Đừng để muỗi tìm thấy bạn dễ dàng

Những sát thủ truyền bệnh sốt xuất huyết là Aedes aegypti và Aedes albopictus, chúng có thói quen rất khác nhau. Aedes aegypti thích trốn trong nhà và thích hút máu người; Aedes albopictus không thích vào nhà và thích ở ngoài trời chờ cơ hội cắn và hút máu động vật. Nói cách khác, con người chỉ là một trong những lựa chọn "thức ăn" cho muỗi Aedes albopictus và Aedes aegypti là nguyên nhân lớn nhất lây lan bệnh sốt xuất huyết.

đừng để muỗi tìm thấy bạn

Chen Zhengcheng, giáo sư y học nhiệt đới tại Khoa Y của Đại học Dương Minh, chỉ ra rằng đặc tính của muỗi Aedes aegypti là cực kỳ nhạy cảm, nếu bị quấy rầy một chút sẽ bay khỏi da ngay lập tức. Nhưng những đặc điểm như vậy đã củng cố khả năng lây lan vi rút của nó. Do muỗi vằn hút máu để cung cấp chất dinh dưỡng cho trứng trưởng thành nên tuổi thọ của muỗi Aedes aegypti khoảng 1 tháng, nếu điều kiện môi trường tốt muỗi có thể đẻ khoảng 4 lần, ước tính mỗi lần từ 100 - 200 trứng. Nhưng nếu nó giật mình bỏ đi trước khi no, nó sẽ cắn người tiếp theo cho đến khi hút đủ máu. Chen Zhengcheng chỉ ra rằng mỗi lần đẻ trứng, muỗi thường phải hút máu từ 3 đến 4 lần trở lên, vì vậy một con muỗi có thể lây nhiễm cho nhiều người.

Trứng do muỗi Aedes aegypti đẻ ra cũng có sức chịu đựng bền bỉ, có thể âm thầm ẩn nấp trong nhà và nở ra cắn người ngay khi có cơ hội.

Tuy nhiên, miễn là bạn hiểu được hành vi của muỗi Aedes aegypti, bạn sẽ có nhiều khả năng sống sót qua đợt sốt xuất huyết này.

1. Dùng bàn chải cọ rửa bình chứa nước đọng tại nhà

Trứng của muỗi Aedes aegypti sẽ bám vào thành khay, bể chứa nước, dù nước cạn chúng vẫn sống được 3 tháng, chỉ cần có nước chảy trên bề mặt trứng thì trứng vẫn nở được và trở thành muỗi. Do đó, chìa khóa đầu tiên để đánh bại đội quân muỗi là dùng bàn chải cọ rửa bình chứa nước tại nhà và giữ cho dụng cụ luôn khô ráo, chỉ lau thành bình bằng ngón tay và lòng bàn tay thì không hiệu quả.

Xem thêm: Cửa lưới chống côn trùng

Có một số nơi trong nhà đặc biệt dễ sinh sản muỗi mà bạn không hay biết, đó là khay nước dưới chậu hoa, chậu cây nhỏ trên bàn, lỗ thoát nước của ban công, ống thoát nước dưới mái hiên không có. đã được thoát nước và nhà bạt thường tích tụ nước và không dễ khô, Bạn có thể đặc biệt chú ý đến những nơi này khi vệ sinh.

2. Mặc quần áo dài tay sáng màu và đi tất

Chìa khóa thứ hai là quần áo dài tay sáng màu và tất. Chen Zhengcheng đặc biệt nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta thường "quấn chặt" toàn bộ cơ thể, bôi thuốc chống muỗi lên những vùng da hở, tưởng rằng an toàn nhưng lại để lại một kẽ hở rất khó tưởng tượng: tất.

Hóa ra tất không đủ dày, nhưng do cách dệt nên khe hở giữa các sợi rộng, có thể thò miệng của muỗi vào để hút máu. Chen Zhengcheng cho biết, giống như thoa thuốc chống muỗi lên da, bạn cũng có thể đặt một lớp lên tất để ngăn muỗi đến gần.

3. Chìa khóa thứ ba là xịt ít nước hoa

Trên xúc tu của muỗi có lông cảm giác, trên lông có tế bào thần kinh, có thể cảm nhận được sự thay đổi vi tế của phân tử trong không khí. Các yếu tố thu hút muỗi đến người chủ yếu bao gồm khí carbon dioxide thải ra khi thở, các chất có mùi như axit lactic do cộng đồng vi khuẩn tạo ra trên da phân hủy dầu và mảnh vụn trên da (tức là mùi cơ thể) và nhiệt độ bề mặt cơ thể. Lông cảm giác của muỗi rất nhạy cảm với các phân tử hương thơm, điều đó có nghĩa là muỗi có nhiều khả năng tìm thấy bạn hơn sau khi xịt nước hoa, vì vậy tốt hơn là bạn nên sử dụng ít nước hoa hơn.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi cuốn

Chen Zhengcheng cũng kêu gọi một số người nhiệt tình đổ nước tẩy vào mương để diệt muỗi, nhưng trên thực tế, cống không nên là nơi sinh sản chính của A. 

Tương tự, trước đây người ta đề xuất dẫn nước biển vào cống để “diệt muối” muỗi nhưng trên thực tế, ấu trùng Aedes aegypti có thể sống được trong nước có nồng độ muối dưới 15 phần nghìn, khi độ mặn xuống 8 phần nghìn thì hành vi của nó giống như trong nước Trong nước ngọt không có sự khác biệt. Nước biển là nước có độ mặn trên 30 phần nghìn, pha với nước cống sẽ bị loãng, không biết có diệt được muỗi hay không.

Chen Zhengcheng chỉ ra rằng biện pháp chống sốt xuất huyết quan trọng nhất là loại bỏ hoàn toàn nguồn sinh sản. Việc phòng, chống làn sóng sốt xuất huyết đang hoành hành này rất cần ý thức và sự siêng năng chung tay làm sạch của toàn dân.

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger