Các nhà khoa học diệt muỗi như thế nào?

Năm nay (2022) dịch sốt xuất huyết ở nước tôi hơi lạ, sau kỳ nghỉ hè dịch lên đến đỉnh điểm, xuất hiện ca bệnh cục bộ ở cả nam và bắc. May mắn thay, dịch bệnh hiện đã xuống dốc.

Các nhà khoa học đã diệt muỗi như thế nào

Thực tế, phòng chống sốt xuất huyết không khó, nguyên nhân sâu xa là tập thói quen của muỗi và loại bỏ nguồn sinh sản của muỗi. Đối với giảm nhẹ, đó là việc sử dụng thuốc trừ sâu. Sẽ hiệu quả và kinh tế hơn nếu muỗi có thể bị dụ và cùng nhau tiêu diệt.

Xem thêm: Cửa lưới chống côn trùng ở hà nội

Vậy bẫy và diệt muỗi như thế nào? Điều đầu tiên cần biết là muỗi làm gì để kiếm sống. Ai cũng ghét muỗi vì muỗi hút máu người. Tuy nhiên, chỉ những con muỗi cái chuẩn bị đẻ trứng mới cần hút máu, vì chúng cần sắt và protein trong máu. Thức ăn chính của muỗi thực chất là mật hoa cây cỏ, hoặc trái cây (dù chín hay thối).

Yosef Schlein, một chuyên gia về ký sinh trùng tại Đại học Do Thái ở Jerusalem, đã được tài trợ bởi quỹ của Gates và vợ ông, với khoảng 1 triệu đô la Mỹ cho đến nay.

Ban đầu, đó là 5 năm trước, nhóm Ceylon đã thử nghiệm lần đầu tiên trên sa mạc gần Biển Đỏ: phun nước đường và Spinosad (một loại thuốc trừ sâu vô hại với con người và hầu hết côn trùng) lên cây keo phổ biến ở Châu Phi, để thu hút muỗi. Nó hóa ra là rất thành công. Sau đó đi đến vùng lân cận của Jerusalem để thử nghiệm. Gần đây nhất ở Tây Phi, thuốc trừ sâu đã được chuyển sang axit boric, rẻ hơn và sẵn có hơn.

Xem thêm: Báo giá cửa lưới chống muỗi tự cuốn

Axit boric là một trong những thành phần chính trong đất sét hóa học Silly Putty, cũng có thể giết chết gián. Axit boric thậm chí không gây ra vấn đề kháng thuốc vì có nhiều cách axit boric giết chết côn trùng chứ không chỉ một cách. Chỉ với thuốc diệt côn trùng một lần, côn trùng dễ bị kháng thuốc. Kết quả của thí nghiệm hiện trường là: loại thuốc diệt muỗi đơn giản này có thể loại bỏ 90% muỗi tại địa phương. Thậm chí tốt hơn: những con cái lớn hơn gần như đã chết. Vì muỗi cái là trung gian truyền mầm bệnh, bất kể sốt rét hay sốt xuất huyết, đây là tin đáng mừng nhất.

Bây giờ các nhà nghiên cứu phải làm rõ hai câu hỏi: 1. Tất cả các thí nghiệm thực địa được thực hiện ở những nơi hạn hán và thiếu thảm thực vật, ở những nơi có cây cối hoặc ở vùng nông thôn, nơi có nhiều thức ăn cho muỗi, liệu loại thuốc trừ sâu này có còn hiệu quả không? Ngoài ra, bạn nên xịt bao lâu một lần?

Xem thêm: Cửa lùa lưới chống muỗi

Tuy nhiên, điều khó khăn nhất trong nghiên cứu của Ceylon có lẽ là: ý tưởng và phương pháp của ông thực ra rất đơn giản, tại sao không có ai thực hiện những nỗ lực tương tự?

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger