Đột phá trong phòng chống sốt xuất huyết

Cục kiểm soát dịch bệnh của Bộ Y tế và Phúc lợi đã công bố dịch bệnh sốt xuất huyết, tuần trước đã có sáu trường hợp mới tại địa phương, và bảy trường hợp trước đó cũng tập trung ở quận Qianzhen, thành phố Cao Hùng. Ba trong số họ là những người tiếp xúc với cụm đầu tiên, chỉ ra rằng lây nhiễm cụm đã mở rộng.

Đột phá trong phòng chống sốt xuất huyết

1. Sốt xuất huyết là gì

Sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm do muỗi truyền có nguy cơ cao nhất đối với sức khỏe con người, không những chưa có thuốc điều trị hiệu quả mà còn chưa có vắc xin phòng bệnh. May mắn thay, nhóm nghiên cứu của Đại học Chengda đã phân tích thành công sự khác biệt giữa virus sốt xuất huyết trong cơ thể người và virus được nuôi cấy trong ống nghiệm, điều này sẽ giúp phát triển các phương pháp điều trị hiệu quả!

Cuối tháng 4, Bill Gates dẫn số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Nông Lương Quốc tế cho biết mỗi năm có 720.000 người chết vì muỗi, có thể nói muỗi là loài vật nguy hiểm nhất đối với con người! Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, trong số các bệnh truyền nhiễm do véc tơ truyền, sốt xuất huyết lây lan nhanh nhất, đe dọa sức khỏe của hơn 40% dân số thế giới. Có thể thấy rằng chúng ta phải tìm hiểu thêm về căn bệnh này. May mắn thay, nhóm nghiên cứu trong nước đã có những khám phá mới trong nghiên cứu về virus!

Các nhà khoa học từ lâu đã nghiên cứu vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết nhưng hiệu quả phòng chống chưa được như mong muốn. Trong nghiên cứu y học gần đây, người ta thấy rằng virus sốt xuất huyết được tìm thấy ở bệnh nhân rất khác với virus sốt xuất huyết được nuôi cấy trong ống nghiệm và trong phòng thí nghiệm. Virus trong cơ thể bệnh nhân không có màng vỏ mà có màng mềm, còn virus nuôi cấy trong phòng thí nghiệm có màng vỏ nhưng không có màng mềm. Những khác biệt nhỏ này có thể làm thay đổi đáng kể hình thức bên ngoài của vi-rút và có thể là một trong những lý do khiến vắc-xin không có tác dụng.

Các nhà sinh học cấu trúc từ Viện Vi sinh vật, Tin sinh học và Truyền thông tin của Đại học Chenggong, và Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Đổi mới Đại phân tử và Nanomedicine Quốc tế đang hợp tác, sử dụng công nghệ tinh thể học tia X, kính hiển vi điện tử lạnh và công nghệ tái hợp cấu trúc ba chiều, Make một mô hình lập thể 3D của virus trong cơ thể. Với mô hình virus chính xác, các nhà khoa học có thể hiểu rõ hơn về sự xuất hiện của virus sốt xuất huyết. giúp đỡ nhiều. Cũng giống như khi cảnh sát muốn bắt kẻ xấu, nếu biết trước bộ dạng của chúng thì sẽ dễ dàng bắt được chúng hơn.

2. Sốt xuất huyết là căn bệnh đi ngược thời gian

Sốt xuất huyết là bệnh do muỗi vằn (Aedes aegypti và Aedes albopictus) truyền sang người, sau khi phát bệnh sẽ gây sốt cao dữ dội, đau cơ, nhiễm trùng tế bào tủy xương, người bệnh có cảm giác xương sắp nứt ra , nên bệnh sốt xuất huyết còn được gọi là “Sốt Xương”.

Sốt xuất huyết được chia thành sốt xuất huyết điển hình và sốt xuất huyết, sốt xuất huyết nguy hiểm hơn có thể gây xuất huyết ồ ạt khắp cơ thể, dẫn đến suy tim phổi, thậm chí tử vong do sốc.

Hầu hết mọi người đều vô tình bị muỗi đốt, lúc đầu triệu chứng không rõ ràng hoặc giống cảm lạnh nên thường bị bỏ qua. Điều đáng sợ là tình trạng trở nên tồi tệ hơn trong giai đoạn hạ sốt, nhưng có thể đã quá muộn để tìm kiếm sự điều trị y tế vào lúc này!

Tuy nhiên, với chẩn đoán kịp thời và điều trị thích hợp, cơ hội phục hồi là cao. Do đó, nếu cảm thấy da ẩm, chân tay lạnh, bứt rứt sau khi sốt thì cần cảnh giác và đến ngay các bệnh viện lớn để khám.

Ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới bị ảnh hưởng, trẻ em có nhiều khả năng bị nhiễm bệnh hơn; ở các nước không bị nhiễm bệnh như Đài Loan, tỷ lệ nhiễm bệnh ở người lớn cao hơn. Những lý do có thể là: tần suất hoạt động ngoài trời của người lớn ở Đài Loan cao hơn trẻ em, những người có tiền sử bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao cũng dễ bị nhiễm bệnh hơn và hầu hết những người này là người lớn.

Đài Loan nằm trong vùng cận nhiệt đới nóng ẩm là môi trường ưa thích của muỗi phát triển, chỉ cần bạn không cẩn thận rất dễ trở thành vùng lưu hành dịch sốt xuất huyết. Thông thường mùa hè và mùa thu là thời điểm phổ biến nhất, nhưng với sự nóng lên toàn cầu, mùa dịch bệnh sốt xuất huyết ở Đài Loan sẽ tiếp tục vào mùa đông.

Mặc dù các khu vực dịch tễ của dịch bệnh chủ yếu là Gaoping và Đài Nam, nhưng do giao thông thường xuyên giữa miền bắc và miền nam, tỷ lệ mắc bệnh sốt xuất huyết không chỉ giới hạn ở miền nam Đài Loan.

Mọi người nên sử dụng cửa lưới chống muỗi để ngăn muỗi tấn công con người hiệu quả. Dưới đây là danh sách các sản phẩm cửa lưới nổi bật của công ty Hải Phát, mọi người có thể tham khảo:

Cửa lưới chống muỗi tại Hà Nội

Cửa lưới chống côn trùng ở Hà Nội

Cửa lưới chống muỗi cuốn

Cửa lưới chống muỗi cửa lùa

Cửa lưới chống muỗi loại xếp

Cửa lưới chống muỗi dạng cố định

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger