Đập muỗi có nguy hiểm không

Có hơn 3.000 loài muỗi trên thế giới và Đài Loan có hơn 130 loài, các loài muỗi thông thường có thể được phân loại theo thói quen hoạt động của chúng. Ví dụ: những loài xuất hiện vào ban ngày, vào buổi tối hoặc ban đêm, chẳng hạn như muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết Aedes albopictus và Aedes aegypti xuất hiện vào ban ngày và cao điểm hoạt động của chúng là từ 9 giờ sáng đến 11 giờ sáng và 3 giờ chiều hoặc 4 giờ chiều. Ngoài ra, loại muỗi bay ra vào buổi tối được gọi là muỗi bụng trắng, loại muỗi này thường có ở những nơi có bể phốt ở nông thôn hoặc môi trường có nước tiểu chứa nhiều amoniac. Loại còn lại phân bố trên toàn lãnh thổ Đài Loan và chủ yếu xuất hiện vào ban đêm, chẳng hạn như về nhà ăn tối hoặc xem TV vào ban đêm, hoặc xuất hiện để cắn chúng ta khi ngủ được gọi là muỗi nhiệt đới, loại muỗi này chủ yếu sinh sản ở những nơi có mùi những nơi có hàm lượng chất hữu cơ cao.mương nước.

đập muỗi có nguy hiểm không

Bạn có biết tại sao muỗi cắn? Trên thực tế, đó là muỗi cái đốt người, muỗi đực không đốt và muỗi cái đốt để truyền lại gia đình. Cai Kunxian, trợ lý giáo sư toàn thời gian tại Viện Sức khỏe Môi trường, Đại học Quốc gia Đài Loan, cho biết:

Một số muỗi thích cắn chim, một số thích cắn các loài bò sát; Lý do chính là sự sẵn có của máu từ động vật, đó là một nguồn dinh dưỡng quan trọng. Sau khi muỗi đốt người, máu sẽ lấp đầy đường ruột và kích thích buồng trứng phát triển. Bởi vì cơ thể sau khi ăn no sẽ tiết ra một số hormone, sau đó kích thích não bộ phát đi tín hiệu báo rằng cơ thể đã có đủ chất dinh dưỡng, từ đó buồng trứng có thể bắt đầu phát triển và bắt đầu sinh sản. Ngoài ra, muỗi có thích cắn những người đó không? Trợ lý giáo sư Cai Kunxian cho biết, muỗi chủ yếu dựa vào cơ quan thụ cảm trên các xúc tu trên đầu để tìm vật hút máu, đặc biệt nhạy cảm với nhiệt độ, khí carbon dioxide và các mùi khác, muỗi còn có thói quen tối màu và thích màu tối. vì vậy những người vận động nhiều thích mặc đồ tối màu, người mặc quần áo màu, người trang điểm, phụ nữ mang thai và trẻ em thân nhiệt cao đặc biệt dễ thu hút muỗi.

Xem thêm: Cửa cuốn lưới chống muỗi

Đối với bài báo lan truyền trên mạng cho rằng diệt muỗi có thể gây tử vong, trợ lý giáo sư Cai Kunxian cho biết đây là bài báo đăng trên tạp chí y khoa có thẩm quyền "New England Journal of Medicine" của một phụ nữ 57 tuổi ở Pennsylvania, Hoa Kỳ. , giết chết một con muỗi , dẫn đến các cơ bị nhiễm nấm Microsporidium chết.Bài báo suy đoán rằng người phụ nữ đã đập chết con muỗi trên da, và phần còn lại của cơ thể muỗi bị đập nát xâm nhập vào da, gây nhiễm trùng.

Đập một con muỗi bị giết? Chỉ nghe thôi đã thấy ghê rồi, trợ lý giáo sư Cai Kunxian, người có nhiều nghiên cứu về các bệnh lây nhiễm do côn trùng truyền, cho rằng đây là căn bệnh do muỗi truyền, suy luận trong bài là do muỗi bị giết truyền sang, ông cho rằng điều này suy luận quá yếu Cai Kunxian đã nói : Từ quan điểm của các bệnh do côn trùng truyền, các bệnh do muỗi truyền thường truyền mầm bệnh cho người thông qua vết đốt, một quá trình rất quan trọng của các bệnh do côn trùng truyền là đốt. Lý do là mầm bệnh Nó phải đi đến đường ruột của muỗi, sau khi đến đường ruột sẽ bắt đầu nhân lên với số lượng lớn, cuối cùng chạy đến khoang cơ thể rồi đến tuyến nước bọt của bộ phận miệng. nó cắn người, nồng độ lúc này là cao nhất nên khả năng lây truyền cao, bài viết không đề cập đến Bản thân con muỗi cũng không được đề cập, có thể do vết đốt trước đó lây bệnh chứ không phải do con muỗi đó gây ra đã bị giết, vì vậy điều này cần phải được làm rõ. Trợ lý giáo sư Cai Kunxian nhấn mạnh, trong môi trường của trường hợp này, một số muỗi đóng vai trò trung gian truyền bệnh có thể mang mầm bệnh hoặc có thể người này có thể chất đặc biệt, khả năng miễn dịch kém nên sẽ nhiễm một lượng mầm bệnh nhỏ.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi dạng lùa đẹp

Do đó, trọng tâm không phải là hành động tiêu diệt muỗi mà là thực tế là có một số lượng lớn muỗi trung gian trong môi trường và khả năng mang mầm bệnh rất cao, vì vậy chúng tôi nhắc nhở mọi người luôn chú ý dọn sạch nguồn sinh sản, dụng cụ chứa nước tù đọng ở môi trường xung quanh, không có nguồn sinh sản thì không có muỗi truyền bệnh, đương nhiên không có muỗi truyền bệnh. 

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger