Cuộc chiến chống muỗi sau cơn bão

Cơn bão mang theo mưa lớn, và dịch sốt xuất huyết sắp xảy ra. Cục Kiểm soát Dịch bệnh của Bộ Y tế nhắc nhở người dân loại bỏ các dụng cụ chứa nước đọng bên trong và bên ngoài nhà càng sớm càng tốt để ngăn chặn sự sinh sản của muỗi truyền bệnh.

cuộc chiến chống muỗi sau bão

1. Cách sử dụng các loại sản phẩm chống muỗi hiệu quả

1.1. Nhang chống muỗi bằng điện

Sử dụng nhiệt để làm bay hơi thuốc trừ sâu và tác dụng chung của thuốc có thể được duy trì trong 6-8 giờ.

Nhược điểm là lúc mới dùng hiệu quả thuốc còn tốt, có thể xảy ra hiện tượng “quá liều”, nhưng sau 4 – 5 giờ thuốc sẽ bay hơi hết, hiệu lực thuốc kém, hiệu lực diệt muỗi sẽ giảm. trở nên yếu hơn.

Nên giữ cho không khí lưu thông khi sử dụng nhang muỗi điện. Tránh sử dụng trong phòng kín dẫn đến các triệu chứng dị ứng như viêm họng, nghẹt mũi, nhức đầu.

Nửa tiếng trước khi đi ngủ là thời điểm thích hợp để sử dụng nhang đuổi muỗi bằng điện, khi sử dụng phải đóng cửa ra vào và cửa sổ, đồng thời cho người và vật nuôi ra ngoài.

Đèn diệt muỗi được sử dụng tốt nhất ở ngoài trời, chẳng hạn như xung quanh nhà bạn, cạnh cửa ra vào hoặc trong khu vực thoáng mát. Thắp hương nhang vào buổi tối và trước khi trời tối để có hiệu quả đuổi muỗi tốt nhất.

Xem thêm: Cửa lưới lùa chống muỗi

1.2. Thuốc chống muỗi (còn được gọi là thuốc chống côn trùng)

Thành phần DEET trong dung dịch chống muỗi được công nhận là một trong những sản phẩm chống muỗi hiệu quả nhất trong 40 năm qua. Chất lỏng chống muỗi có thể tác động trực tiếp lên các cơ quan xúc giác và cơ quan thụ cảm hóa học của muỗi để xua đuổi muỗi.

Nói chung, thuốc đuổi muỗi không có nhiều tác dụng phụ và hầu hết là do sử dụng không đúng cách.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng trẻ em nên sử dụng thuốc chống muỗi có ít hơn 10% DEET. Trẻ sơ sinh tốt nhất không nên sử dụng (rất dễ bị ngộ độc do liếm), màn và quần dài là cách tốt nhất để bảo vệ.

Khi sử dụng kem chống muỗi, tránh xịt trực tiếp lên vết thương hoặc vùng da bị mẩn ngứa, không xịt trực tiếp lên mặt, có thể xịt lên tay trước rồi xoa lên mặt. Không để trẻ tự bôi, tốt nhất cha mẹ nên xịt lên tay trước rồi mới lau cho trẻ.

Đối với người lớn, nên sử dụng thuốc chống muỗi có nồng độ DEET từ 10-30%. Nếu bạn ở trong khu vực có nhiều muỗi trong một thời gian dài, chỉ cần sử dụng thuốc chống muỗi 40-50% DEET là đủ.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi dạng xếp giá

1.3. Đèn bắt muỗi

Bẫy muỗi hoạt động tốt đối với muỗi sống về đêm, chẳng hạn như muỗi nhà nhiệt đới. Nhưng không phải loại bẫy muỗi nào cũng có tác dụng như nhau, bước sóng ánh sáng chính là mấu chốt, bước sóng của bẫy muỗi tập trung ở mức 370mm mới có hiệu quả bẫy tốt nhất. Nên chọn bẫy muỗi có độ sáng mạnh như đèn bắt muỗi trên 8 watt hoặc đèn đôi.

Bẫy muỗi tốt nhất nên đặt phía trên đầu gối và cách mặt đất không quá 180 cm, đây là khu vực muỗi thường di chuyển. Tốt nhất nên thay đổi vị trí thường xuyên, góc khuất và gầm bàn là những nơi tốt nhất.

Khi sử dụng đèn bẫy muỗi, nên tắt các nguồn sáng khác trong nhà, vì muỗi sẽ không cảm nhận được nguồn sáng của đèn bẫy muỗi nếu bị quấy rầy, hiệu quả bắt muỗi sẽ giảm đi rất nhiều; tương tự, hiệu quả sẽ tồi tệ hơn nếu nó được sử dụng trong ngày.

Sử dụng bàn chải để làm sạch bẫy muỗi hàng tuần, vì muỗi không dễ đến gần bẫy muỗi khi nhìn thấy xác chết của các đối tác khác.

Bạn cũng có thể cho một ít nước và một ít giấm vào hộp thu côn trùng của đèn bẫy muỗi, hiệu quả bẫy muỗi sẽ tốt hơn.

1.4. Thuốc trừ sâu

Đây là biện pháp cuối cùng và biện pháp sử dụng thuốc BVTV an toàn, kịp thời, phù hợp.

Thời điểm thích hợp là lúc muỗi đang nghỉ ngơi. Muỗi ngủ ngày và ngủ đêm, chỉ cần xịt vài lần vào nơi muỗi sinh sống vào ban ngày là có tác dụng ngay.

Nơi thích hợp là nơi muỗi thích ẩn náu. Như gầm cầu thang ẩm thấp, gầm bồn rửa mặt, máng xối, nhà tắm, tủ, gầm bàn chúng cũng sẽ ẩn náu trong rèm, màn, mắc áo, khi phun thuốc có thể rung những nơi này trước để muỗi tránh ra.

Dùng một cái hộp hoặc cái xô, cho một ít giẻ lau vào trong, sắp xếp thành một cái "bẫy nhân tạo" tối và ẩm, ban ngày muỗi bay vào trú ngụ, bên trong phun vài lần thuốc diệt côn trùng, muỗi có thể dễ dàng bị diệt trừ.

Xem thêm: Bảng giá cửa lưới chống muỗi

2. Những cách đuổi muỗi thông minh mà không tốn tiền

*Chọn nội thất sáng màu, tránh độ ẩm trong nhà

* Lợi dụng quang dẫn của muỗi, buổi tối tắt đèn trong nhà, mở cửa ra vào và cửa sổ khi đèn ngoài trời sáng hơn để muỗi bay ra ngoài, chỉ cần dùng một ít nhang muỗi hoặc thuốc diệt côn trùng trong nhà là có thể đuổi muỗi. bắt những con muỗi còn lại

* Muỗi nhà nhiệt đới thường sống ven mương, bay vào nhà theo đàn trước hoặc sau khi mặt trời lặn vào buổi tối một giờ, lúc này phải đóng chặt cửa sổ, cửa lưới để giảm sự quấy nhiễu của muỗi.

* Nuôi một số loài cá ăn muỗi trong mương, ao, bể chứa

Vận động chống muỗi, mọi người chung tay

Tuy nhiên, các loại bẫy muỗi, hóa chất diệt côn trùng dù hiệu quả đến đâu cũng chỉ là giải pháp tạm thời trong công tác diệt muỗi. Cải thiện môi trường là giải pháp căn cơ.

Muỗi cần nước để sinh trưởng, chỉ cần rửa sạch nước là có thể diệt được hơn một nửa số muỗi.

Nghiên cứu cho thấy nhiều muỗi nhất ở Đài Loan là Aedes albopictus ẩn náu trong các thùng chứa nhân tạo, chậu nước, lốp xe phế thải và dưới tủ lạnh, và Aedes nhiệt đới ẩn náu trong rãnh nước. Các dụng cụ chứa nước tù đọng trong và ngoài nhà nên được loại bỏ càng sớm càng tốt để ngăn chặn sự sinh sản của muỗi truyền bệnh.

Lưu ý của biên tập viên: Bài viết này được xuất bản vào năm 2007. Bối cảnh của con người, sự kiện và đối tượng trong bài viết có thể đã được điều chỉnh hoặc thay đổi, xin vui lòng tha thứ cho tôi nếu có bất kỳ sự bất tiện nào gây ra.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi giá

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger