Cách loại bỏ những con kiến khó chịu

Theo thống kê của Cơ quan Bảo vệ Môi trường, kiến ​​chỉ đứng sau muỗi và gián với tư cách là những loài gây hại cho gia đình gây phiền hà nhất cho người dân. Mặc dù nhà văn về kiến ​​Bernard, người nổi tiếng khắp thế giới với cuốn sách "Ant·Ant", Weber ca ngợi thân hình của chú kiến ​​"tròn trịa thanh lịch", giống như một chiếc xe thể thao của Ý, nhưng khi chú kiến ​​nhỏ thò đầu ra khỏi chiếc bánh dâu thơm ngon, không ai không khỏi thầm rủa.

cách loại bỏ những con kiến khó chịu

Kiến vàng là loài kiến ​​phổ biến nhất trong nhà, chiếm khoảng 70% và gần như phân bố rộng rãi nhất trong số các loài kiến ​​gây hại. Kiến vàng nhỏ thích ẩn náu trong môi trường có nhiệt độ cao và độ ẩm cao, chẳng hạn như thiết bị sưởi ấm, bồn rửa, ống nước, v.v. Nó thậm chí có thể được tìm thấy trong bể nước ấm vào mùa đông.

Trong nhà duy trì nhiệt độ ổn định quanh năm như văn phòng điều hòa trung tâm, nhà máy, tiệm bánh, bệnh viện,… cũng là lựa chọn hàng đầu làm nơi làm tổ của kiến ​​vàng loại nhỏ.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi tự cuốn

1. Kiến có khả năng lây nhiễm cao

Tệ hơn nữa, loài kiến ​​vàng phổ biến ở khắp nơi mang mầm bệnh như salmonella, staphylococcus và streptococcus, và được liệt vào danh sách các loài gây hại quan trọng trong nhà gần như trên toàn thế giới.

Theo các tài liệu ghi chép, bệnh dịch hạch Cái chết đen từng hoành hành ở châu Âu một phần là do loài kiến ​​nhà nhỏ màu vàng ăn xác động vật chết vì nhiễm bệnh dịch hạch khiến dịch bệnh lan rộng.

Ngoài ra, kiến ​​vàng nhỏ cũng có thể gây nhiễm trùng bệnh viện nghiêm trọng.

Kiến vàng nhỏ từ môi trường ẩm ướt sẽ mang mầm bệnh vào tổ, khiến số lượng kiến ​​nhiễm bệnh gia tăng lớn, đặc biệt khi tổ kiến ​​ấm và ẩm càng thích hợp cho vi khuẩn phát triển.

Kiến thợ nhỏ không chỉ mang theo vi khuẩn gây bệnh, ra vào tự do trong các kẽ hở trong bệnh viện mà còn dùng chiếc hàm to lớn của mình để cắn phá các dụng cụ, băng gạc... được hàn kín và tiệt trùng, gây ô nhiễm trang thiết bị y tế và gây tác hại lớn.

Tuy nhiên, số lượng kiến ​​nhiều nên công tác phòng, chống gặp khó khăn. Việc phun thuốc diệt côn trùng độc chỉ diệt được một số lượng nhỏ kiến ​​thợ ra ngoài làm việc, hiệu quả rất hạn chế.

Hơn nữa, thuốc trừ sâu có thể khiến kiến ​​di cư đến những nơi không có thuốc trừ sâu, làm tăng mức độ thiệt hại, Su Zonghong, giáo sư côn trùng học tại Đại học Chung Hsing, người nghiên cứu sâu bệnh cho biết.

2. Tại sao kiến ​​rất khó đối phó?

Loài kiến ​​với khả năng sinh sôi nảy nở mạnh mẽ và khả năng thích nghi mạnh mẽ, cùng với sự phân công lao động có trật tự và có thứ bậc, đã giúp chúng tồn tại sau 100 triệu năm bị loại bỏ và trở thành loài côn trùng phân bố rộng rãi nhất cho đến nay. tổng dân số thế giới.

Hơn nữa, kiến ​​không kén ăn, bất kể chất béo, chất đạm, chất đường, phấn hoa, dịch mật… đều là bữa tiệc thức ăn của chúng. Đôi khi kiến ​​cũng giết côn trùng nhỏ làm thức ăn, hoặc ăn các bọc bị nhiễm máu trong bệnh viện, mồi tươi như gan, v.v.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi dạng lùa

3. Làm thế nào để thoát khỏi kiến

Kiến không có yêu cầu cao đối với môi trường, nói chung chúng có thể tồn tại miễn là nhiệt độ trên 15 độ C. Ngay cả trên các tầng cao trên tầng 12 cũng có thể tìm thấy dấu vết của tổ kiến.

Đối với loài kiến ​​có khả năng sinh sản mạnh và làm tổ ẩn, cách phổ biến nhất và tốt nhất để diệt kiến ​​là sử dụng bả làm giảm và kiểm soát sự phát triển của kiến.

Hầu hết các loại bả là chất điều hòa sinh trưởng (IGR, còn gọi là chitin, như fenoxycarb, pyriproxyfen, v.v.) có thể cản trở sự sinh trưởng và phát triển của kiến ​​và làm giảm buồng trứng của kiến ​​chúa, không chỉ làm giảm lượng đẻ trứng mà còn ức chế kiến ​​non Lột xác thành kiến ​​trưởng thành.

Mồi nhử chất điều hòa sinh trưởng có tính an toàn cao cho người và động vật, phân hủy nhanh không để lại cặn, có thể diệt kiến ​​hiệu quả trong thời gian ngắn rất tiện lợi. Giáo sư Su Zonghong, người đã từng nghiên cứu về loài kiến ​​ở Hawaii, đã dẫn dắt nhiều sinh viên phát triển và nghiên cứu các loại bả khác nhau, và kết quả khá tốt. Một số bả thêm axit boric, với hy vọng tạo ra hiệu ứng tiêu diệt dây chuyền thông qua độc tính dạ dày do axit boric gây ra.

Bạn cũng có thể tự làm bả kiến. 1% axit boric (có thể mua ở hiệu thuốc tây) cộng với 10% nước mật ong (90cc nước ấm + 10cc mật ong + 1g axit boric), dùng bông gòn thấm và đặt lên nắp lọ, sau đó đậy bằng ni lông bọc (phun trên màng bọc nhựa) Một vài lỗ nhỏ để thu hút kiến, nhưng cũng để ngăn trẻ em và vật nuôi ăn phải), thường có tác dụng trong vòng 2 giờ. Giáo sư Su Zonghong đề cập: “Theo kết quả thí nghiệm, 1% axit boric có tác dụng tốt nhất, nếu 5% axit boric được thêm vào thức ăn, kiến ​​rất dễ phát hiện và từ chối ăn.

Nhược điểm của mồi nhử là tác dụng chậm, có thể mất hai, ba tuần mới thấy tác dụng.

Nơi đặt mồi cũng cần được lựa chọn cẩn thận. Đầu tiên bạn có thể chú ý đến những nơi kiến ​​hay xuất hiện trong nhà, thông thường bạn có thể tìm nơi ở của kiến ​​ở những lỗ nhỏ cạnh bếp, nhà tắm, hộp đựng xà phòng, công tắc. Hãy nhớ tránh đặt mồi ở nơi trẻ nhỏ và vật nuôi có thể ăn ở nhà, để tránh nguy cơ ngộ độc do vô tình nuốt phải.

Bả cũng bị ảnh hưởng bởi độ ẩm và nhiệt độ, và thường có hiệu lực trong vòng ba tháng sau khi mở.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi dạng xếp

4. Khử sạch mùi kiến

Ngoài ra, khứu giác nhạy bén của kiến ​​cũng có thể được sử dụng để đạt được hiệu quả xua đuổi kiến.

Đối với kiến, thế giới được tạo thành từ các phân tử riêng lẻ và kiến ​​có thể phân biệt chúng bằng cách ngửi chúng.

Điều thú vị là ngay khi một con kiến ​​tìm thấy thức ăn, các tuyến ở cuối bụng sẽ sản sinh và tiết ra một loại pheromone tương tự như “pheromone”, cho phép những con kiến ​​khác đi theo hàng để tìm thức ăn. Do đó, cố gắng loại bỏ dấu vết do kiến ​​để lại cũng là một cách để xua đuổi kiến.

Tiến sĩ Lin Zongqi, người thích ngồi xổm trên mặt đất và quan sát lũ kiến ​​​​từ khi còn nhỏ, đã đề cập rằng bằng cách dùng vỏ cam hoặc rượu thuốc lau đường đi của kiến, mùi pheromone của kiến ​​​​có thể được loại bỏ và có thể tiêu diệt các nhóm kiến. tránh được.

Ngoài ra, nếu nguồn thức ăn bị cắt đứt, đàn kiến ​​sẽ tự nhiên tìm tổ khác.

Cả mùi tanh và ngọt đều thu hút kiến. Cách đơn giản nhất là cho thực phẩm vào hộp đậy kín và loại bỏ cặn. Ngoài ra, các loại hoa tiết ra mật như lan dendrobium cũng sẽ thu hút kiến ​​nên tốt nhất bạn nên đặt chúng ở ngoài trời.

Sử dụng mùi mà kiến ​​ghét như tinh dầu cam, tinh dầu sả… cũng có thể ngăn kiến ​​đến gần rất hiệu quả.

Thông thường, phấn kiến ​​bán trên thị trường được làm từ tinh chất hoa kim cúc và axit boric, chỉ cần vạch một đường lên nơi kiến ​​thường xuất hiện cũng có tác dụng đuổi kiến ​​rất tốt.

Tuy nhiên, cách để cách ly hoàn toàn đàn kiến ​​là bịt kín các kẽ hở trên tường và sàn nhà bằng silicone để kiến ​​không có tổ trú ngụ. Giáo sư Su Zonghong, người thích chụp ảnh đàn kiến, đưa ra kinh nghiệm cá nhân của mình.

Đặt chậu nước ở góc bàn, hoặc buộc dây chun vào chân bàn (vì kiến ​​rất ghét mùi cao su), cũng có thể ngăn kiến ​​leo lên bàn tranh giành thức ăn với người.

Xem thêm: Giá cửa lưới chống muỗi

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger