Các vi sinh vật trên da cũng là nguyên nhân thu hút muỗi

Đi cắm trại trên núi vào mùa hè nóng nực, bạn đã xịt 2 lớp kem chống muỗi rồi mà vẫn bị muỗi cắn vào băng đậu đỏ, mặt khác bạn của bạn lại mặc quần ngắn cũn cỡn và không xịt thuốc và anh ta không hề hấn gì. Vì vậy, bạn kiểm tra rất nhiều thông tin trên Internet, và thông tin nói rằng những người có tính axit dễ bị muỗi đốt hơn, và một số người nói rằng những người béo dễ bị cắn hơn, và một số người thậm chí còn cho rằng nó có một cái gì đó để làm với nhóm máu. Nhưng nó có đúng về mặt khoa học không?

cẩn thận với muỗi khi đi ra ngoài
Cẩn thận với muỗi khi đi ra ngoài

1. Cẩn thận với muỗi đốt khi đi ra ngoài

Có hơn 3.000 loại muỗi trên thế giới, nhưng loại khiến bạn ghét nó thực ra chỉ là số ít, vì muỗi đa số là kẻ cơ hội, chúng cắn bất cứ thứ gì có trong môi trường, và chúng không biết liệu bạn có hay không. là người hay gà Vẫn là lợn. Nhưng có thể một số loài muỗi đã phát triển sở thích chỉ đốt người khi các cộng đồng người dày đặc được hình thành 1 .

Tác hại mà loài muỗi này mang lại cho con người không chỉ là mẩn đỏ, sưng tấy và ngứa ngáy mà còn truyền nhiều bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết, vi rút Zika, sốt vàng da, chikungunya... Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm có khoảng 390 triệu người mắc sốt xuất huyết với các triệu chứng sốt và phát ban, thậm chí có thể gây chảy máu nặng hoặc suy tạng2 ; trong khi vi rút Zika có thể lây truyền dọc từ bà bầu. phụ nữ cho Trẻ sơ sinh, gây ra sự phát triển trí não bất thường ở trẻ sơ sinh 3 . Vì vậy, hiểu được cơ chế muỗi đốt cũng giúp ích rất nhiều cho việc phòng và điều trị bệnh.

2. Muỗi có thực sự thích đốt người không?

Quả thật, muỗi cũng kén ăn. Các giáo sư của Princeton đã xuất bản một bài báo vào năm 2016 xem xét nghiên cứu về lý do tại sao một số loài muỗi đặc biệt thú vị đối với con người với tư cách là một loài1 . Bài báo này đề cập rằng ngay từ những năm 1970, các nhà khoa học đã chứng minh bằng thực nghiệm rằng “các loài muỗi khác nhau có mức độ ưa thích con người khác nhau”.

Thí nghiệm của họ khá thú vị: Đầu tiên, họ nhốt muỗi trong lồng và liên tục thổi không khí trong lồng. Sau đó, đặt bàn tay người hoặc chuột lang (để đại diện cho các loài khác nhau) ngược chiều gió, rồi tìm xem loài muỗi nào sẽ chọn con người. Trong thí nghiệm này, họ đã sử dụng một số phân loài muỗi Aedes aegypti khác nhau: Phân loài Aegypti (màu xám) và Phân loài Formosus (màu đen). Kết quả thí nghiệm cho thấy Aegypti , một phân loài của Aegypti , rõ ràng thích da người hơn Formosus . Ngay cả khi chúng cũng là muỗi Aedes aegypti, chúng có thể không thích hút máu người.

3. Các yếu tố thu hút muỗi

3.1. Carbon dioxide và axit lactic

Muỗi đối với carbon dioxide giống như người sói đối với trăng tròn.

Muỗi luôn có xu hướng bay đến những nơi có nồng độ carbon dioxide cao , và vì điều này, carbon dioxide thải ra qua hơi thở và da có thể được muỗi cảm nhận cách xa con mồi 30 mét.

Ngoài carbon dioxide, axit lactic cũng được đề cập trong tài liệu là thu hút muỗi. Axit lactic tồn tại trong mồ hôi và khoang miệng của con người, là sản phẩm của quá trình phân hủy đường của vi khuẩn và là sản phẩm chuyển hóa của cơ bắp trong quá trình yếm khí khi tập luyện. Axit lactic có thể tăng cường phản ứng của hệ thống khứu giác của muỗi với carbon dioxide, vì vậy sẽ dễ dàng thu hút muỗi hơn nếu có hàm lượng axit lactic cao hơn trong mồ hôi.

Ngoài carbon dioxide và axit lactic đã đề cập ở trên, amoniac , axeton hoặc axit cacboxylic đều là những phân tử thu hút muỗi.

3.2. Các vi sinh vật sống trên da cũng là nguyên nhân thu thút muỗi

Ngoài ra, các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng vi sinh vật sống trên da cũng là một trong những nguyên nhân thu hút muỗi.

Có hàng chục ngàn vi sinh vật sống trên da của cơ thể con người, hầu hết chúng là vi khuẩn hoặc nấm vô hại, không gây bệnh và các vi sinh vật này sẽ làm bay hơi các chất hữu cơ. Đối với muỗi, những chất hữu cơ này có thể hoạt động như gia vị, khiến da bạn có mùi thơm hơn. Theo môi trường sống và thói quen sinh hoạt khác nhau, vi sinh vật sống trên da của mỗi người cũng khác nhau, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến muỗi có sở thích khác nhau giữa đám đông. Vì vậy, nói một cách nghiêm túc, nếu con muỗi thích quấy rối bạn, thì đó có thể là vi khuẩn (mùi) mà nó yêu thích chứ không phải bạn.

Bây giờ chúng ta đã biết rằng muỗi có thể thích mùi của một số loại vi khuẩn nhất định trên bề mặt, điều vẫn chưa được giải đáp là: Loài muỗi nào thích mùi của loại vi khuẩn nào? Nếu hiểu rõ vi sinh vật nào trên bề mặt cơ thể thu hút muỗi, chúng ta có thể cải thiện vấn đề muỗi đốt bằng cách thay đổi thói quen sinh hoạt hoặc thói quen vệ sinh.

Cho đến khi có nhiều nghiên cứu làm sáng tỏ, đây có thể là cách dễ dàng nhất để tạm biệt muỗi trước khi chúng xuất hiện. Trước khi sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác xảy ra, các dụng cụ chứa nước tù đọng trong môi trường sống nên được loại bỏ hoặc nên làm sạch ít nhất một lần một tuần để ngăn chặn sự sinh sản của muỗi từ nguồn và giảm các bệnh do muỗi truyền.

Ngoài ra mọi người có thể sử dụng cửa lưới chống muỗi để ngăn muỗi tấn công con người hiệu quả. Dưới đây là danh sách các sản phẩm cửa lưới nổi bật của công ty Hải Phát, mọi người có thể tham khảo:

Cửa lưới chống muỗi Hà Nội

Cửa lưới chống côn trùng

Cửa lưới chống muỗi tự cuốn

Cửa lưới chống muỗi dạng lùa

Cửa lưới chống muỗi dạng xếp

Cửa lưới chống muỗi dạng cố định

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger