Chiến dịch bắt muỗi vào mùa hè

Muỗi luôn là kẻ đáng ghét, mang đến những đêm trằn trọc, thậm chí là bực tức, và thích để lại những vết đồi mồi ngứa ngáy, sưng đỏ trên làn da của chúng ta...

Ngoài việc gây ra những rắc rối hàng ngày, muỗi còn là vật trung gian truyền nhiều loại vi-rút, chẳng hạn như vi-rút sốt xuất huyết mà Đài Loan lo sợ hàng năm, vi-rút Zika, vi-rút viêm não Nhật Bản và vi-rút chikungun khiến phụ nữ mang thai tái nhợt vài năm trước. Để ngăn chặn sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm, ngoài việc theo dõi và kiểm tra sự xâm nhập của muỗi từ nước ngoài, kiểm tra bệnh viện, giám sát của sở y tế địa phương và phun thuốc thường xuyên, có những đơn vị đặc biệt đã được Theo dõi và nghiên cứu muỗi vector ở các vùng khác nhau của Đài Loan trong một thời gian dài, các biện pháp này có tác động lớn đến sự lây lan của dịch bệnh, về mặt giám sát sớm là một sự thúc đẩy rất lớn và rất quan trọng.

chiến dịch bắt muỗi vào mùa hè

“Biết là có muỗi nhưng ngả về phía muỗi” Anh hùng nghiên cứu về muỗi
Từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm, bạn có thể thấy nhóm nghiên cứu muỗi máu nóng giới hạn vào mùa hè ở phía bắc, trung, nam và đông Đài Loan, âm thầm bảo vệ sức khỏe của Đài Loan. Trung tâm Nghiên cứu, Thử nghiệm và Phát triển Vắc-xin của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, đặt tại Ga Tàu điện ngầm Kunyang ở Đài Bắc, có một phòng thí nghiệm chuyên nghiên cứu về vi rút mang muỗi— Phòng thí nghiệm Vi rút Vector và Rickettsia .

Nghiên cứu bẫy muỗi được giới thiệu trong bài viết này là một trong những công việc của phòng thí nghiệm véc tơ virus và rickettsia, hãy cùng xem nội dung nghiên cứu này là gì nhé!

1. Có hai cách để bắt muỗi, một là treo đèn bắt muỗi, hai là giăng mùng .

1.1. Nhiệm vụ 1: Buổi tối treo đèn bắt muỗi

Chúng ta sẽ đặt đèn diệt muỗi ở những góc ẩm thấp và tối tăm như công viên, xung quanh chợ; những nơi có nhiều người hoạt động. Những nơi này thường có nhiều rác thải nhựa và dễ bị tích nước nên trở thành nơi trú ẩn của muỗi. Vì vậy, khi treo đèn, ngoài việc bị đội quân muỗi tấn công liên tục, còn phải chịu cái nóng oi ả, môi trường hôi hám, người nghiên cứu phải có đầy đủ ý chí mới có thể thực hiện thành công thao tác treo đèn. (chào nghiêm)

Sau khi chọn vị trí, trước tiên hãy cố định dây vào cột sắt hoặc cành cây cao, sau đó treo đèn bắt muỗi và túi đá khô theo thứ tự. Thiết bị này sử dụng khí carbon dioxide do đá khô thải ra để thu hút muỗi, sau đó hút muỗi vào cốc thông qua một chiếc quạt điện (hình 1 ở trên), vì vậy, bước tiếp theo là kiên nhẫn đợi đến sáng hôm sau rồi mới đóng cửa. đèn! Khi tắt đèn, các nhà nghiên cứu sẽ áp dụng nhiệt độ thấp lên những con muỗi bị bắt để khiến chúng ngất đi và chết. Trung bình mỗi cốc bắt được khoảng 50-200 con.

1.2. Nhiệm vụ 2: Khi màn đêm buông xuống, hãy đến nhà lợn để quét lưới

Khi trời sắp tối, đất sắp chìm vào giấc ngủ là thời điểm tuyệt vời để chúng tôi đến chuồng heo làm việc.

Mục đích của việc đến nhà lợn bắt muỗi là để khẳng định lợn có mắc vi rút viêm não Nhật Bản hay không. Có thể bạn thắc mắc: Trong lợn có virus diệt muỗi không? Trên thực tế, sau khi muỗi hút máu lợn, nếu lợn thực sự mang vi rút, vi rút sẽ xâm nhập vào cơ thể muỗi qua đường máu và nhân lên sau một thời gian. Bằng cách này, chúng ta có thể sử dụng chẩn đoán phân tử trong phòng thí nghiệm (phản ứng chuỗi polymerase định lượng thời gian thực - qPCR) để xác nhận xem có vi rút trong muỗi hay không, sau đó suy ra tình trạng của lợn. Vì vậy, thời điểm bắt muỗi vô cùng quan trọng, phải đợi muỗi ăn xong tiết canh lợn trên người thì mới tiến hành giăng lưới bắt muỗi.

Trong nghiên cứu ban đầu, đúng là lấy huyết thanh lợn để xét nghiệm kháng thể, nhưng lấy máu lợn thực sự là một dự án khá lớn, tốn rất nhiều tiền để nhờ bác sĩ thú y lấy máu bằng ống lấy máu, đó là tốn thời gian và phức tạp. Ngoài ra, loại thí nghiệm xâm lấn này cũng có thể ảnh hưởng đến lợn và sự sẵn sàng hợp tác của chủ trại lợn là rất thấp. Cuối cùng, muỗi đóng vai trò là vật trung gian chính truyền vi rút viêm não Nhật Bản sang người và việc giám sát trực tiếp những con muỗi trung gian này có thể đóng vai trò là một chỉ báo quan trọng về tình trạng vi rút. Nhưng không phải công văn nào cũng mang lại kết quả như mong muốn, môi trường có nhiều yếu tố can thiệp, cần đúng thời điểm, đúng địa điểm và con người. Ví dụ: kích thước của lợn (quá lớn có thể đã sinh ra kháng thể nên muỗi sẽ không bị hút vào vùng) máu có virus), cơ quan y tế địa phương có phun thuốc trừ sâu hay không, ruộng lúa gần đó có nước không (muỗi có thể đẻ con), v.v. Do đó, thất bại của loại trải nghiệm giám sát này là không thể tránh khỏi và chúng tôi chỉ có thể tiếp tục cố gắng.

Dụng cụ quan trọng nhất để bắt muỗi trong chuồng lợn là chiếc “mùng”, thực ra cũng giống như cái mùng dùng để bắt bướm và côn trùng khi tôi còn nhỏ. Đầu tiên, chúng tôi một tay cầm đèn pin và một chiếc ống hút đặc biệt, tay kia cầm một chiếc mùng, và quét qua quét lại những con lợn. Sau đó, những con lợn sẽ bắt đầu kích động vì chúng sợ hãi—la hét, nằm chồng lên nhau hoặc đi vệ sinh để phản đối, giống như Qian đang tìm bố mẹ của mình. Lúc này, những con muỗi trên người lợn sẽ bay lên trời (cảm giác như đang ở thế giới trong Stranger Things, ngoại trừ việc đống tro tàn đã trở nên đầy muỗi nhà và anopheles sinensis), đây trở thành cơ hội tuyệt vời để bắt muỗi! Tiếp theo đó là một chiến dịch săn muỗi dữ dội, khung cảnh "hoành tráng" không thể chịu nổi ...

Khi đủ số lượng muỗi bắt được, chúng tôi dùng ống hút chuyên dụng để hút muỗi từ vợt về cốc hứng muỗi (lỗ chéo bằng màng nilon bên hông, phía trên phủ gạc) vào từng cốc. có thể chứa khoảng 100 con muỗi sống muỗi. Cuối cùng, cho bông nhúng nước đường vào cốc để giữ độ ẩm, muỗi không bị chết đói, rồi dùng màng bọc thực phẩm đậy lại. Ngày hôm sau, họ được đưa trở lại phòng thí nghiệm trong 5 ngày để virus nhân lên trong cơ thể muỗi.

Cảnh báo năng lượng cao phía trước: Hình ảnh bên dưới cho thấy sự xuất hiện của những con muỗi đang tụ tập trong cốc, hãy cẩn thận nếu bạn mắc chứng sợ hãi dữ dội ~

Trong những đêm của những chuyến công tác bắt muỗi này, các nhà nghiên cứu đều ngủ trong một căn phòng có hàng nghìn con muỗi (đậy trong cốc đựng muỗi), tiếng muỗi vo ve có thể nghe rất rõ khi họ ở gần hơn một chút! Trong đó, đáng nhớ nhất là mùi phân lợn trong chuồng lợn - thứ mùi như mùi đậu phụ thối và chất nôn, chỉ có thể “thoải mái” ra khỏi tóc và quần áo sau hai, ba lần tắm.

Ngoài việc oi bức và bị muỗi đốt trong quá trình săn muỗi, bạn còn thường xuyên bắt gặp gián và chuột đang rình mồi lợn chào đón bạn... Nhưng! Điều này sẽ không ảnh hưởng đến sự nhiệt tình của chúng tôi đối với nghiên cứu! Bởi vì chúng tôi là đội đặc công diệt muỗi~

2. Những nghiên cứu này có thể cho chúng ta biết điều gì?

Trên thế giới có hàng ngàn loài muỗi, nhưng không phải loài muỗi nào cũng có thể hút máu và chỉ một số loài muỗi nhất định mới có thể truyền các loại virus cụ thể, chẳng hạn như: Muỗi Anopheles truyền bệnh Plasmodium, Sốt xuất huyết/ Sốt Chikungun/ Virus Zika Aedes aegypti và Aedes albopictus, muỗi nhà truyền vi rút viêm não Nhật Bản, v.v.

Ngoài ra, việc xác định loài muỗi cũng là một chủ đề rất phức tạp và khó khăn, thường đòi hỏi những nhà nghiên cứu rất có kinh nghiệm và kiên nhẫn, chẳng hạn như ông Lu Liangzhen, chuyên gia đã nghỉ hưu của "Sách minh họa muỗi di chuyển", để xác định nhiều loài khác nhau. loại.

Những giám định viên này sẽ phân loại từng con muỗi sống bắt được và muỗi chết đông lạnh dưới kính hiển vi, thường phải ngồi cả ngày trời, đây là một gánh nặng lớn đối với cơ thể và đôi mắt. Họ sẽ cho khoảng 50 con muỗi cùng loài vào mỗi ống nghiệm, nghiền nhỏ rồi tiến hành tách chiết axit nucleic và phân tích trong phòng thí nghiệm, nếu phát hiện dương tính sẽ tính được tỷ lệ bao nhiêu con muỗi mang virus. Dữ liệu được tích lũy qua nhiều năm sẽ giúp chúng ta theo dõi và đánh giá bệnh tật.

Nghiên cứu này không chỉ giúp chúng tôi theo dõi tỷ lệ mắc bệnh viêm não Nhật Bản ở Đài Loan mà còn theo dõi các loại virus khác nhau và khám phá thêm mối quan hệ giữa khí hậu, thay đổi môi trường và các loài muỗi. Thông qua loại nghiên cứu này hàng năm, CDC có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa và khi dịch bệnh bùng phát, họ có khả năng thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh, kiểm tra và chẩn đoán càng sớm càng tốt, đồng thời kiểm soát các loại vi rút muỗi này.

Ngoài ra, những người biết ơn chúng tôi nhất là những người dân gần chợ và những con lợn đang ngủ, vì chúng tôi đã diệt được rất nhiều muỗi cho họ! Đừng lo lần sau bạn gặp những nhà nghiên cứu này, họ chỉ đang bắt muỗi để thí nghiệm thôi.

Cuối cùng, một đoạn video giới thiệu Tiến sĩ Lien Ri-Ching, một người đàn ông bắt muỗi người Đài Loan và bậc thầy chống sốt rét, được cung cấp. Tinh thần yêu nghiên cứu, gắn sở thích với công việc, cả đời âm thầm nghiên cứu của ông rất đáng học hỏi. Tôi hy vọng rằng người dân Đài Loan có thể tiếp tục hỗ trợ những nghiên cứu về bệnh quan trọng và cục bộ này!

Ngoài ra mọi người nên sử dụng cửa lưới chống muỗi để ngăn muỗi tấn công con người hiệu quả. Dưới đây là danh sách các sản phẩm cửa lưới nổi bật của công ty Hải Phát, mọi người có thể tham khảo:

Cửa lưới chống muỗi rẻ nhất Hà Nội

Cửa lưới chống côn trùng ở Hà Nội

Cửa lưới chống muỗi tự cuốn dọc

Cửa lưới chống muỗi dạng lùa đẹp

Cửa lưới chống muỗi dạng xếp có ray

Cửa lưới chống muỗi dạng cố định

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger