Cấu tạo chi tiết và hình thái học của muỗi

Muỗi là loài côn trùng nhỏ, chiều dài cơ thể của muỗi trưởng thành khoảng 1,6-12,6 mm, có màu nâu sẫm hoặc đen, gồm 3 phần: đầu, ngực và bụng và có hệ tiêu hóa, hệ sinh sản đầy đủ. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về cấu tạo loài muỗi nhé.

cấu tạo chi tiết của muỗi

1. Cấu tạo hình thái của muỗi

1.1. Phần đầu

Hình bán cầu, có 1 cặp mắt kép và 1 cặp râu. Ăng-ten được chia thành 15 phân đoạn, phân đoạn đầu tiên được gọi là scape, phân khúc thứ hai được gọi là hình xuyến và sau phân khúc thứ ba, mỗi phân khúc được kéo dài và được gọi là lá cờ. Mỗi trùng roi có các đốt sống, muỗi cái có các đốt sống ngắn và mỏng, còn muỗi đực có các đốt sống dài và dày đặc. Trên râu của muỗi cái, ngoài những sợi lông tròn, còn có một loại lông ngắn khác phân bố trên mỗi roi, những sợi lông ngắn này phản ứng với sự thay đổi của các chất hóa học trong không khí, đặc biệt nhạy cảm với khí cacbonic và độ ẩm.

Vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm đối tượng hút máu. 1 cặp xúc tu, các xúc tu của cả hai giới đều dài bằng mỏ, còn các xúc tu của muỗi đực thì to ra; các xúc tu của muỗi cái Culex và Aedes rất ngắn, chưa bằng một nửa mỏ; các xúc tu của muỗi đực dài hơn mỏ và xúc tu của Aedes Râu của muỗi đực dài bằng mỏ. Phần miệng của muỗi thường được gọi là mỏ (vòi), là phần miệng xuyên-hút , bao gồm một môi trên bên trong, một lưỡi và một cặp hàm trên và dưới.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi ở Hà Nội

Chúng bao gồm một môi trong bên trong môi. Môi trong phía trên mảnh mai, mặt bụng lõm tạo thành thành trong của ống dẫn thức ăn, lưỡi nằm dưới môi trong phía trên, cùng với hàm trên, mặt dưới hở được đóng lại để tạo thành thực quản để hấp thụ thức ăn lỏng. Có một ống dẫn nước bọt ở giữa lưỡi . Phần cuối của hàm trên rộng hơn giống như một con dao, bên trong có răng cưa tinh xảo, là công cụ mà muỗi dùng để cắt da khi hút máu.

Phần cuối của hàm dưới hẹp và giống như một con dao, có răng cưa ở cuối, có thể cưa và đâm vào da sau khi nó cắt da khi hút máu. Phần cuối của môi dưới được chia thành hai mảnh gọi là labella. Khi muỗi cái hút máu, cấu trúc giống như kim xuyên qua da, môi giữ tất cả các cơ quan hút máu bên ngoài da, môi dưới uốn cong về phía sau và nằm ngoài da, có chức năng bảo vệ và hỗ trợ cơ quan hút máu. Nội tạng. Hàm trên và hàm dưới của muỗi đực bị thoái hóa hoặc gần như biến mất, không thể xuyên qua da nên không thích hợp cho việc hút máu.

1.2. Phần ngực

Chia thành ngực trước, ngực giữa và ngực sau. Mỗi đốt ngực có một đôi chân, một đôi cánh ở giữa ngực và một đôi thanh cân bằng ở ngực sau , đây là đặc điểm của côn trùng hai cánh. Có 1 cặp van khí ở ngực giữa và ngực sau. Mesothorax đặc biệt phát triển, và tấm lưng của nó chiếm gần như toàn bộ ngực và lưng, với vảy, vảy nhỏ và tấm lưng theo trình tự từ trước ra sau. Liềm của Culex và Aedes có ba thùy, và mép sau của vảy của Anopheles cong.

Xem thêm: Cửa lưới chống côn trùng

Cánh muỗi hẹp và dài, có màng. Các gân cánh đơn giản và được bao phủ bởi các vảy. Có những vảy dài hơn ở mép sau của cánh, được gọi là cánh sui. Các vảy có thể tạo thành hố, đốm hoặc sọc, đây là cơ sở quan trọng để phân loại muỗi Anopheles. Bàn chân của muỗi mảnh, gọi là chân trước, chân giữa và chân sau từ trước ra sau. Thường có các đốm đen và trắng và các vòng được hình thành bởi vảy trên bàn chân, đây là những đặc điểm phân loại quan trọng.

1.3. Phần Bụng

Chia làm 11 đốt, đốt thứ nhất không dễ thấy. Các phần từ 2 đến 8 có thể nhìn thấy rõ ràng và một số loài muỗi có các sọc ngang, vạch dọc hoặc đốm sáng màu bao gồm các vảy trên lưng. Ba đốt cuối trở thành cơ quan sinh dục ngoài, muỗi cái có đôi đốt ở cuối bụng, muỗi đực có cơ quan ôm giống như gọng kìm, cấu tạo phức tạp, là cơ sở quan trọng để xác định loài muỗi.

2. Cấu tạo bên trong của muỗi

Muỗi có hệ thống tiêu hóa, bài tiết, hô hấp, tuần hoàn và sinh sản.

2.1. Hệ tiêu hóa

Gồm miệng, hầu, thực quản, dạ dày, ruột và hậu môn. Dạ dày là bộ phận chính của ống tiêu hóa, nơi thức ăn được tiêu hóa và hấp thụ. Ở não trước có một đôi tuyến nước bọt, mỗi tuyến chia làm 3 thùy, mỗi thùy có một ống dẫn nước bọt nhỏ, cuối cùng hợp lại thành ống dẫn nước bọt chung dẫn vào lưỡi. Các tuyến nước bọt tiết ra và dự trữ nước bọt. Nước bọt chứa nhiều loại enzym, bao gồm chất kháng đông (anticoagulin), hemolysin (haemolysin) và lectin (agglutinin).

Xem thêm: Cửa lưới cuốn chống muỗi

2.2. Hệ thống sinh sản

Muỗi đực có một cặp tinh hoàn, ống dẫn tinh từ mỗi tinh hoàn mở rộng thành túi tinh ở đầu xa, và cả hai sẽ tạo thành ống phóng tinh. Đầu xa của ống phóng tinh là dương vật, hai bên thân dương vật có vòng tay. Muỗi cái có 1 cặp buồng trứng. Sự mở rộng của hai ống dẫn trứng trước khi chúng hợp nhất thành toàn bộ ống dẫn trứng được gọi là ống dẫn trứng. Tổng số ống dẫn trứng được kết nối với âm đạo. Ở đầu xa của âm đạo có lỗ cho ống sinh tinh và một cặp tuyến phụ. Âm đạo mở ra trên bề mặt bụng tại điểm nối của phần bụng thứ 8 và thứ 9. Mỗi buồng trứng bao gồm nhiều ống dẫn trứng.

Mỗi ống dẫn trứng chứa ba loại nang trứng với mức độ phát triển khác nhau. Các nang tăng sinh ở trên cùng, các nang chưa trưởng thành ở giữa và các nang trưởng thành ở gần ống dẫn trứng. Quả nang trưởng thành từng cái một. Khi trứng trong các nang trứng trưởng thành trưởng thành và được thải ra ngoài, các nang trứng non lại phát triển thành nang trứng trưởng thành, mỗi khi một quả trứng được thải ra ngoài sẽ để lại một vết phồng trên ống dẫn trứng.

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger