Có miễn dịch suốt đời với sốt xuất huyết không?

Sốt xuất huyết là bệnh do flavivirus gây ra, tác nhân gây bệnh sốt vàng da và hội chứng bẩm sinh Zika cũng là cùng một loại virus. Vào nửa sau của thế kỷ 19, cơn sốt vàng thậm chí còn ảnh hưởng đến nền kinh tế quốc gia và sinh kế của người dân ở Trung Mỹ. Năm 1880, người Pháp bắt đầu đào kênh đào Panama nhưng phải bỏ dở do dịch sốt vàng da, đến năm 1903 người Mỹ mới tiếp quản (chính thức thông xe vào ngày 15/8/1914). Hoa Kỳ đã có thể thành công nhờ bác sĩ quân đội Reed (Walter Reed, 1851-1902), người đã xác định rằng bệnh sốt vàng da là bệnh do muỗi truyền ở Cuba từ năm 1900 đến năm 1901.

có miễn dịch suốt đời với sốt xuất huyết không

Sốt xuất huyết, bệnh phổ biến nhất do muỗi truyền, lây nhiễm khoảng 400 triệu người mỗi năm, 500.000 người nhập viện và 12.500 người tử vong. Một nửa dân số thế giới sống trong vùng dịch sốt xuất huyết.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi Hà Nội

Các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết có thể giống với bệnh cúm, chẳng hạn như sốt. Sốt xuất huyết nặng còn được gọi là sốt xuất huyết hoặc hội chứng sốc sốt xuất huyết – các triệu chứng bao gồm rò rỉ mạch máu, giảm tiểu cầu, chảy máu, sốc hạ huyết áp, có thể dẫn đến suy nội tạng và tử vong.

Có 4 loại vi-rút sốt xuất huyết và những người bị nhiễm bất kỳ loại nào trong số đó đều có thể có được miễn dịch suốt đời. Thông thường nhiễm trùng đầu tiên chỉ là sốt và không có gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu lần nhiễm trùng thứ hai là một loại vi-rút phụ khác, tình trạng có thể trở nên trầm trọng hơn. Các học giả vẫn chưa hiểu hết cơ chế của hiện tượng này, giả thuyết phổ biến là nếu số lượng kháng thể do lần nhiễm đầu tiên gây ra không đủ, thì một khi chúng tiếp xúc với các phân nhóm vi rút khác nhau, không những chúng sẽ không vô hiệu hóa được khả năng lây nhiễm của vi rút. , nhưng sẽ kết hợp với virus, nâng cao khả năng lây nhiễm của virus, khiến virus dễ dàng xâm nhập tế bào miễn dịch và sinh sôi nảy nở, dẫn đến một loạt phản ứng, dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng.

Xem thêm: Cửa lưới chống côn trùng

Vào giữa tháng 11 năm ngoái, một nhóm người Mỹ đã phân tích cơ sở dữ liệu y tế lâm sàng nhi khoa ở Nicaragua và phát hiện ra rằng nồng độ kháng thể có liên quan - nếu nồng độ kháng thể trong cơ thể trẻ nằm trong một phạm vi cụ thể, bệnh nặng sẽ xảy ra sau khi nhiễm các loại vi rút khác nhau. . Ý nghĩa của phát hiện này là vắc-xin sốt xuất huyết cần tạo ra đủ kháng thể ở người nhận. Nếu không, vắc-xin có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

Vắc xin sốt xuất huyết đầu tiên được phát triển bởi nhà máy sản xuất vắc xin Sanofi Pasteur ở Pháp và đã được chính phủ Mexico phê duyệt vào tháng 12 năm 2015 để tiêm phòng cho trẻ em trên 9 tuổi. Vào tháng 4 năm 2016, nó đã được WHO xác nhận và khuyến cáo sử dụng ở những nơi có dịch sốt xuất huyết hoành hành, đồng thời Bộ Y tế Philippines đã công bố kế hoạch tiêm chủng đại trà cho trẻ em trên 9 tuổi.

Tuy nhiên, vào tháng 11 năm ngoái, Sanofi Pasteur tuyên bố chỉ tiêm phòng cho trẻ đã từng mắc sốt xuất huyết, còn trẻ chưa từng mắc sốt xuất huyết thì không nên tiêm phòng, nếu không có thể nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, chính phủ Philippines ngay lập tức thu hồi giấy phép vắc xin và yêu cầu nhà máy sản xuất vắc xin bồi thường 70 triệu đô la Mỹ và giải quyết hậu quả - 830.000 trẻ em đã được tiêm vắc xin.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi tự cuốn 

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger