Cách phân biệt muỗi cái với muỗi đực

Muỗi đực hay muỗi cái đều là những con vật mà cũng ta rất ghét và muốn loại bỏ chúng. Có thể bạn chưa biết là chỉ có muỗi cái hút máu con người, còn muỗi đực thì không, vậy làm sao để phân biệt 2 loài muỗi này, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu nhé. 

phân biệt muỗi cái và muỗi đực

1. Muỗi cái và muỗi đực khác nhau thế nào

Không cần phải nói rằng bạn đã quen thuộc với muỗi, và gần như chắc chắn: bạn không thích chúng. Nhóm côn trùng hút máu này lẻn vào chúng ta bằng cách phát hiện khí carbon dioxide thở ra, mùi mồ hôi và nhiệt độ cơ thể, cắn chúng ta và gây ngứa da, đó là lý do chính khiến muỗi kinh tởm.

1.1. Râu của muỗi đực giống như cặp bàn chải

Muỗi, thường được gọi là muỗi, là loài côn trùng thuộc họ Culicidae thuộc bộ Diptera. Có hơn 135 loài muỗi được biết đến ở Đài Loan, trong đó có khoảng 20 loài có thể đốt người, trong khi chỉ có khoảng 4 đến 6 loài ám ảnh các ngôi nhà ở thành thị. Trên thực tế, muỗi đốt người và cần hút máu người đều là muỗi cái. Do đó, chỉ cần bạn xác định giới tính một chút, bạn có thể biết con muỗi trước mặt mình có cắn hay không.

Có sự khác biệt rõ ràng về hình thái râu giữa hai giới của muỗi. Râu của con đực có lông dài dày nên trông giống như lông tơ và chổi quét, râu của con cái chỉ có lông ngắn và thưa trông giống như sợi tơ.

Các loại muỗi mà chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp ở môi trường trong nhà, chẳng hạn như muỗi nhiệt đới ( Culex quinquefasciatus ) thường chui vào nhà qua lỗ thoát nước, muỗi vằn ( Aedes albopictus ) thích đột nhập vào nhà qua các khe cửa và cửa sổ và muỗi phương nam Aedes aegypti , có thể quan sát thấy sự khác biệt rõ ràng về hình dạng của râu đực và cái. Ở cự ly gần, dù không có sự hỗ trợ của bất kỳ thiết bị quang học nào, chúng ta cũng có thể thấy lông trên râu của con đực khá nhiều và dễ thấy.

Râu đóng một vai trò rất quan trọng trong việc tìm kiếm thức ăn. Côn trùng cái có thể sử dụng các cấu trúc giác quan siêu nhỏ trên râu của chúng để phát hiện các chất hóa học trong không khí, giúp chúng sử dụng khứu giác để tìm vật hút máu. Ngoài ra, các xúc tu còn có chức năng cảm nhận âm thanh và nhiệt độ.

Đối với râu đầy lông của con đực, nó càng tăng cường khả năng nghe, khiến chúng nhạy cảm hơn với việc phát hiện âm thanh so với con cái. Những sợi lông trên bề mặt râu giúp bắt sóng âm thanh trong không khí, giúp phát hiện tiếng đập cánh của con cái khi nó đang tìm bạn tình.

1.2. Muỗi cái hút máu con người và động vật khác

Trên thực tế, cả muỗi đực và muỗi cái sẽ ăn nước ép thực vật. Tuy nhiên, dựa trên nhu cầu sinh sản, con cái phải có đủ chất dinh dưỡng protein sau khi giao phối để thúc đẩy sự phát triển của buồng trứng trong cơ thể và máu của động vật có vú là nguồn protein lý tưởng. Sau mỗi lần hút máu, một con cái có thể đẻ khoảng 75-500 trứng và số lượng trứng đẻ ra tỷ lệ thuận với lượng máu hút vào.

Nước bọt của muỗi có tác dụng ức chế quá trình đông máu, làm giãn nở mạch máu, đồng thời cũng có thể gây viêm nhiễm cho cơ thể người, do đó vết thương do côn trùng cái cắn sẽ sưng tấy và ngứa ngáy sau đó.

Phần miệng hút xuyên của muỗi cái được bao bọc bởi một "lớp vỏ ngoài" (môi dưới) mềm hơn, và bên trong là các "kim chích" trông giống như những chiếc kim mỏng có đường kính dưới 0,1 mm. Cây kim chọc kim cũng là một cấu trúc dùng để đưa máu vào da, nhưng nó không chỉ là một cây kim mà là tập hợp của 6 cấu trúc mảnh hơn giống như kim , mà mắt thường của chúng ta không thể nhìn thấy những cấu trúc mảnh mai đó.

Miệng của con đực không thích hợp để hút máu động vật vì chúng không có chức năng xuyên qua da. Có lẽ do thiếu chất dinh dưỡng chỉ ăn nước ép thực vật, con đực thường có tuổi thọ ngắn hơn, thường chỉ sống sót trung bình khoảng một tuần sau vụ nổ, trong khi con cái thường sống sót trong một tháng hoặc hơn.

Nói chung, con cái không uống máu cho đến sau khi giao phối. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như muỗi cái của muỗi nhà ngầm ( Culex pipiens moletus ) khi đẻ trứng lần đầu không cần hút máu mà khi muốn đẻ trứng lần thứ hai, thứ ba , chúng phải hút máu để phát triển Buồng trứng.

2. Các bệnh do muỗi truyền không nên coi thường

Có lẽ tất cả chúng ta đều coi “muỗi đốt” là chuyện vặt vãnh và bỏ qua khả năng muỗi có thể mang vi sinh vật gây bệnh. Muỗi là vật trung gian truyền nhiều bệnh có tỷ lệ tử vong cao như sốt xuất huyết, sốt rét, viêm não Nhật Bản… Mỗi năm có ít nhất hàng trăm nghìn người chết vì các bệnh do muỗi đốt trên toàn thế giới. Muỗi cái chỉ hút máu nên muỗi cái truyền bệnh chủ yếu.

Hiện nay, sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do muỗi truyền phổ biến nhất ở Đài Loan. Muỗi trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết chủ yếu là Aedes aegypti và Aedes albopictus, đặc biệt muỗi Aedes aegypti truyền bệnh sốt xuất huyết nghiêm trọng hơn so với Aedes albopictus và mùa hè là mùa có nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết cao nhất. Mặc dù các loại phương tiện truyền thông thỉnh thoảng kêu gọi nhưng chúng ta vẫn phải chú ý đến các vật chứa nước trong nhà và ngoài trời tích tụ nước, có thể trở thành nguồn sinh sản của muỗi. Và chính sách tốt nhất là tránh xa muỗi càng nhiều càng tốt.

Nhưng nếu một ngày nào đó bạn tình cờ đập được một con muỗi, bạn vẫn có thể tận dụng cơ hội để thử xác định giới tính của nó hoặc quan sát các cấu trúc nhỏ khác nhau trên cơ thể nó.

Ngoài ra mọi người nên sử dụng cửa lưới chống muỗi để ngăn muỗi tấn công con người hiệu quả. Dưới đây là danh sách các sản phẩm cửa lưới nổi bật của công ty Hải Phát, mọi người có thể tham khảo:

Cửa lưới chống muỗi Hà Nội

Cửa lưới chống côn trùng

Cửa lưới chống muỗi tự cuốn

Cửa lưới chống muỗi dạng lùa

Cửa lưới chống muỗi dạng xếp

Cửa lưới chống muỗi dạng cố định

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger