Khi nghỉ ngơi, trục cơ thể song song với mặt hạ cánh và mỏ hơi cong xuống. Trên gân và mép cánh có vảy nhưng màu cánh giống nhau. Phần bụng của muỗi cái thẳng ra, với cổ tử cung co lại. Ấu trùng mảnh khảnh, có ống thở với các chùm lông, rủ xuống từ đầu, tạo với mặt nước một góc 45°. Sinh sản ở hầu hết các vùng nước ngọt, kể cả nước thải tù đọng. Trứng vón cục trong nước, số lượng nhiều hơn 100 quả. Vòng đời từ 10 đến 14 ngày, có thể dài hơn khi thời tiết lạnh. Culex pipiens (C. pipiens pipiens) : phổ biến hơn ở phía bắc vàC. pipiens quinquefasciatus phổ biến hơn ở phía nam .

Aedes: Truyền bệnh sốt vàng da, sốt xuất huyết và viêm não. Khi hạ cánh, cơ thể song song với bề mặt và mỏ hướng xuống dưới, tương tự như muỗi Culex . Đôi cánh đơn sắc và điểm khác biệt so với Culex là ngực có màu bạc, có các mảng màu trắng và có các lông cứng phía sau khí khổng. Muỗi cái có bụng nhọn và cổ nhô ra. Ấu trùng ngắn và dày, có một cặp lông ở ống thở, đầu chúc xuống một góc 45° so với mặt nước. Thường sinh sản ở vùng nước lũ, vũng nước hoặc đầm lầy muối, trứng chịu được hạn hán kéo dài. Vòng đời có thể ngắn từ 10 ngày đến vài tháng ở vùng khí hậu mát mẻ hơn. Aedes aegypti (A. aegypti) : Đây là vật trung gian truyền bệnh sốt vàng da quan trọng, với bệnh bạch cầu ở bàn chân và các đốm trên ngực và bụng. Sinh sản trong nhiều loại thùng chứa từ chậu hoa đến lốp ô tô bỏ đi. Aedes sollicians, A. taeniorhynchus và A. dorsalis: là loài muỗi chủ yếu ở vùng đầm lầy ngập mặn, sinh sản nhanh, bay giỏi, quấy phá động vật và con người . Ở nước tôi, 18 chi và 374 loài (phân loài) muỗi đã được tìm thấy.

Xem thêm: Cửa lưới chống côn trùng

Sự khác biệt chính giữa muỗi và Diptera khác là:

  • Cái mỏ thon và dài hơn đầu nhiều lần, thuận tiện cho việc hút thức ăn lỏng hoặc xỏ lỗ và hút máu.
  • Các gân cánh đặc biệt và được bao phủ bởi các vảy.
  • Chân dài và mảnh, bàn chân và các bộ phận khác của cơ thể có vảy.

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger