Cửa lưới được đưa vào cuộc chiến chống muỗi

Trong cuộc chiến toàn cầu chống muỗi mang bệnh, các nhà khoa học từ lâu đã tin rằng một cánh cửa phân tử duy nhất là mục tiêu chính cho thuốc trừ sâu. Cửa này, tuy nhiên, đang đóng cửa, cho muỗi tay trên.

cửa lưới đưa vào cuộc chiến chống muỗi

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi ở hà nội


Trong Kỷ yếu của tuần này của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia , một nhóm các nhà nghiên cứu do Đại học bang Michigan đứng đầu đã phát hiện ra một cửa ngõ thứ hai có thể biến thủy triều chống lại lợi thế phát triển của muỗi.

Trong nhiều năm, thuốc trừ sâu pyrethroid đã được triển khai ở các nước đang phát triển để chống lại các bệnh như sốt rét, sốt xuất huyết và nhiều hơn nữa. Chúng có hiệu quả đến mức chúng là những thuốc trừ sâu duy nhất mà Tổ chức Y tế Thế giới sử dụng với màn chống muỗi của chúng mà chúng phân phối trên toàn cầu.

Yuzhe Du, nhà sinh lý học điện MSU và là một trong những tác giả chính cho biết: “Pyrethroid có hiệu quả vì chúng loại trừ muỗi trong khi có ít tác dụng phụ trên con người. "Phát hiện của chúng tôi về một thụ thể thứ hai trong kênh natri của muỗi cho chúng ta hiểu rõ hơn về cách thuốc trừ sâu hoạt động ở mức phân tử cũng như có thể dẫn đến cách ngăn chặn sự kháng thuốc của muỗi đối với pyrethroid."

Xem thêm >> cửa lưới chống côn trùng

Thụ cầu trên các kênh natri đóng vai trò như các cửa ra vào. Pyrethroid hoạt động bằng cách mở kênh natri. Muỗi không chết vì độc tố. Chúng chết do quá liều natri. Với cửa bị kẹt mở rộng, các tế bào của chúng nuốt chửng natri, làm quá tải hệ thống thần kinh của chúng và cuối cùng dẫn đến tê liệt và tử vong.

Trong thập kỷ qua, sự phát triển tính kháng muỗi đã được phát hiện ở nhiều nước. Ở mức độ phân tử, sức đề kháng xuất hiện như là đột biến trong thụ thể chính trong kênh natri cho phép muỗi sống sót với thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, việc phát hiện thụ thể thứ hai trong kênh natri, mở ra nhiều con đường hơn để tăng hiệu quả của pyrethroid.

"Một trong những chìa khóa cho sự thành công của nghiên cứu này là lần đầu tiên chúng tôi nhân bản một kênh natri muỗi", ông Ke Dong, nhà độc chất học côn trùng MSU và nhà thần kinh học và tác giả cấp cao của bài báo cho biết. "Một tác giả chính của nghiên cứu này, Yoshiko Nomura, dành gần một năm để thực hiện điều này, cho phép Tiến sĩ Du thực hiện các thí nghiệm điện sinh lý với bản sao."

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi tự cuốn

Sau đó, nhóm nghiên cứu đã dành gần hai năm để khám phá vị trí gắn kết pyrethroid mới.

Điều mặc khải này không chỉ giải thích được sự kháng thuốc pyrethroid trong quần thể muỗi trên toàn thế giới, mà còn giúp giải đáp tại sao chúng ảnh hưởng đến côn trùng nhưng không phải là con người và các động vật có vú khác. Vì đây là một vấn đề ngày càng tăng với gián, rệp, bọ chét, bọ khoai tây và các loài gây hại cây trồng khác, phát hiện này có thể dẫn đến lợi ích cho ngành công nghiệp kiểm soát dịch hại và canh tác.

"Phát hiện của chúng tôi cuối cùng có thể cải thiện dự đoán toàn cầu và theo dõi khả năng kháng pyrethroid ở muỗi và các loài động vật chân đốt khác", ông Dong nói. "Nó có thể có tác động rộng lớn trong nông nghiệp và y học ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, đặc biệt là ở các nước đang phát triển."

Sheng Yang He, một Viện y tế Howard Hughes-Gordon và điều tra viên Betty Moore Foundation và một giáo sư đại học MSU tại Phòng thí nghiệm nghiên cứu thực vật DOE và Sinh học thực vật , đã đóng góp vào nghiên cứu này. Các đồng tác giả khác bao gồm các nhà nghiên cứu từ Đại học McMaster (Canada), Học viện Khoa học Nga và Bayer CropScience (Đức).

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi không ray

Nghiên cứu được tài trợ một phần bởi Viện Y tế Quốc gia.

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger