Giám đốc điều hành Infosys Vishal Sikka từ chức

Vishal Sikka, giám đốc điều hành đã đưa vào sử dụng Infosys ( INFY.NS ) cách đây 3 năm, đã đột ngột từ chức vào thứ Sáu, đổ lỗi cho "tiếng ồn liên tục của sự phân tâm" và một cuộc chạy đua dài hạn với các nhà sáng lập Về chiến lược của công ty công nghệ cao.

giám đốc điều hành infosys vika

Sự ra đi của Sikka, giám đốc công nghệ đầu tiên (CTO) của công ty phần mềm SAP SAPG.DE , đã khiến các nhà đầu tư của Infosys hoảng sợ. Cổ phiếu giảm hơn 13% xuống mức thấp nhất trong ba năm là 884,20 rupee (14,71 USD), xóa bỏ khoảng 4,85 tỷ USD so với giá trị thị trường dịch vụ công nghệ thông tin Ấn Độ thứ 2.

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi

UB Pravin Rao, giám đốc điều hành của Infosys, được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành và Giám đốc điều hành tạm thời. Rao sẽ báo cáo với Sikka, người sẽ đảm nhận vai trò phó chủ tịch điều hành cho đến khi Tổng giám đốc điều hành chịu trách nhiệm, và không được chậm hơn vào cuối tháng 3 năm 2018. Infosys cho biết. [ Bit.ly/2v6GW6I ]

Hội đồng quản trị của công ty đã ủng hộ Sikka và tuyên bố trong một tuyên bố rằng cuộc tấn công liên tục của người sáng lập và cựu chủ tịch Narayana Murthy là lý do chính cho việc Sikka từ chức.

Murthy nói ông "cực kỳ bực bội vì những cáo buộc, giai điệu và kỳ hạn của các tuyên bố" và mối quan tâm chính của ông là tiêu chuẩn xấu đi trong quản trị doanh nghiệp.

Theo các phương tiện truyền thông, Murthy trong một email gần đây đã trích dẫn một số giám đốc độc lập của Infosys nói rằng Sikka "không phải là tài liệu của CEO nhưng là tài liệu CTO".

Những người sáng lập, những người vẫn còn sở hữu 12.75% của Infosys, trước đây đã đặt câu hỏi về mức tăng lương cho Sikka và Rao, cũng như số tiền trả lương cho người khác, bao gồm cựu giám đốc tài chính của công ty Rajiv Bansal.

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi đà nẵng

Sikka cho biết: "Tôi không thể thực hiện công việc của tôi như là CEO và tiếp tục tạo ra giá trị, đồng thời luôn luôn bảo vệ chống lại những cuộc tấn công không khoan nhượng, vô căn cứ / độc hại và ngày càng cá nhân". ( Bit.ly/2wlae62 )

Ông nói: "Những phiền nhiễu, tiếng ồn công cộng xung quanh chúng ta đã tạo ra một không khí không thể kiểm soát được.

Sikka không giống các cựu CEO của Infosys vì ông không phải là một trong những người sáng lập và dành nhiều thời gian hơn ở Hoa Kỳ, từ nơi công ty chiếm phần lớn doanh thu.

Được biết đến với cách lôi cuốn của mình, Sikka có thể thường xuyên nhìn thấy mặc màu đen áo thun và áo cộc tay trái ngược với đồng nghiệp phù hợp với bọc của mình, gợi nhớ đến một phong cách trở nên nổi tiếng bởi Apple ( AAPL.O ) sáng lập Steve Jobs mà Sikka trích trong blog bài đăng.

Kể từ khi Sikka lên nắm quyền của Infosys vào ngày 1 tháng 8 năm 2014, cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 20 phần trăm, khi kết thúc vào thứ năm, vượt trội so với mức tăng 5 phần trăm trong chỉ số Nifty IT. Giá trị thị trường của công ty đã tăng lên 4,6 tỷ đô la Mỹ lên 31,78 tỷ đô la trong giai đoạn này.

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi hải dương

Ông Apurva Prasad, nhà phân tích của Công ty Chứng khoán HDFC, cho biết: "Có một mức độ không chắc chắn nào đó khi chúng tôi chờ đợi Giám đốc điều hành và Giám đốc điều hành mới, và điều đó đã đưa công ty vào một dạng không chắc chắn về chiến lược.

CÔNG NGHIỆP TURMOIL

Sikka đã đặt mục tiêu doanh thu đầy tham vọng năm 2020 là 20 tỷ đô la cho Infosys. Nhưng có thể sẽ phải vật lộn để đạt được mục tiêu này khi ngành công nghiệp dịch vụ công nghệ thông tin ở Ấn Độ trị giá 150 tỷ USD đang phải đối phó với những thoả thuận mới từ phía các khách hàng phương Tây, và những thay đổi trong luật visa ở Mỹ.

Infosys, trong đó có các công ty của Apple, Volkswagen ( VOWG_p.DE ) và Wal-Mart Stores Inc ( WMT.N ), đã không đạt được chỉ số Nifty IT trong năm nay do các cuộc tấn công từ những người sáng lập và những thách thức của Mỹ.

"Sikka đã cố gắng thay đổi cách chúng tôi kinh doanh", một kỹ sư của Infosys nói. "Ông ấy đang cố gắng làm cho Infosys trở thành một công ty đổi mới, chứ không phải là một nhà cung cấp dịch vụ hàng hoá đã được biết tới", nhân viên này nói, đề nghị không đặt tên vì sự nhạy cảm của vấn đề.

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi quảng ninh

Sikka từ chức đi một ngày trước một cuộc họp hội đồng quản trị mà có thể ánh sáng màu xanh lá cây mua lại cổ phần lớn. Vào tháng 4, Infosys cho biết sẽ thu lại được 130 tỷ rupi cho các cổ đông trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2018.

Gaurang Shah, chiến lược gia đầu tư tại công ty môi giới Geojit Financial, có trụ sở tại Mumbai, cho biết: "Điều này không làm cho tương lai của công ty, đối với các cổ đông, lớn và nhỏ, và quan trọng hơn đối với nhân viên".

Sikka từ chức là trường hợp chính thứ hai trong năm qua, nơi các nhà quảng bá Ấn Độ đã nắm quyền kiểm soát công ty sau khi bàn giao các triều đại.

Vào tháng 11, Cyrus Mistry, ông chủ hàng đầu của tập đoàn Tata, tập đoàn kinh doanh lớn nhất Ấn Độ với các doanh nghiệp khác nhau, từ ô tô cho đến các nhà máy thép và muối, đã bị lật đổ một cách ngoạn mục trong một cuộc đảo chính giữa các thành viên trong gia đình và gia đình Tata.

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi bình dương

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger