Làm sao để biết có dịch sốt xuất huyết đang đến

Năm 2015 , một đợt bùng phát sốt xuất huyết ở Đài Nam, từ khi phát hiện bệnh nhân đầu tiên vào cuối tháng 5 cho đến khi tử vong vào tháng 8, hơn 2.000 trường hợp được xác nhận đã tích lũy chỉ trong hơn một tháng. Một lượng lớn bệnh nhân đổ đến bệnh viện trong thời gian ngắn, công tác phòng chống dịch bệnh, phân luồng y tế của người dân, các trường hợp khẩn cấp khác nhau đã khiến Chính quyền thành phố Đài Nam kiệt sức. Đơn vị hành chính đã bắt đầu nhận ra rằng kinh nghiệm đối phó với dịch bệnh trong quá khứ là không đủ để đối phó với những thay đổi của dịch bệnh do biến đổi khí hậu khắc nghiệt mang lại. nhóm, hy vọng sẽ tiến hành nghiên cứu và dự đoán dịch bệnh trong tương lai.

làm sao để biết có dịch sốt xuất huyết đang đến

Lâu nay, công tác phòng chống sốt xuất huyết chủ yếu tập trung vào các bài giảng giáo dục sức khỏe giữa các xóm, thường là “đi ngang”. Tuy nhiên, trước khi dịch sốt xuất huyết bùng phát ở Đài Nam vào năm ngoái, hạn hán kéo dài, sau đó là mưa lớn định kỳ, các công trình chứa nước sinh hoạt của người dân nhanh chóng trở thành nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, khiến dịch bệnh lây lan nhanh hơn. 

Đội ngũ y tế Chengda do chính quyền thành phố tổ chức đã sửa chữa kinh nghiệm trong quá khứ, họ không còn tập trung vào tuyên truyền giáo dục và sức khỏe mà tiến hành giám sát dịch bệnh lâu dài và liên tục.

Zhuang Kunda, trợ lý giáo sư tại Viện Công nghệ Thông tin và Tin học Y tế của Đại học Chengda, người chịu trách nhiệm giúp nhóm thiết lập trang web và tiến hành phân tích dữ liệu, đặc biệt nhấn mạnh rằng việc sử dụng từ "cảnh báo sớm" thay vì "cảnh báo sớm". dự đoán" là hy vọng rằng chiến lược phòng chống dịch bệnh mới sẽ có hiệu quả, để những người này Đề phòng các điểm nóng được xác định trong hồ sơ bệnh án và cuối cùng dịch bệnh sẽ không thực sự bùng phát.

1. Nắm đặc điểm lây nhiễm của vi rút sốt xuất huyết và tính cường độ lây nhiễm

Cảnh báo sớm dịch bệnh nói thì dễ, nhưng trên thực tế, do đặc điểm lây nhiễm và cơ chế gây bệnh của vi rút Dengue, quá trình triển khai thực sự phụ thuộc nhiều vào kiến thức lâm sàng y khoa.

Khi người bị muỗi Aedes aegypti hoặc Aedes albopictus mang vi rút sốt xuất huyết cắn sẽ có thời gian ủ bệnh từ ba đến tám ngày (tối đa mười bốn ngày) [1] , trong khoảng thời gian từ một ngày trước khi phát bệnh đến năm ngày sau đó. thời kỳ khởi phát của bệnh, nó có tính truyền nhiễm. Nó còn được gọi là "thời kỳ truyền nhiễm" hoặc "thời kỳ virus huyết". Vì virus sốt xuất huyết cần phải được truyền bởi muỗi truyền bệnh, nếu muỗi trung gian truyền bệnh hút máu người bệnh trong giai đoạn này, virus sốt xuất huyết sẽ xâm nhập vào muỗi trung gian và nhân lên, sau 8 đến 12 ngày sẽ có khả năng lây nhiễm người tiếp theo.

Những đặc điểm bệnh này cần được xem xét khi đội ngũ y tế tiến hành cảnh báo sớm dịch bệnh. Do đó, điều đầu tiên nhóm phải làm là tìm ra những yếu tố then chốt khác nhau ở mỗi khu vực.

Mặc dù các yếu tố tác động đến sự lây lan của virus sốt xuất huyết có thể giống nhau nhưng đặc điểm người dân ở các vùng miền khác nhau cũng sẽ khiến dịch bệnh có những biểu hiện khác nhau. Shu Yuchen, phó giáo sư tại Khoa Toán của Đại học Chengda, người chịu trách nhiệm hỗ trợ nhóm phân tích dữ liệu lớn và xây dựng mô hình, đã đề cập rằng người dân ở một số khu vực của Đài Nam chủ yếu tham gia vào ngành dịch vụ ăn uống và dân số có tính di động cao. nên họ thường trì hoãn việc đi khám chữa bệnh trong hồ sơ bệnh án, điều này cũng ảnh hưởng tương đối đến thời gian ước tính mức độ lây nhiễm của dịch.

2. Tích hợp dữ liệu liên bộ và kết nối kinh nghiệm trong quá khứ

Ngoài việc tìm ra các mô hình ước tính trọng số của các yếu tố chính khác nhau ở các khu vực khác nhau, một vấn đề đau đầu khác mà nhóm gặp phải là làm thế nào để tích hợp dữ liệu từ các hệ thống khác nhau.

Zhuang Kunda, người sẽ ra mắt nền tảng trực tuyến "Musquito Man" trong thời gian tới, đã đề cập rằng trước đây, quy trình phòng chống dịch bệnh được chia thành các bộ phận khác nhau, giờ đây, từ đầu giáo dục sức khỏe, hệ thống giám sát nguồn giống, đến thông báo sự xuất hiện của dịch bệnh, chẩn đoán y tế, v.v., Mọi liên kết đều cần có sự hợp tác của các đơn vị phòng chống dịch bệnh khác nhau. vấn đề cho đội.

"Chúng tôi đã sẵn sàng!" Shu Yuchen, người chịu trách nhiệm giúp nhóm xây dựng mô hình cảnh báo sớm về dịch bệnh, đã rất tự tin mặc dù chưa đến mùa sốt xuất huyết trong cuộc phỏng vấn. dịch bệnh, sốt xuất huyết có bùng phát trở lại hay không, căn cứ vào sự chuẩn bị nhân lực hiện tại cũng không cần quá lo lắng!

Mọi người nên sử dụng cửa lưới chống muỗi để ngăn muỗi tấn công con người hiệu quả. Dưới đây là danh sách các sản phẩm cửa lưới nổi bật của công ty Hải Phát, mọi người có thể tham khảo:

Cửa lưới chống muỗi ở Hà Nội

Cửa lưới chống côn trùng

Cửa lưới cuốn chống muỗi

Cửa lùa lưới chống muỗi

Cửa lưới xếp chống muỗi

Cửa lưới chống muỗi dạng cố định

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger