Diệt muỗi bằng phương pháp biến đổi Gen

Khi ngủ vào ban đêm nếu bạn nghe tiếng vo ve của muỗi, điều đó có nghĩa là bạn lại phải chiến đấu với lũ muỗi quấy rầy giấc mơ của mình cả đêm nay. Muỗi ngủ quá ồn ào, bị muỗi đốt vài lần thực ra cũng là chuyện nhỏ, nếu bị muỗi Aedes aegypti “ cắn” thì còn có thể bị sốt vàng da hoặc sốt xuất huyết. Tuy nhiên, trong số loài muỗi Aedes aegypti, chỉ có muỗi cái mới có thể hút máu người và truyền bệnh nên các nhà khoa học lên kế hoạch thao túng gen để biến muỗi cái của Aedes aegypti thành muỗi đực.

diệt muỗi bằng phương pháp biến đổi gen

Trước đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra đoạn DNA quyết định muỗi Aedes aegypti có phát triển thành muỗi đực hay không nằm trên cặp nhiễm sắc thể thứ nhất, họ đặt tên cho đoạn này là lõi M (M locus) nhưng các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích được. xác định cái cụ thể nào Gen có chức năng xác định giới tính này. Trên thực tế, gen này quá nhỏ đến nỗi các nhà khoa học thậm chí không đưa nó vào bộ gen của Aedes aegypti được công bố vào năm 2007.

Để tìm ra gen này, Zach Adelman, một nhà di truyền học phân tử tại Học viện Bách khoa Virginia và Đại học Bang, cùng các cộng sự của ông đã lấy hai loài muỗi Aedes aegypti khác nhau, và họ đã liệt kê hàng ngàn đoạn DNA từ muỗi đực và muỗi cái của hai loài muỗi Aedes aegypti. , trong đó các đoạn DNA thường được tìm thấy ở con đực của hai loài đã được xác định. Sau khi tìm thấy 164 mảnh phù hợp theo phương pháp này, họ so sánh những mảnh này với các gen hoạt động mạnh hơn trong thời kỳ phôi thai, cố gắng tìm ra những mảnh hoạt động mạnh hơn trong giai đoạn đầu của phôi đực. Sau khi liên tục phân tích và so sánh, chỉ còn lại 24 mảnh đáp ứng đầy đủ các đặc điểm và nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy một gen hoàn toàn mới trong các mảnh này và đặt tên là Nix.

Nhóm nghiên cứu mới đây đã công bố trên trang web khoa học Science rằng khi họ tiêm một đoạn DNA chứa gen Nix vào phôi của muỗi cái, khoảng một nửa số muỗi cái sẽ phát triển cơ quan sinh dục ngoài của muỗi đực (nhưng nhóm nghiên cứu đã không thử nghiệm). những phôi chuyển đổi giới tính này. Liệu muỗi cái cũng có khả năng hút máu người và truyền bệnh). Adelman cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa biết chắc đoạn DNA nào quyết định liệu Aedes aegypti có phát triển thành muỗi đực hay không, nhưng điều chắc chắn là đoạn này phải chứa gen Nix”.

Sau khi nhóm nghiên cứu thành công trong việc xác định đoạn DNA xác định giới tính của muỗi Aedes aegypti, họ sẽ có thể áp dụng những phát hiện này vào các phương pháp diệt trừ muỗi hiện có. Ví dụ, Oxitec, một công ty chuyên về cách diệt muỗi, có thể kết hợp nghiên cứu này với phát minh của họ. Oxitec đã phát triển một loại gen khiến muỗi con chết non, do đó làm giảm đáng kể số lượng muỗi. Tuy nhiên, Oxitec chỉ có thể sử dụng muỗi đực cho dự án này vì muỗi cái truyền bệnh. Nhà côn trùng học Bart Knols, người sở hữu In2Care, một công ty sản xuất bẫy muỗi ở Hà Lan, cho biết: “Nếu bạn chỉ có thể nhân giống muỗi đực, bạn có thể giảm chi phí thực hiện và tăng hiệu quả.

Knol cũng đặc biệt lưu ý rằng nhóm nghiên cứu phải chứng minh rằng họ có đủ phương tiện để thực hiện thủ thuật chuyển đổi giới tính hoàn chỉnh. Adelman cho biết, trong nghiên cứu của họ, chỉ một phần nhỏ muỗi cái biến thành muỗi đực vì gen Nix phải được nhúng hoàn toàn vào bộ gen của muỗi trước khi nó có thể tạo ra đủ protein. 

Xem xét kỹ hơn, điều này có thể dẫn đến một chiến lược khác để diệt trừ muỗi. Gần đây, các nhà khoa học cũng đã công bố một phương pháp có thể truyền 100% một gen cụ thể cho thế hệ sau. Nếu chúng ta kết hợp cách tiếp cận này với gen Nix, chúng ta có thể tạo ra phản ứng dây chuyền lan truyền gen nam. Các nhà khoa học cho răng nếu thả muỗi đực ra thì chúng sẽ sinh sản nhiều muỗi đực hơn cho đến khi loài muỗi bị xóa sổ hoàn toàn, nhưng hiện nay đang cần phát triển các kỹ thuật và công nghệ để sử dụng được phương pháp này trong thực tế. 

Ngoài ra mọi người có thể sử dụng cửa lưới chống muỗi để ngăn muỗi tấn công con người hiệu quả. Dưới đây là danh sách các sản phẩm cửa lưới nổi bật của công ty Hải Phát, mọi người có thể tham khảo:

Cửa lưới chống muỗi ở Hà Nội

Cửa lưới chống côn trùng

Cửa lưới cuốn chống muỗi

Cửa lưới chống muỗi dạng lùa đẹp

Cửa lưới xếp chống muỗi

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger