Kế hoạch cải cách quyền sở hữu của China Unicom bị lộn xộn

Hãng viễn thông China Unicom đã chi 11,7 tỷ USD cho kế hoạch cải cách sở hữu, được coi là một trường hợp điển hình cho việc khôi phục các công ty nhà nước Trung Quốc bằng vốn tư nhân, vẫn còn dưới một đám mây vào ngày thứ sáu, với sự nhầm lẫn về các chi tiết gây quỹ.

kế hoạch cải cách quyền sở hữu

Tập đoàn nhà nước đã tuyên bố hôm thứ tư rằng họ đã huy động vốn thông qua đơn vị được niêm yết ở Thượng Hải từ hơn một chục nhà đầu tư, trong đó có các tập đoàn lớn như Alibaba Group ( BABA.N ), Tencent Holdings ( 0700.HK ) và Baidu ( BIDU .O ).

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi

Nhưng kể từ đó, China Unicom đã đưa ra tuyên bố gây quỹ từ sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải, cổ phiếu của hai đơn vị niêm yết vẫn bị đình chỉ, và một nhà đầu tư được Unicom gọi trong cuộc gây quỹ đã phủ nhận sự tham gia của thỏa thuận.

Hao Hong, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu môi giới của BOCOM International, nói: "Điều đó rất kỳ lạ.

"Các nhà đầu tư đã cố gắng để có được vào cổ phiếu này sau khi cải cách sở hữu sẽ phải thất vọng," ông nói. "Ở giai đoạn này rất khó để suy đoán về lý do rút quân, nhưng tôi nghĩ chỉ là vấn đề thời gian trước khi họ giải quyết vấn đề."

Việc gây quỹ China Unicom là một phần của sự thúc đẩy của Bắc Kinh đối với các doanh nghiệp nhà nước được khôi phục bằng vốn tư nhân. China Unicom là một trong số hàng loạt các doanh nghiệp nhà nước đầu tiên được đề cử cho cải cách "hỗn hợp sở hữu".

Hợp đồng này đại diện cho việc tăng vốn lớn nhất ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương kể từ khi công ty bảo hiểm AIA ( 1299.HK ) năm 2010 ra mắt thị trường, theo dữ liệu của Thomson Reuters.

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi đà nẵng

Nhưng thoả thuận này đã trở nên lộn xộn. Nhà sản xuất thiết bị đường sắt CRRC Corp Ltd ( 1766.HK ) ( 601766.SS ), một trong 14 nhà đầu tư được đặt tên bởi China Unicom, đã từ chối thực hiện một khoản đầu tư.

Một phát ngôn viên của China Unicom ở Hồng Kông cho biết một đơn vị sở hữu hoàn toàn của CRRC là nhà đầu tư trong nhóm viễn thông và không phải là công ty niêm yết, điều này được xác nhận bởi một nhà điều hành CRRC cao cấp.

CRRC từ chối bình luận khi liên lạc với Reuters.

Cổ phiếu của các đơn vị niêm yết tại Hong Kong và Thượng Hải của China Unicom vẫn bị đình chỉ hoạt động kể cả vào thứ Sáu, trái với kỳ vọng họ sẽ tiếp tục giao dịch sau khi thông báo gây quỹ.

Hơn nữa, thông báo thỏa thuận đã được lấy xuống từ trang web của Thượng Hải vào cuối thứ tư, vài giờ sau khi đăng, mặc dù nó vẫn nằm trên trang web của Hong Kong cũng như trang web của đơn vị Hồng Kông.

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi quảng ninh

Một quan chức của China Unicom Hong Kong Ltd ( 0762.HK ) cho biết thông báo này đã bị rút khỏi cuộc trao đổi ở Thượng Hải do "vấn đề kỹ thuật", nhưng không phức tạp.

China Union Network Communications ( 600050.SS ), đơn vị được niêm yết ở Thượng Hải, đã không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters. Công ty cho biết hôm thứ tư sẽ phát hành các tài liệu về việc chia sẻ cổ phần trong vòng ba ngày giao dịch và sẽ tiếp tục thương mại.

Các sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải cũng không trả lời yêu cầu gửi fax cho nhận xét.

Ghế ngồi

China Unicom cho biết các quỹ này sẽ được huy động bởi tập đoàn Thượng Hải thông qua việc bán cổ phiếu mới cũng như cổ phiếu hiện tại, và các nhà đầu tư sẽ có được 35,2% cổ phần trong công ty đó.

Sau khi hoàn tất thỏa thuận, hội đồng quản trị của Thượng Hải sẽ có sáu đại diện của chính phủ, trong đó có 2 thành viên từ tập đoàn Unicom, 4 nhà đầu tư chiến lược, chủ yếu từ khu vực tư nhân và 5 giám đốc điều hành độc lập độc lập, China Unicom cho biết trong một tuyên bố qua email .

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi bình dương

Nó đã không tiết lộ tên của các nhà đầu tư mới, những người sẽ nhận được ghế hội đồng quản trị. Tuy nhiên, những người có kiến ​​thức trực tiếp về thỏa thuận này cho biết Baidu, JD.com ( JD.O ) và Tencent sẽ nhận được một ghế trong số các nhà đầu tư tư nhân.

Baidu cho biết rất vui khi được là một trong những nhà đầu tư chiến lược tại China Unicom, nhưng không bình luận về ghế hội đồng quản trị. Một phát ngôn viên của JD.com cho biết họ không có bình luận gì ngay cả khi Tencent không phản hồi ngay lập tức về yêu cầu bình luận.

Jefferies trước đó cho biết trong một lưu ý rằng tính chất đa dạng và sự đại diện của các nhà đầu tư tư nhân là chưa từng có đối với một doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc, cho thấy mức độ hỗ trợ Unicom nhận được từ chính phủ.

Edison Lee, nhà phân tích tại Jefferies, nói với Reuters. Ông gọi là "flip-flop" liên quan đến thỏa thuận "kỳ quái", nhưng nói thêm rằng nó sẽ không "ảnh hưởng đến kế hoạch cải cách tổng thể về sở hữu".

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi biên hòa

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger