Khám phá giai đoạn vàng điều trị bệnh sốt xuất huyết!

Sốt xuất huyết, do một số loài muỗi thuộc giống Aedes gây ra, ban đầu chỉ được tìm thấy ở Đông Nam Á, nhưng đã trở thành một căn bệnh toàn cầu sau Thế chiến thứ hai. Sốt xuất huyết hiện đã có mặt ở 110 quốc gia trên thế giới, giết chết 10.000 - 20.000 người mỗi năm.

giai đoạn vàng điều trị sốt xuất huyết

1. Lịch sử của bệnh sốt xuất huyết

Vào năm 2014 và 2015, dịch sốt xuất huyết nghiêm trọng đã bùng phát ở miền nam Đài Loan, trên thực tế, hơn 500 triệu người trên thế giới bị nhiễm sốt xuất huyết mỗi năm! Trong số này, 80% không có triệu chứng hoặc nhẹ, và chỉ 5% bệnh nhân có các triệu chứng nặng hơn.

Nhìn chung, tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết dưới 1%, nhưng nếu là lần nhiễm thứ 2 hoặc lần đầu tiên của bé nhưng mẹ đã bị mắc bệnh sốt xuất huyết thì sẽ có cơ hội mắc bệnh sốt xuất huyết dạng xuất huyết (Dengue Haemorrhagic). Sốt, gọi là SXHD). Bệnh nhân sốt xuất huyết dạng xuất huyết có các triệu chứng như ban đỏ da, xuất huyết nội tạng, giảm tiểu cầu. Khi đã phát bệnh sốt xuất huyết, dù có điều trị nhưng tỷ lệ tử vong sẽ lên tới 2-5%, nếu không điều trị có thể lên đến 50%, rất nguy hiểm.

Trong những năm gần đây, do sự nóng lên của trái đất và sự dịch chuyển dân cư thường xuyên, bệnh sốt xuất huyết dần trở thành một bệnh truyền nhiễm toàn cầu, mặc dù các triệu chứng chung của bệnh sốt xuất huyết không nặng và tỷ lệ tử vong thấp nhưng không thể không kể đến hiểm họa của bệnh sốt xuất huyết. Đặc biệt, bệnh sốt xuất huyết nhẹ thường bị hiểu nhầm là bệnh cúm, người bệnh nếu có sức khỏe tốt thì rất có thể tự mua thuốc về uống, do đó, không ai trong vùng có thể đảm bảo một khi mắc bệnh. bệnh sốt xuất huyết thì sẽ phát triển thành bệnh xuất huyết Còn bệnh sốt xuất huyết thì sao?

Nghiên cứu trước đây đã biết rằng bệnh sốt xuất huyết là do nhiễm vi rút Dengue gây ra việc tự sản xuất các kháng thể; các kháng thể này đã được tìm thấy trong các nghiên cứu in vitro để tạo phức với vi rút khi vi rút sốt xuất huyết có một số lượng lớn các tế bào bạch cầu bị nhiễm bệnh, có thể khiến một số lượng lớn tế bào nội mô mạch máu và tiểu cầu bị tấn công, dẫn đến tổn thương mạch máu, số lượng tiểu cầu thấp, cuối cùng là xuất huyết dưới da, xuất huyết nội tạng và các triệu chứng khác và tử vong.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu sau đó đã phát hiện ra rằng nhiều loại virus có hiện tượng này khi có kháng thể. Do đó, bệnh sốt xuất huyết có thực sự do hiện tượng trên gây ra hay không?

2. Giai đoạn vàng điều trị sốt xuất huyết

Nhóm nghiên cứu của ông Zhang Xinhou, Trưởng khoa Khoa học Đời sống của Đại học Tử Chi, đã dành nhiều năm để cải tiến và thiết lập mô hình chuột mắc bệnh sốt xuất huyết. Tại sao phải xây dựng mô hình này? Do khi mắc bệnh sốt xuất huyết, bệnh nhân sẽ bị sốc do huyết áp giảm nhanh, xuất huyết nội, quá ít tiểu cầu, dẫn đến được gọi là Hội chứng sốc Dengue (DSS). DSS rất nguy hiểm và việc cung cấp các mô hình động vật như một thử nghiệm điều trị để thiết lập một phương pháp điều trị hiệu quả có thể cứu sống hàng chục nghìn người!

Tuy nhiên, để phát triển một mẫu chuột lý tưởng không phải là một việc dễ dàng. Ban đầu, nhóm nghiên cứu của Zhang đã cố gắng tiêm vi rút Dengue và các tự kháng thể do vi rút dengue gây ra vào chuột bằng cách tiêm tĩnh mạch. Chuột không những không chết mà khi khám nghiệm người ta thấy nội tạng chuột chỉ sưng đỏ mà không chảy máu.

Điều này hơi đáng buồn, mặc dù chuột không phải là người, vì vậy có thể các triệu chứng khác nhau; nhưng không hoàn hảo nếu không thể biểu hiện các triệu chứng giống như người. Làm thế nào để cải thiện nó để có thể thiết lập một mô hình chuột hoàn hảo?

Vào những năm 1920, tại bệnh viện Mount Sinai ở New York, George. Tiến sĩ George Shwartzman đã phát hiện ra hiện tượng này khi đang nghiên cứu cách một số chất độc có thể tạo ra cục máu đông trong các mô. Nói một cách đơn giản, Tiến sĩ Schwarzman phát hiện ra rằng điều này xảy ra khi các mô của chúng ta lại tiếp xúc với cùng một loại độc tố. Để tạo ra phản ứng Schwarzman, một bệnh nhân tiếp xúc với cùng một chất độc hai lần. Tuy nhiên, trong phản ứng Schwarzman, chất độc được tiêm dưới da, không tiêm tĩnh mạch.

Vì vậy, ông Zhang đã nhanh chóng chuyển virus sang tiêm dưới da vào những con chuột. Kết quả thật tuyệt vời! Chắc chắn, đã có dấu hiệu xuất huyết nội tạng! Mô hình hoàn hảo cho bệnh sốt xuất huyết!

Có một khuôn mẫu, và sau đó bạn phải bận rộn! Các nỗ lực tiếp tục thực hiện nghiên cứu trong mô hình này cũng cho thấy rằng bệnh sốt xuất huyết đòi hỏi sự hiện diện của virus Dengue và các tự kháng thể xuất hiện, và cả hai đều không thể thiếu được. Tuy nhiên, không có mối quan hệ tuyệt đối nào giữa vi rút và kháng thể sẽ xuất hiện đầu tiên.

Lấy bệnh sốt xuất huyế ở trẻ sơ sinh làm ví dụ, đứa trẻ tiếp xúc với vi rút lần đầu tiên sau khi người mẹ có được các tự kháng thể của bệnh sốt xuất huyết. Và bệnh sốt xuất huyết phát triển ở người lớn trong lần nhiễm thứ hai, đầu tiên là virus và sau đó là kháng thể.

Nhóm nghiên cứu của Zhang đã chứng minh thêm trên chuột rằng khi hiệu giá vi rút Dengue trong máu của bệnh nhân sốt xuất huyết và nồng độ tự kháng thể không gây bệnh tồn tại trong vật chủ cùng một lúc, nó sẽ thực sự gây tổn thương mạch máu và xuất huyết nội tạng! Đây là lần đầu tiên một hiện tượng như vậy được quan sát rõ ràng trên in vivo . Trước đây, các nhóm nghiên cứu khác chỉ có thể tái tạo các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết với lượng vi rút cao, nhưng rất khó có thể có nồng độ vi rút in vivo cao như vậy! Nhưng lần này, nhóm nghiên cứu của ông Zhang đã đạt được điều đó với sự tập trung thấp hơn!

Ngoài việc thiết lập mô hình chuột bị sốt xuất huyết, nhóm nghiên cứu của ông Zhang cũng sử dụng một số loại thuốc đã được sử dụng, chẳng hạn như chất đối kháng yếu tố hoại tử khối u Etanercept, alpha (TNFα), v.v., để hướng đến mô hình này. Các thí nghiệm đã được thực hiện để thấy rằng những loại thuốc này có hiệu quả trong việc điều trị SXH xuất huyết nếu sử dụng đúng lúc, đồng thời có thêm hiểu biết về cơ chế bệnh sinh của SXH xuất huyết.

Trong quá trình thiết lập mô hình chuột, nhóm của ông Zhang cũng nhận thấy có “thời kỳ vàng điều trị” đối với bệnh sốt xuất huyết. Như trong hình trên, khi vi rút xâm nhập vào vật chủ, nồng độ vi rút bắt đầu tăng khoảng một ngày trước khi khởi phát (sốt) (tải lượng vi rút, hình tam giác màu xanh); trong khi các tự kháng thể bắt đầu xuất hiện hai ngày sau khi sốt ( Tự kháng thể do DENV kích thích, hình tam giác màu xanh lá cây). Trong thời kỳ này, nồng độ vi rút tiếp tục tăng cho đến khi xuất hiện các tự kháng thể, nồng độ vi rút bắt đầu giảm. Các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết xuất huyết (SXHD, màu đỏ) xuất hiện khoảng 24-36 giờ sau khi khỏi.

Đâu là thời kỳ vàng điều trị? Đó là khi nồng độ virus trong cơ thể đạt đến đỉnh điểm và bắt đầu suy giảm, đồng thời các tự kháng thể trong cơ thể dần tăng cao. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng mô hình chuột này để thử nghiệm một số loại thuốc (như Etanercept, IVIg), tất cả đều có tác dụng chữa bệnh tốt, nhưng vì chúng đều là thuốc ức chế miễn dịch nên nếu dùng trong giai đoạn đầu của bệnh, chúng có thể bị Tuy nhiên, nếu có thể sử dụng khi nồng độ virus bắt đầu giảm và nồng độ tự kháng thể tăng lên nhưng chưa xuất hiện triệu chứng chảy máu thì việc điều trị sốt xuất huyết dạng xuất huyết sẽ mang lại hiệu quả rất tốt.

Để không bị mắc sốt xuất huyết mọi người nên sử dụng:

Cửa lưới chống muỗi Hà Nội

Cửa lưới chống côn trùng

Cửa lưới chống muỗi tự cuốn

Cửa lưới chống muỗi dạng lùa

Cửa lưới chống muỗi dạng xếp

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger