Các phương pháp chống muỗi hiệu quả hiện nay

Loài muỗi luôn là loài gây khó chịu cho con người và chỉ muốn tìm cách xua đuổi nó. Muỗi không chỉ quấy rối giấc ngủ, làm bạn ngứa ngáy mà nó còn có thể truyền bệnh nguy hiểm như sốt rét, sốt xuất huyết,…
Các phương pháp bẫy muỗi truyền thống như: dùng bát nước đường, chậu nước kiềm, chậu nước có chất đồng có thể dẫn dụ hoặc bắt muỗi tùy theo thói quen và sở thích của muỗi, tùy theo thời điểm mà hiệu quả sẽ rất khác nhau. Hoặc sử dụng phương pháp hiện đại là lắp cửa lưới chống muỗi Hà Nội thì loài muỗi sẽ không thể vào ngôi nhà của bạn được nữa.

Nếu bạn lo lắng về các nốt đỏ do muỗi gây ra thì bạn nên tìm hiểu các phương pháp chống muỗi này nhé. 

các phương pháp chống muỗi hiệu quả


1. Các phương pháp bẫy muỗi truyền thống

1.1. Sử dụng bát nước đường

Bát nước đường là phương pháp bắt muỗi khá nổi tiếng, nó thu hút muỗi thông qua "carbon dioxide" sinh ra khi đường lên men.

Theo thí nghiệm của các nhà khoa học, nồng độ khí cacbonic mà con người thở ra là khoảng 4%, cao hơn một trăm lần so với nồng độ khí cacbonic trong không khí. Carbon dioxide kích hoạt các thụ thể hóa học nhô ra trên xúc tu của muỗi, và thông qua các thụ thể này, muỗi có thể tìm thấy nơi thải ra carbon dioxide.

Ở khoảng cách xa, muỗi sẽ đi theo khí carbon dioxide do con người thải ra để tìm vị trí mục tiêu; khi đến gần cơ thể người, thay vào đó chúng sẽ phát hiện nhiệt độ cơ thể người hoặc các chất hóa học do biểu bì tiết ra, chẳng hạn như axit lactic, axit uric, axit amin, v.v., để xác nhận vị trí của con mồi. Và bát nước đường được thiết kế theo nguyên tắc này.

Các nhà nghiên cứu về muỗi đã tiến hành các thí nghiệm thu hút có liên quan. Anh ta lấp đầy phòng thí nghiệm bằng muỗi và hai hình nộm chứa đầy carbon dioxide cách nhau 6 feet. Khi bắt đầu thí nghiệm, tất cả khí cacbonic được thải ra cùng một lúc, người ta thấy không có con muỗi nào đến gần hình nộm, sau đó, khí cacbonic được giải phóng theo tần số thở của con người. Lúc này, rất nhiều muỗi đã bị thu hút. để tiếp cận, và nhiều vết muỗi đốt đã được tìm thấy trên hình nộm. Có thể thấy rằng carbon dioxide có khả năng thu hút muỗi.

Một nhà nghiên cứu khác đã so sánh các nguồn carbon dioxide khác nhau và mùi của chân người để xem liệu chúng có tác động thu hút muỗi hay không. Người ta phát hiện ra rằng đối với muỗi, khí cacbonic do nấm men tạo ra hấp dẫn hơn so với khí cacbonic công nghiệp, vì khí cacbonic có thể dẫn đến sản sinh các chất dễ bay hơi; và nếu đồng thời có mùi chân người thì càng nhiều hấp dẫn.

Vì vậy, nếu thiết bị được đặt bên ngoài nhà, số lượng và cơ hội để muỗi vào nhà có thể bị giảm bớt. Bẫy muỗi sử dụng men để tạo ra carbon dioxide không chỉ có thể giảm đáng kể chi phí phòng chống và kiểm soát mà còn có thể được áp dụng cho nghiên cứu lấy mẫu muỗi ở các vùng sâu vùng xa trên quy mô lớn.

1.2. Bồn nước kiềm

Có thông tin cho rằng chủ tịch một cộng đồng ở thành phố Tân Đài Bắc đã sử dụng dầu thải, natri hydroxit và giấm trắng để làm bẫy muỗi thân thiện với môi trường. Nguyên tắc là sử dụng kiềm mạnh (natri hydroxit) để xúc tác quá trình thủy phân dầu thải ( este) để Phản ứng xà phòng hóa được dùng để sản xuất xà phòng, sau đó hòa tan xà phòng vào nước để thu hút muỗi nhờ mùi thơm của nó. Vì muỗi đẻ trứng trong nước nên các hóa chất trong xà phòng sẽ ngăn không cho trứng muỗi nở, do đó đạt được hiệu quả diệt muỗi. Cũng có thí nghiệm dùng kali sunfat và dầu dừa với nồng độ khoảng 40% cho vào nước tạo thành nước xà phòng lỏng, sau đó dùng giấm trắng có mùi mồ hôi người làm mồi nhử muỗi.

Có thể đặt một chậu nước ngoài sân, cho một lượng xà phòng, bột giặt và nước thích hợp để tạo thành một chậu nước có tính kiềm. Vì bột giặt và tơ xà phòng là những chất có tính kiềm nên việc ngâm trứng muỗi trong môi trường này có thể ức chế sự nở hoặc tiêu diệt bọ gậy, khiến muỗi không có khả năng sinh sản thế hệ tiếp theo, số lượng nơi cư trú tự nhiên sẽ giảm hoặc thậm chí bị tuyệt chủng. Cũng thích hợp để sử dụng trong nhà, nhưng hãy cẩn thận để trẻ nhỏ hoặc vật nuôi trong nhà nuốt phải.

Ngoài ra, một số nhà nghiên cứu đã so sánh sự khác biệt về tác dụng diệt muỗi của xà phòng và bột giặt, đồng thời sử dụng các nhãn hiệu chất tẩy rửa và xà phòng diệt khuẩn khác nhau để tiến hành thí nghiệm. Họ phát hiện ra rằng cả ba nồng độ đều là 0,01%, nhưng các nhãn hiệu chất tẩy rửa khác nhau không hiệu quả trong việc tiêu diệt ấu trùng muỗi; nhưng ngược lại với bốn loại xà phòng diệt khuẩn còn lại, nồng độ của hoạt chất triclosan chỉ là 0,0001% là có thể gây ra gần 100% các trường hợp tử vong. Suy ra rằng chất dichlorophenoxychlorophenol có trong các sản phẩm xà phòng sẽ gây ra tỷ lệ tử vong của ấu trùng muỗi cao hơn. Và khi nồng độ xà phòng từ 0,2% trở lên, áp suất thẩm thấu của nó cao hơn, vì vậy nó có khả năng tiêu diệt ấu trùng và nhộng của muỗi nhiều hơn.

Còn đối với chậu nước kiềm, tại sao bạn vẫn phải sử dụng dấm trắng? Đó là do các thành phần trong cơ thể người bị vi khuẩn phân hủy, chúng sẽ sinh ra chất có chứa axit axetic để thu hút muỗi. Hiện tại, các nghiên cứu đã xác nhận rằng dung dịch axit axetic 0,1 mg / L là hấp dẫn nhất.

Từ những nguyên liệu trên, việc thu hút muỗi trong chậu nước kiềm rất tiết kiệm với chi phí không hề nhỏ.

1.3. Sử dụng chậu nước có kim loại đồng

Một chậu nước làm bằng vài đồng xu một nhân dân tệ thôi đã thực sự có thể ngăn muỗi. Nó có hiệu quả như vậy không? Trên thực tế, đó là vì đồng một nhân dân tệ có chứa hóa chất "đồng".

Vào năm 2000, các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu về "Ảnh hưởng của các nồng độ ion đồng khác nhau đến sự xuất hiện của Aedes albopictus" và phát hiện ra rằng khi nồng độ ion đồng trong nước vượt quá 500 ppb, thì nồng độ đồng trong nước càng cao, hiệu quả hơn nó sẽ được ức chế sự xuất hiện của muỗi. Khi nồng độ ion đồng trong nước dưới 500 ppb, chỉ có một chút ảnh hưởng (hoặc thậm chí không) đối với sự phát triển của ấu trùng muỗi; nhưng khi nồng độ ion đồng tăng lên 500 ~ 1000 ppb, nó bắt đầu tạo ra ấu trùng of Aedes albopictus Chậm phát triển và tỷ lệ tử vong cao; nồng độ ion đồng cao tới 1000 ppb thậm chí có thể ức chế hoàn toàn sự phát triển của ấu trùng đồng thời giết chết ấu trùng.

Thực tế, không phải ion đồng trực tiếp gây ra cái chết cho muỗi mà là sự kết hợp giữa ion đồng và các chất hữu cơ trong nước kết tủa, khiến bọ gậy chết đói do thiếu chất dinh dưỡng. Nếu bổ sung ion đồng với vôi, sự phát triển của ấu trùng muỗi có thể bị kìm hãm hơn.

Từ những thí nghiệm trên có thể thấy, việc đặt ít nhất 4 đồng xu một nhân dân tệ hoặc năm trăm nhân dân tệ vào 300 ml nước có thể ngăn chặn sự phát triển của ấu trùng một cách hiệu quả. Vì vậy, mục đích ngăn chặn sự sinh sản của muỗi vectơ có thể đạt được bằng cách sử dụng đồng một nhân dân tệ có hàm lượng đồng cao luôn sẵn có trong cuộc sống hàng ngày.

Tất nhiên, ngoài đồng, nhôm, niken và các thành phần khác, một số người còn sử dụng chì và cacbon phi kim loại thông thường để tiến hành thí nghiệm. Kết quả cho thấy tấm đồng có tác động lớn nhất đến sự tồn tại của Aedes aegypti và Aedes albopictus, trong khi tấm nhôm, tấm niken và tấm chì ít tác động đến muỗi Aedes hơn. , con muỗi cuối cùng hóa nhộng và xuất hiện khi trưởng thành. Trong số các dung dịch khác nhau có chứa đồng, kẽm và chì, dung dịch đồng có khả năng ức chế sự phát triển và mọc lông của ấu trùng tốt nhất, tiếp theo là dung dịch kẽm, và dung dịch chì là không hiệu quả.

2. Lắp cửa lưới chống muỗi là phương pháp chống muỗi hiện đại

Các phương pháp bắt muỗi trên, mỗi cách đều có ưu và nhược điểm riêng. Những lọ đường, như hầu hết mọi người đều biết, sử dụng khí cacbonic sinh ra từ quá trình lên men đường để thu hút muỗi. Do khí cacbonic là chất được phát hiện là thu hút muỗi nhiều nhất nên tác dụng phòng trừ tốt, nhưng nhược điểm là nước đường đun trong nồi đường dễ thu hút kiến, mất tác dụng dẫn dụ ngay. Sau khi lên men, vì vậy nó cần được thay thế thường xuyên, đề phòng kiến. Các bồn nước kiềm và bồn nước có kim loại đồng ít hiệu quả hơn trong việc thu hút muỗi, nhưng chúng có thể tạo ra môi trường mà trứng muỗi và bọ gậy không thể tồn tại được, do đó, chỉ cần muỗi đẻ trứng ở đây thì số lượng muỗi có thể giảm đi.

Các phương pháp trên đều không tốn chi phí, nhưng lại thụ động và hiệu quả không cao, thay vào đó cửa lưới chống côn trùng Hà Nội ra đời thay thế cho các phương pháp truyền thống. Nếu mỗi gia đình đều lắp cửa lưới chống muỗi thì loài muỗi sẽ không có cơ hội xâm nhập vào nhà và tiếp cận con người lúc đó sẽ không còn lo lắng bị muỗi đốt hoặc mắc các bệnh do muỗi gây ra nữa.
Nhược nhiểm duy nhất của phương pháp này là mất chi phí, nhưng bỏ ra 500-1 triệu đồng mà có thể dùng cả đời thì cũng không tốn kém lắm đúng không ạ.

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger