Câu chuyện về các loài côn trùng

Tất cả các loài động vật có khả năng truyền bệnh được gọi là vật trung gian truyền bệnh, bao gồm muỗi, ruồi, bọ chét, gián, chuột, v.v. Nhưng bạn có thể không biết rằng trong số các vectơ này, chỉ một số nhỏ có hại cho con người và hầu hết chúng không gây hại trực tiếp cho con người, nhưng lại có lợi ích to lớn đối với môi trường sinh thái! Cũng nhờ khả năng và cấu tạo đặc biệt, chúng có thể đóng một số vai trò tốt có lợi cho nhân loại.

câu chuyện về các loài côn trùng

1. Loài muỗi

Muỗi cái dùng vòi sắc nhọn của mình luồn vào các vi mạch trên da người để hút máu, mầm bệnh trong máu cùng nhau xâm nhập vào cơ thể muỗi. Khi một con muỗi cái đốt một người khỏe mạnh khác, do nước bọt của nó có chứa chất chống tạo máu để ngăn máu đông lại và phun nước bọt ra, mầm bệnh sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh cho người đó.

Các bệnh do muỗi truyền ở Đài Loan, bao gồm sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản, sốt rét (hiện chỉ có các trường hợp nhập khẩu), v.v. Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết ở Đài Loan chủ yếu là Aedes aegypti và Aedes albopictus, muỗi truyền bệnh viêm não Nhật Bản bao gồm muỗi ba chấm, muỗi vằn và muỗi đầu trắng, muỗi truyền bệnh sốt rét là Anopheles pygmy.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi cố định

Có khoảng 2.000 đến 3.000 loài muỗi trên thế giới và có khoảng 130 loài ở Đài Loan. Có 3 loại muỗi liên quan nhiều hơn đến chúng ta là muỗi Anopheles hút máu ban đêm, muỗi đốt nhà và muỗi Aedes hút máu ban ngày. Muỗi đực có phần miệng kém phát triển và râu có lông, đồng thời ăn carbohydrate như nước ép thực vật, nước ép trái cây và mật hoa. Muỗi cái có râu hình sợi, ngoài việc hút carbohydrate, chúng còn cần hút máu động vật để cung cấp protein cần thiết cho quá trình phát triển của trứng. Nhưng có một số loài muỗi không cần máu để đẻ trứng.

Muỗi đẻ trứng trên, gần hoặc trong nước. Mặc dù một số trứng muỗi có thể tồn tại trong một thời gian dài trong môi trường ẩm ướt hoặc thậm chí khô ráo, nhưng chúng chỉ có thể nở trong nước. Ấu trùng thường được gọi là ấu trùng và sống trong nước mọi lúc. Sau khi giao phối, muỗi cái tìm kiếm các đối tượng hút máu, bao gồm động vật có vú, chim, bò sát, lưỡng cư và thậm chí cả cá thòi lòi trong số các loài cá.

Vai trò của chúng trong hệ sinh thái là thức ăn và chất phân hủy trong chuỗi thức ăn. Ví dụ, muỗi trưởng thành là thức ăn của cá, nhện nước, chuồn chuồn, nhện, thằn lằn, tắc kè, chim, ếch, dơi và các động vật khác, và các động vật nhỏ như thủy tức, hành tinh và chân chèo có thể bắt ấu trùng muỗi ở tuổi thứ nhất và thứ hai . Trong số các loài côn trùng thuộc ngành Arthropoda, nhộng Hemiptera và Hong Nianghua chủ yếu hút dịch cơ thể của ấu trùng muỗi tuổi thứ ba và thứ tư bằng phần miệng của chúng. Ấu trùng Odonata, rận rồng Coleoptera, ấu trùng muỗi lông Diptera, ấu trùng Trichoptera,… cũng là thiên địch của ấu trùng muỗi.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi dạng xếp không ray

Điều đặc biệt nhất là ấu trùng muỗi cũng có thể ăn ấu trùng muỗi. Chúng thuộc chi muỗi khổng lồ và là chi phụ của muỗi vằn, từng được dùng làm vũ khí chống lại bệnh sốt xuất huyết. Ấu trùng muỗi là loài ăn lọc, lọc các hạt hữu cơ hoặc sinh vật phù du trong nước làm thức ăn. Ngoài ra, muỗi trưởng thành hút mật làm thức ăn nên có thể dùng làm bà mối cho các loài hoa dại để phát tán phấn hoa.

2. Loài ruồi

Ấu trùng ruồi chủ yếu sinh sản ở những nơi bẩn thỉu, còn trưởng thành bay giỏi và thường đưa đón giữa các bãi rác, hầm cầu, nhà vệ sinh, chuồng trại, nhà bếp và nhà ăn. Thông qua cơ thể có lông, môi của các bộ phận miệng và các miếng đệm giữa các móng của bàn chân, nó mang mầm bệnh để làm ô nhiễm thức ăn, sau đó truyền bệnh một cách cơ học. Các bệnh lây truyền bao gồm kiết lỵ, thương hàn, tả, bại liệt, bệnh về mắt, trứng ký sinh trùng, v.v. Ngoài ra, ruồi hút máu có thể truyền bệnh qua đường hút máu, ví dụ nổi tiếng nhất là loài ruồi xê xê hay còn gọi là ruồi xê xê đã lây lan bệnh ngủ châu Phi. Những con ruồi không ăn thịt cũng có thể lây nhiễm các mô hoặc cơ quan của người hoặc động vật, được gọi là bệnh nấm.

Ruồi thường đề cập đến côn trùng thuộc phân bộ Diptera Annuli, bao gồm Muscaidae, Calliphoridae, Sarcophagidae, Drosophila và Lipidae. Khi loại côn trùng này xuất hiện, lớp vỏ nhộng tách ra từ đầu trước theo hình tròn và ruồi trưởng thành sử dụng túi trước của nó để đẩy mở lớp vỏ nhộng và khoan ra ngoài. Ruồi thường có kích thước nhỏ hoặc trung bình, mắt kép phát triển tốt, phần miệng thường dùng để liếm và hút, một số ít dùng để đâm và hút, ba khớp ngực đã lành và ngực giữa phát triển nhất. Có khoảng 200 loài ruồi ở Đài Loan. Phân biệt giới tính của ruồi chủ yếu bằng khoảng cách giữa hai mắt kép, khoảng cách giữa hai mắt của ruồi cái cách nhau (kiểu mở mắt), còn khoảng cách giữa hai mắt của ruồi đực nối liền (kiểu nhắm mắt). ).

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi loại nào tốt

Ruồi là loài côn trùng ăn tạp, có thể chia thành ba loại sau theo thói quen kiếm ăn của chúng.

Ruồi hút máu Loài ruồi này có bộ phận miệng hút xuyên, cả con đực và con cái đều có thể hút máu, chúng chủ yếu sử dụng vật nuôi trong nhà làm vật chủ. Có ruồi chích, ruồi máu, ruồi ngựa và ruồi xê xê.

Ruồi không hút máu Những loài ruồi này không hút máu, có bộ phận miệng liếm và thích đồ ngọt hoặc xác thối.Ví dụ, Drosophila và ruồi giấm thích trái cây hoặc trái cây thối. Ruồi trâu, ruồi nhà và ruồi thịt thích xác thối và phân. Những con ruồi này có phần miệng liếm trước tiên tiết ra dịch tiêu hóa để phân hủy thức ăn, sau đó liếm và hấp thụ nó. Môi trường sống của ruồi có liên quan đến sở thích thức ăn của chúng. Ruồi giấm được tìm thấy bên cạnh trái cây thối. Trong các trang trại gà hoặc vườn cây sử dụng phân gà làm phân hữu cơ, bạn sẽ thấy một số lượng lớn ruồi nhà và ruồi nhà, v.v.

Không ăn ruồi, ruồi trưởng thành thoái hóa miệng, không ăn được, chủ yếu dựa vào ấu trùng thu được chất dinh dưỡng, ruồi cái đẻ trứng lập tức chết, chủ yếu là nội ngoại ký sinh côn trùng.

Vai trò của ruồi trong hệ sinh thái là sinh vật phân hủy và cung cấp thức ăn cho các loài động vật khác. Ấu trùng của ruồi có màu trắng, chúng có thể phân hủy rác và phân, biến chúng thành chất đạm cao và có khả năng biến sự thối rữa thành ma thuật. Những ngày đầu, khi những người bạn thổ dân của chúng tôi đi săn trên núi, vì trên núi không có tủ lạnh, ruồi sẽ đẻ trứng vào con mồi và khi chúng mang con mồi về nhà thì giòi đã lớn. Chúng treo con mồi lên, những con giòi trưởng thành sẽ lần lượt rơi xuống đất, chúng gọi những ấu trùng giàu đạm này là măng và chiên lên để ăn.

Những ấu trùng màu trắng này cũng có thể đóng vai trò là bác sĩ phẫu thuật. Vì thời cổ đại không có thuốc kháng sinh nên các bác sĩ đã dựa vào chúng để làm sạch vết thương, ăn vi khuẩn và kích thích quá trình lành vết thương. Mặc dù thời hiện đại, thuốc kháng sinh có thể ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn, nhưng một số bệnh nhân tiểu đường vẫn có vết thương không dễ lành, họ dựa vào những con giòi trắng được nuôi trong phòng thí nghiệm không mang vi khuẩn này và đóng vai bác sĩ phẫu thuật nhỏ để hỗ trợ bác sĩ làm sạch vết thương và kích thích chữa lành vết thương. . Ngoài ra, một số loại ruồi tìm mật hoa và bay xung quanh các cây ăn quả để làm mối cho cây ăn quả, điều này làm tăng đáng kể tỷ lệ thụ phấn của cây ăn quả.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi tại Hà Nội

3. Bọ chét

không chỉ có thể đốt người và hút máu, gây ra vết thương nặng cho những người nhạy cảm mà còn có thể lây bệnh theo những cách sau: trực tiếp trở thành mầm bệnh, chẳng hạn như bọ chét tiềm ẩn có thể chui vào da người, thường là ở kẽ ngón chân. và phần mềm của bàn chân; bọ chét có thể là vật chủ trung gian của nhiều loại sán dây, chẳng hạn như sán dây chó, ký sinh chủ yếu ở chó mèo, ngoài ra còn có thể lây nhiễm sang người; có thể trực tiếp truyền bệnh dịch hạch và sốt phát ban đặc hữu.

Bọ chét thuộc bộ Bọ chét, ước tính có khoảng 2.000 loài bọ chét trên thế giới. Trong hồ sơ hiện tại của Đài Loan, có tổng cộng hơn 33 loài bọ chét, trong đó 20 loài (60,6%) được tìm thấy trên chuột. Côn trùng thuộc bộ này có đặc điểm là nhỏ, hai bên phẳng, con trưởng thành không có cánh, phần miệng có mút xuyên và bàn chân ngực phát triển tốt, đồng thời rất giỏi nhảy. Các loài phổ biến bao gồm bọ chét mèo, bọ chét chó và bọ chét chuột.

Sau khi một con bọ chét cái hút máu, nó thường đẻ từ 4 đến 8 quả trứng. Trứng có hình bầu dục, bề ngoài màu trắng hoặc vàng nhạt và chủ yếu được đẻ ở những nơi có vật chủ sinh sống. Ấu trùng có dạng giòi, có phần miệng nhai, sống tự do. Bọ chét sớm sống trong tổ của vật chủ hoặc trong các mảnh vụn bị vứt bỏ trên nền hang, ăn tạp chất mảnh vụn. Ấu trùng ăn máu do bọ chét trưởng thành tiết ra để bổ sung khoáng chất, đặc biệt là sắt. Ấu trùng trải qua ba giai đoạn, khoảng một tuần đến vài tháng, tùy thuộc vào môi trường. Khi trưởng thành thành nhộng, chúng có thể sử dụng các vật liệu khác để kéo tơ và tạo thành kén, thời gian nhộng từ một tuần đến một năm.

Xem thêm: Cửa lưới chống côn trùng ở Hà Nội

Bọ chét trưởng thành có vòng đời khoảng 38-513 ngày, cả hai giới đều có thể hút máu, hút máu động vật bằng phần miệng hình ống, là côn trùng hút máu bên ngoài cơ thể động vật máu nóng. Đặc biệt khi nhiệt độ cơ thể giảm sau khi vật chủ chuột chết, bọ chét nhanh chóng rời khỏi cơ thể chuột và có thể cắn người.

Bọ chét trưởng thành dài khoảng 0,25 cm, nhảy giỏi nhờ loại protein kỳ diệu ở hai chân sau. Loại protein kỳ diệu này, được gọi là elastin, chịu trách nhiệm về khả năng nhảy và bay tuyệt vời của côn trùng. Hiện nay, các nhà khoa học Úc đang tích cực nghiên cứu loại protein thần kỳ của bọ chét này để sử dụng công nghệ sinh học phân tử để tinh chế và tổng hợp một loại cao su nhân tạo gần như hoàn hảo, khó bị mỏi, có thể dùng làm cao su hiệu suất cao dùng trong công nghiệp trong tương lai, như cũng như cho các mục đích y tế.Cấy ghép đĩa đệm cột sống, thay thế van tim và mạch máu, v.v.

4. Loài gián

Gián được cho là nguyên nhân truyền bệnh cho con người một cách máy móc vì đôi chân có gai và thói quen lang thang khắp nơi, đặc biệt là từ nhà vệ sinh, cống rãnh, thùng rác và nhà bếp. Theo ghi chép, nó có thể mang hơn 40 loại vi khuẩn trong ống nghiệm, bao gồm Yersinia pestis, kiết lỵ, thương hàn, lao và salmonella. Trong những năm gần đây, gián đã được liệt kê là một trong những tác nhân gây dị ứng quan trọng nhất, cả bản thân con gián và phân của nó đều chứa chất gây dị ứng, có thể gây ra các phản ứng dị ứng, đặc biệt là ở trẻ em.

Côn trùng thuộc bộ Blattata còn thường được gọi là "gián", vì chúng tiết ra chất dầu có mùi đặc biệt, còn được gọi là "con sâu dầu" hoặc "phụ nữ dầu". Hiện có khoảng 3.500 loài gián trên thế giới và 75 loài đã được ghi nhận ở Đài Loan. Gián là một trong những loài côn trùng tồn tại lâu đời nhất, các nghiên cứu về hóa thạch đã chỉ ra rằng tổ tiên của loài gián sống trên trái đất cách đây 350 triệu năm, sớm hơn loài khủng long đã tuyệt chủng và hình dáng bên ngoài không có nhiều thay đổi, được mệnh danh là "hóa thạch sống". “.

Xem thêm: Báo giá cửa lưới chống muỗi tự cuốn

Nhiều người thường nhặt những chiếc giày xung quanh và đập mạnh, dù đánh gián nhưng chúng không bị giết nên được gọi là gián không thể đánh chết, biệt danh là "Xiaoqiang". Điều này là do cơ thể của con gián rất phẳng, đại từ phát triển tốt và đầu của nó được rút lại trên đại từ. Các loại gián quan trọng ở Đài Loan, bao gồm gián Đức, gián Mỹ, gián Úc, gián nâu, gián đốm, gián tiềm ẩn, gián xám, v.v.

Trứng gián được giấu trong vỏ trứng cứng, thường ẩn nấp ở những nơi tối tăm trong góc tủ đồ đạc, cũng có một số loài gián sinh sản hoặc đơn tính. Gián là loài biến thái không hoàn toàn, do có bộ xương ngoài nên mỗi con nhộng đều cần lột da trước khi lớn lên, sau khi lột xác sẽ chuyển sang màu trắng, sau đó dần dần có màu sẫm hơn. Sau khi nở, nhộng phải trải qua 6-13 lần lột xác để trưởng thành.

Tuổi thọ của con trưởng thành khác nhau tùy theo loài, chẳng hạn tuổi thọ trung bình của gián Mỹ là 450 ngày, trong khi của gián Đức chỉ từ 95-142 ngày. Tế bào trực tràng của gián Đức tiết ra một loại pheromone tập hợp khiến loại gián này thường thích tụ tập. Trên bụng gián đực trưởng thành có một cặp gai bụng không phân đốt và một cặp lông đuôi phân đoạn (16 đoạn), trong khi gián cái chỉ có một cặp lông đuôi. Quá trình giao phối của gián thường diễn ra sau 5-10 ngày kể từ khi xảy ra vụ nổ, và gián cái sẽ tiết ra pheromone giới tính để thu hút gián đực.

Gián là cú đêm và động vật ăn tạp tiêu chuẩn, vì thân hình phẳng nên chúng thích hợp ẩn náu trong các kẽ hở. Hầu hết gián sống ngoài trời và ăn thực vật hoặc động vật mục nát, hoặc trong gỗ chết và ăn các sợi gỗ chết. Chỉ có một số ít sống trong nhà và gián trong nhà ăn thức ăn của con người, rác, tóc, quần áo, sách, thức ăn, xác động vật và thậm chí cả phân.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi cửa lùa

Vì vậy, gián tồn tại ở tầng đáy của hệ sinh thái, làm thức ăn cho các loài động vật khác trong chuỗi thức ăn và đóng vai trò sinh vật phân hủy như xác thối. Nhiều người ở Trung Quốc đại lục còn gọi gián là "bọ đất", có thể dùng làm thuốc chữa bệnh tim. Chúng cũng là đối tượng thí nghiệm để nghiên cứu pheromone và dẫn truyền thần kinh, giúp ích rất nhiều cho nghiên cứu khoa học.

5. Loài chuột

Chuột thường được gọi là vật chủ vì chúng thường giấu chất bẩn trong người và là nơi tốt cho mầm bệnh sinh sôi. Các mầm bệnh có thể truyền bệnh qua vết cắn của chuột, nước tiểu chuột hoặc phân chuột và cũng có thể gây bệnh gián tiếp thông qua ký sinh trùng bên ngoài của chúng, bọ chét chuột, ve chuột hoặc vết đốt của chuột. Các bệnh lây truyền qua vết cắn của chuột, nước tiểu chuột hoặc phân chuột, bao gồm sốt chuột cắn, bệnh leptospirosis, sốt xuất huyết hantavirus, v.v. Các bệnh do bọ chét chuột, bọ ve chuột hoặc chuột đốt gây ra, bao gồm bệnh dịch hạch, sốt phát ban đặc hữu, sốt phát ban và bệnh Lyme.

Ngoài việc truyền bệnh, chuột còn ăn cắp thức ăn của chúng ta, và do răng cửa của chúng mọc liên tục, chúng phải nghiến răng thường xuyên nên chúng được liệt vào hạng chuyên gia phá hoại, bao gồm gây hỏa hoạn bằng cách cắn đứt dây điện, phá hoại đồ đạc, cửa ra vào, cửa sổ, v.v. Chỉ khi đó họ mới gặp xui xẻo “cả nhà hét và đập lũ chuột qua đường”.

Các loài chuột phổ biến nhất là chuột mái nhà, chuột mương, v.v. Chuột là loài động vật ăn tạp, chúng đóng vai trò sinh thái với tư cách là người tiêu dùng chính hoặc phụ, và thường bị săn bắt bởi rắn, đại bàng và các động vật khác. Vào những ngày đầu khi người dân Đài Loan chưa giàu sinh khối, nhiều người đã săn lùng những con chuột ma mọc trên ruộng mía. Ở châu Phi, vì nghèo đói, chuột cũng được sử dụng làm nguồn thịt.

Xem thêm: Cửa lưới xếp chống muỗi

Chuột cũng là động vật nghiên cứu thường được sử dụng, để khảo sát phản ứng của thuốc đối với chúng có thể gián tiếp đưa ra đánh giá về tác động của loại thuốc mới đối với cơ thể con người. Ngoài ra, do sự trưởng thành của công nghệ sinh học phân tử, kỹ thuật di truyền có thể được sử dụng để tạo ra những con chuột thành "chuột mơ", những con chuột trong mơ này có màu sắc khác nhau, vì vậy một số người nuôi chúng như những con chuột cưng. Ngoài ra, sóc bay và chuột Mickey trong các bộ phim hoạt hình là vật nuôi vĩnh cửu của chúng tôi.

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger