Các loại muỗi truyền bệnh nguy hiểm cần phải phòng tránh

Muỗi không chỉ quấy rối tạo cảm giác ngứa ngáy khó chịu cho con người mà còn truyền các loại bệnh nguy hiểm, ở nước ta các loài muỗi truyền bệnh quan trọng như dưới đây, mọi người cần tìm hiểu và phòng tránh để bảo vệ bản thân cũng như gia đình nhé.

Các loại muỗi gây bệnh

1. Muỗi Anthropophagus

Muỗi Anthropophagus trưởng thành có màu nâu xám, râu của muỗi cái mỏng hơn, ở cuối có hai vòng rộng màu trắng, thường nối liền với nhau, gốc của mép trước của cánh có màu sẫm đồng nhất; thân sau chỉ có một vòng trắng hẹp, màng bụng Không có đốm đen hình chữ T. Muỗi này là loài muỗi độc nhất vô nhị ở nước tôi, phân bố ở phía nam vĩ độ 34° bắc, chủ yếu sinh sản ở vùng nước lặng hoặc nước nhỏ chảy chậm, có cây cối che bóng tốt, nước mát như ruộng lúa, ruộng hoang, vũng nước, mương máng. Nó là véc tơ truyền bệnh sốt rét và bệnh giun chỉ Malaysia quan trọng , và khả năng truyền bệnh sốt rét của nó cao hơn so với Anopheles sinensis.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi tại Hà Nội

2. Muỗi Anopheles sinesis

Râu của Anopheles sinesis cái có 4 vòng màu trắng, 2 vòng rộng ở đầu và 2 vòng hẹp ở đầu; 2 đốm trắng ở mép trước của cánh, đốm trắng ở đầu cánh lớn hơn; có những đốm đen hình chữ T trên màng bụng; 1-4 cổ chân có vòng màu trắng ở đầu hẹp. Phân bố ở tất cả các tỉnh và vùng của đất nước ngoại trừ Tân Cương và Thanh Hải, đây là vật trung gian truyền bệnh sốt rét và bệnh giun chỉ Malaya quan trọng ở các vùng đồng bằng rộng lớn, đặc biệt là ở các vùng trồng lúa. Mặc dù không phải là một phương tiện giao tiếp hiệu quả, nhưng nó có thể gây ra dịch bệnh do quần thể lớn. Ấu trùng chủ yếu sinh sản ở những vùng nước trong, chảy chậm như suối, mương, nước thấm…

3. Muỗi Anopheles minimus

Muỗi Anopheles minimus (An. minimus) màu nâu loài muỗi cỡ nhỏ đến trung bình. Các xúc tu của muỗi cái có 3 vòng màu trắng, hai vòng màu trắng ở cuối có chiều dài bằng nhau và một vòng màu đen có chiều dài bằng nhau được kẹp vào nhau; có một vòng màu trắng hẹp hơn ở nửa sau của râu và phần trên- các vòng màu đen và trắng đã đề cập cũng có thể thay đổi, mép trước của cánh có 4 đốm trắng, cổ chân của mỗi bàn chân có màu sẫm đồng nhất. Phân bố ở vùng núi đồi phía nam vĩ độ 32° bắc, đây là véc tơ truyền bệnh sốt rét chính ở khu vực này.

Xem thêm: Cửa lưới chống côn trùng ở Hà Nội

4. Muỗi vằn lớn Anopheles

Muỗi vằn lớn Anopheles (An.dirus) taupe cỡ trung bình. Râu của muỗi cái có 4 vòng trắng, vòng trắng ở đầu rộng nhất. Có 6 đốm trắng ở mép trước của cánh và 6 đốm đen ở gân dọc thứ 6. Mỗi xương đùi và xương chày đều có những đốm trắng, và có một vòng trắng rộng rõ ràng ở xương chày sau và khớp cổ chân thứ nhất. Anopheles to và xấu là loài Anopheles kiểu rừng rậm nhiệt đới, chủ yếu sinh sản ở các ao, vũng cạn, ao nhỏ, v.v... ở các lòng suối có bóng mát ở bìa rừng. Anopheles major phân bố chủ yếu ở đảo Hải Nam và một số vùng phía tây Vân Nam, nam Quảng Tây nước tôi, thường có tỷ lệ nhiễm tự nhiên cao và là đối tượng phòng chống véc tơ sốt rét chính ở đảo Hải Nam.

5. Muỗi Culex pipiens pallens và Cx.P.quinquefasciatus

Muỗi Culex pipiens pallens và Cx.P.quinquefasciatus là những loài muỗi có kích thước trung bình màu nâu, nâu đỏ hoặc nâu nhạt. Đặc điểm chung của muỗi trưởng thành là: không có vòng trắng trên mỏ; không có vòng sáng ở cổ chân của mỗi bàn chân; có chất nhờn ở mặt sau bụng. Hình thái và tập tính sinh thái của Culex quinquefolius và Culex palustris tương tự nhau nhưng phân bố địa lý ở nước tôi thì khác, với ranh giới giữa 32° và 34° vĩ độ Bắc, Culex quinquefolius phân bố ở những vùng rộng lớn ở phía Nam và Culex palustris phân bố ở lưu vực sông Dương Tử và xa hơn nữa, ở khu vực phía bắc, loại trung gian của chúng có thể được tìm thấy ở khu vực ranh giới. Cả hai đều được gọi là "muỗi nhà", là loài muỗi đốt và hút máu phổ biến trong nhà, và là một trong những mục tiêu chính để kiểm soát muỗi đô thị. Ấu trùng chủ yếu sinh sản ở các ổ gà, mương rãnh nhỏ, đặc biệt ô nhiễm và nước tù đọng trong các thùng chứa. Culex pipiens và Culex fumigatus là véc tơ chính truyền bệnh giun chỉ bancroftian.

Xem thêm: Báo giá cửa lưới chống muỗi tự cuốn

6. Muỗi Culex tritaeniorhynchus

Loài muỗi nhỏ màu nâu Culex tritaeniorhynchus (Cx.tritaeniorhynchus). Có một vòng màu trắng rộng ở giữa mỏ, và các đầu xúc tu có màu trắng; có một vòng trắng mỏng ở gốc của mỗi thân mình; có một dải sáng ở gốc ở mặt sau của phần thứ 2 đến đốt bụng thứ 7. Phân bố rộng rãi ở tất cả các tỉnh và vùng của đất nước ngoại trừ Khu tự trị Tân Cương, đây là loài muỗi chiếm ưu thế trên ruộng lúa ở hầu hết các khu vực, nhưng nó cũng sinh sản rộng rãi ở đầm lầy, ao, kênh tưới tiêu và vùng trũng. Muỗi cái hút cả máu người và động vật, nhưng thích máu gia súc, ngựa, lợn, chó, v.v. Chúng là trung gian truyền bệnh chính của bệnh viêm não Nhật Bản ở nước tôi.

7. Muỗi Aedes albopictus

Muỗi Aedes albopictus là một loài muỗi vừa và nhỏ có màu đen với các mảng màu trắng bạc . Có một sọc dọc màu trắng ở trung tâm trên lớp vảy giữa ngực, kéo dài từ phần cuối đến phía trước của lớp vảy nhỏ ở mức của gốc cánh và các càng. Các đoạn thứ 1 đến thứ 4 của thân sau có các vòng màu trắng ở gốc và các đoạn xa đều có màu trắng. Có bạch huyết nền thành 2-6 đốt ở mặt sau của bụng. Nó được phân bố rộng rãi, đến Thẩm Dương ở phía bắc (khoảng vĩ độ 41,8 ° N), Bảo Kê ở phía tây bắc và Khu tự trị Tây Tạng ở phía tây nam. Các loại rác thải, lốp xe phế thải, v.v.) và các thùng chứa thực vật (chẳng hạn như ống tre, hốc cây, v.v.) và các tích tụ nước nhỏ như hang đá.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi cửa lùa

8. Muỗi Aedes aegypti

Muỗi Aedes aegypti (Ae. aegypti) là một loài muỗi cỡ trung bình có màu nâu sẫm hoặc đen với các mảng màu trắng bạc hoặc trắng. Trên vai phía sau của ngực giữa có một đôi đốm hình lưỡi liềm dài do vảy cong rộng màu trắng tạo thành, giữa hai đốm trắng có một đôi đường dọc màu vàng vàng, tạo thành một sọc giống như dây. Phân bố giới hạn ở Hải Nam phía nam vĩ độ 22° bắc, một phần của Quảng Đông và Quảng Tây và phần phía nam của tỉnh Đài Loan. Nó chủ yếu sinh sản trong nước chứa trong nhà và xung quanh. Muỗi cái hút máu người, có thói quen hút máu nhiều lần trong một chu kỳ dinh dưỡng sinh sản nên làm tăng khả năng lây lan dịch bệnh. Aedes aegypti và Aedes albopictus là véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết ở Trung Quốc.

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger