Làm gì để phòng chống sốt xuất huyết?

Loài muỗi thường đẻ trứng ở dưới nước, nên người ta thường hạn chế các mương nước hoặc các hố trũng để loại bỏ môi trường đẻ trứng của chúng. Trong một buổi tọa đàm nói chuyện về việc các phương pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết, mọi người đều quan tâm đến cách diệt muỗi tốt nhất để hạn chế sốt xuất huyết xảy ra. Trong bài viết này sẽ đề cập đến việc ngoài cách loại bỏ loài muỗi thì còn có phương pháp nào khác để phòng chống sốt xuất huyết.

làm gì để phòng chống sốt xuất huyết

Trước hết, bệnh sốt xuất huyết ở Đài Loan không phải là bệnh lưu hành, thay vào đó, hàng năm đều có những ca bệnh ngoại nhập và những bệnh nhân này được truyền sang người khác thông qua muỗi trung gian ở Đài Loan và sau đó gây ra dịch bệnh tại địa phương[3]. Do đó, cách tốt nhất để ngăn chặn bệnh sốt xuất huyết xảy ra ở Đài Loan là từ chối những người mang virus vào Đài Loan. Tuy nhiên, khá khó để ngăn chặn hoàn toàn nó tại các sân bay và bến cảng vì hai lý do: thứ nhất, sau khi bị muỗi trung gian mang vi rút đốt, thời gian ủ bệnh của một người trung bình khoảng 3 đến 8 ngày [4], tức là 2. Vi-rút chỉ có thể lây truyền khi cơ thể con người tạo ra vi-rút trong máu. Thông thường, vi-rút trong máu đi kèm với các triệu chứng như sốt, nhưng một số người sẽ phát triển thành vi-rút không có triệu chứng (vi-rút không có triệu chứng) [5], điều này cũng tăng cường kiểm dịch sốt xuất huyết, khó khăn. Mặc dù khó có thể ngăn chặn hoàn toàn nhưng mọi người có thể cảnh giác, chú ý xem mình có bị sốt hay không và thực hiện các biện pháp phòng hộ cá nhân. Ngoài ra, do ngày càng có nhiều lao động Đông Nam Á đến làm việc tại Đài Loan, nếu bạn là chủ lao động nước ngoài và người giúp việc gia đình, bạn cần biết thêm về tình trạng thể chất của người lao động và đưa ra các biện pháp bảo vệ và y tế phù hợp. Nhưng bạn nên làm gì nếu phát hiện hàng xóm hoặc bản thân bị sốt xuất huyết mà không ra nước ngoài?

Chu kỳ của bệnh sốt xuất huyết ở khu vực đô thị về cơ bản theo mô hình người-muỗi-người , thông thường việc loại bỏ nguồn sinh sản là loại bỏ bộ phận của muỗi trung gian truyền bệnh. Không thể diệt hết muỗi, sốt xuất huyết vẫn hoành hành hàng năm.
Tuy nhiên, trong sơ đồ mối quan hệ này, vẫn có hai khái niệm rất quan trọng: thứ nhất, muỗi trung gian mặc dù tồn tại nhưng chỉ cần người nhiễm bệnh không bị cắn thì dịch bệnh sẽ không tiếp tục lây lan; thứ hai, chỉ có muỗi trung gian mang vi rút có thể truyền bệnh. Vì vậy, theo quan điểm thứ nhất, nếu phát hiện mình bị sốt xuất huyết, hãy cố gắng mặc quần dài, áo dài tay hoặc bôi thuốc chống muỗi khi ra ngoài, khi nghỉ ngơi ở nhà nên mắc màn hoặc nhang điện để tránh muỗi Aedes. aegypti muỗi đốt ở nhà. Làm tốt công tác bảo vệ cá nhân thực chất là “tránh sản sinh ra muỗi trung gian mang vi rút” để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Về điểm thứ hai, nếu bạn bị bệnh mà không đi du lịch nước ngoài, điều đó có nghĩa là gần nhà bạn đã có muỗi truyền bệnh mang vi rút, vì vậy bạn phải hợp tác với cơ quan y tế địa phương để phun thuốc diệt trừ "muỗi truyền bệnh". đã mang vi-rút" và "muỗi vector chưa mang vi-rút." . Hiện nay, nhiều người không thích để cán bộ y tế vào nhà phun thuốc, diệt nguồn sinh sản, nhưng nếu không khẩn trương phun thuốc diệt muỗi trưởng thành mang mầm bệnh thì dịch bệnh sẽ trầm trọng hơn.

Tóm lại, nếu bạn đi du lịch đến Đông Nam Á hoặc các khu vực có dịch sốt xuất huyết, bạn nên luôn chú ý đến tình trạng sức khỏe của mình. Nếu bạn bị sốt khi nhập cảnh, vui lòng hợp tác với các biện pháp cách ly và thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân; Muỗi, đồng thời loại bỏ các nguồn sinh sản gần nhà để tránh phát sinh thêm muỗi mang vi rút, nếu cần ra ngoài hãy mặc quần dài tay hoặc bôi thuốc chống muỗi để tránh bị muỗi truyền bệnh đốt. Bảo vệ bản thân cũng chính là bảo vệ gia đình và những người thân yêu của bạn.

Dịch sốt xuất huyết có nghiêm trọng hay không thực ra liên quan đến mức độ tin tưởng và hợp tác lẫn nhau giữa chính quyền và người dân (dù nhiều việc giống nhau), người dân không còn quan niệm sốt xuất huyết chỉ là việc của nhà nước , nhưng là vấn đề liên quan trước mắt; chính phủ có thể thiết kế và thực hiện các chính sách phòng chống và kiểm soát dựa trên bằng chứng khoa học, và có thể thực hiện truyền thông đầy đủ chi tiết và hiệu quả, điều này sẽ tiến tới việc thanh toán bệnh sốt xuất huyết. Ngược lại, tôi nghĩ mọi người đều biết nó sẽ như thế nào.

Mọi người nên sử dụng cửa lưới chống muỗi để ngăn muỗi tấn công con người hiệu quả. Dưới đây là danh sách các sản phẩm cửa lưới nổi bật của công ty Hải Phát, mọi người có thể tham khảo:

Cửa lưới chống muỗi tại Hà Nội

Cửa lưới chống côn trùng ở Hà Nội

Cửa lưới chống muỗi cuốn

Cửa lưới chống muỗi cửa lùa

Cửa lưới chống muỗi loại xếp

Cửa lưới chống muỗi dạng cố định

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger