Cựu CEO của Uber cho biết vụ kiện

Giám đốc điều hành của Uber Technologies Inc, Uber.UL, đã bác bỏ một vụ kiện chống lại ông bởi một trong những nhà đầu tư hàng đầu của công ty như là một "cuộc tấn công công khai và cá nhân" mà không có giá trị, theo các tài liệu tòa đưa ra vào cuối Thứ năm.

cuu ceo của uber

Công ty đầu tư mạo hiểm Benchmark Capital, công ty sở hữu 13 phần trăm của Uber và kiểm soát 20% quyền biểu quyết, tuần trước đã kiện cựu giám đốc Uber, Travis Kalanick, buộc ông phải rời khỏi hội đồng quản trị, nơi ông vẫn còn chỗ ngồi và hủy bỏ quyền lực còn lại Ở đó.

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi rẻ nhất hà nội

Kalanick, trong tòa án đầu tiên nộp đơn kiện để đáp ứng vụ kiện, cho biết hành động pháp lý của Benchmark là một phần của một kế hoạch lớn hơn để loại bỏ ông ta khỏi công ty ông đã giúp tìm ra và lấy đi quyền lực đó là đúng. Ông cũng lập luận rằng cuộc tranh cãi pháp lý nên diễn ra trong trọng tài và Toà án Chancery của Delaware, nơi vụ kiện đã được đệ trình, không có thẩm quyền.

Vụ kiện của Benchmark đánh dấu một trường hợp hiếm hoi của một nhà đầu tư được coi là Thung lũng Silicon đang kiện một nhân vật trung tâm tại một trong những công ty mới thành lập rất thành công. Vụ án đã gây choáng váng cộng đồng vốn đầu tư mạo hiểm và tạo ra một hội đồng uber bị chia rẽ và đấu đá giữa các cổ đông, nhiều người trong số họ đã chỉ trích Benchmark vì đã kiện.

Vấn đề là thay đổi cấu trúc hội đồng vào năm 2016 đã mở rộng số lượng các giám đốc bỏ phiếu lên ba, với Kalanick có quyền duy nhất để lấp đầy những ghế đó.

Trong vụ kiện của mình, Benchmark cho biết Kalanick đã trốn khỏi hội đồng quản trị một số tội ác, bao gồm các cáo buộc về trộm cắp bí mật thương mại liên quan đến công nghệ xe hơi tự trị và hành vi sai trái của Kalanick và các giám đốc điều hành khác trong việc xử lý một vụ hiếp dâm do lái xe Uber thực hiện ở Ấn Độ khi ông yêu cầu Uber Hội đồng quản trị để cho anh ta những chỗ ngồi bổ sung.

Xem thêm >> cửa lưới đà nẵng

Benchmark nói rằng nó là "gian lận gây ra" để đồng ý với sự thay đổi và muốn Kalanick từ bỏ quyền kiểm soát những chỗ ngồi đó.

Tuy nhiên, bản án của Kalanick cho biết vào thời điểm thay đổi hội đồng quản trị, "Benchmark đã nhận thức đầy đủ về tất cả các cáo buộc liên quan đến Kalanick". Công ty liên doanh không đề cập đến gian lận và tiếp tục công khai ủng hộ Kalanick thông qua tháng 5, theo hồ sơ.

Sau đó vào tháng 6, Benchmark là thành viên của một nhóm gồm năm nhà đầu tư yêu cầu sự từ chức của Kalanick là giám đốc điều hành của Uber.

"Các hiệu trưởng Benchmark cũng đưa cho Kalanick một lá thư từ chức, và nói với ông rằng ông ta có nhiều giờ để ký tên, hoặc Benchmark sẽ bắt đầu một chiến dịch công khai chống lại ông ta", theo tài liệu của tòa án.

Benchmark lần đầu tiên ủng hộ Uber trong năm 2011 với khoản đầu tư 12 triệu USD. Với giá trị 68 tỷ USD mà Uber đã đạt được năm ngoái, cổ phần của Benchmark sẽ có giá trị gần 9 tỷ USD.

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi hải phòng

Benchmark tuyên bố trong một tuyên bố thông qua một người phát ngôn. "Giải pháp kiện tụng là một bước cực kỳ khó khăn cho Benchmark. "Không hành động bây giờ có nghĩa là hành vi xác nhận là hoàn toàn không thể chấp nhận được trong bất kỳ công ty nào, hãy để một mình công ty có quy mô và tầm quan trọng của Uber".

Vụ kiện này xảy ra giữa các cuộc thảo luận của các nhà đầu tư bên ngoài, bao gồm SoftBank Group Corp, để mua một lượng lớn cổ phiếu của Uber, mặc dù vẫn chưa rõ ràng về việc có xảy ra bất kỳ giao dịch nào.

Nỗ lực của công chúng so với Kalanick phần lớn là đơn độc, với sáu thành viên còn lại của Uber của hội đồng quản trị tuần trước phát hành một tuyên bố thể hiện "sự thất vọng của họ" trong vụ kiện.

Nhà đầu tư của Uber Shervin Pishevar của Sherpa Capital, tham gia cùng các cổ đông khác, đã gửi thư đến Benchmark kêu gọi cho công ty này bán lại cổ phần của mình và rút khỏi hội đồng quản trị.

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi hà đông

Trong một động thái bất thường, Benchmark tuần này đã viết một lá thư ngỏ cho nhân viên Uber, nói rằng Kalanick đã làm suy yếu việc tìm kiếm của CEO và đang tìm cách "tạo ra một khoảng trống quyền lực mà Travis có thể quay trở lại".

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger