Làm sao để giảm được loài muỗi gây bệnh

Loại bỏ loài muỗi để phòng chống sốt xuất huyết là khẩu hiệu dễ nghe đối với mọi người, tuy nhiên trước tình hình dịch sốt xuất huyết bùng phát, có người sẽ đặt câu hỏi rằng việc dọn sạch các dụng cụ chứa nước đọng sẽ mất rất nhiều thời gian, nhưng có vẻ như điều đó sẽ không bao giờ xảy ra. được khơi thông, còn đọng nhiều nước đọng không tháo được, vâng cách khơi nguồn giống như vậy có ích lợi gì không ạ?

giảm muỗi gây bệnh

Vậy có biện pháp nào khác ngoài việc loại bỏ nguồn giống và kiểm soát bằng hóa chất? một số! Đó là “chiến lược kéo đẩy” sử dụng thói quen đẻ trứng của muỗi sẽ được giới thiệu trong bài viết này. “Đẩy” là loại bỏ nguồn sinh sản và đẩy muỗi ra khỏi nguồn sinh sản có thể có; “kéo” là dụ muỗi vào bẫy nguồn sinh sản giả và tiêu diệt muỗi.

Sau một thời gian dài cải tiến, dụng cụ bẫy đẻ trứng phổ biến là cho keo hoặc giấy dính vào thành trong của thùng để muỗi bay vào bẫy dính vào và gây chết.Có thể cho thêm thuốc diệt côn trùng hoặc chế phẩm vi sinh vào nước trong thùng để diệt bọ gậy, đồng thời có thể cho chất thu hút muỗi vector vào thùng để tăng hiệu quả thu hút. Các thử nghiệm của phương pháp này ở Thái Lan và Brazil, nơi bệnh sốt xuất huyết lưu hành, đã cho thấy nó có thể làm giảm số lượng muỗi.

Việc sử dụng bẫy phải phù hợp với thói quen đẻ trứng của muỗi truyền bệnh. Muỗi Aedes thích nước tối, tĩnh lặng và muỗi Aedes không đẻ trứng trên hoặc dưới nước mà đẻ trứng trên tường gần nước, vì vậy bẫy đều là những chiếc xô màu đen. Khi đặt xô nên đặt càng gần nơi muỗi Aedes trú ngụ càng tốt, trong nhà nên đặt ở góc nhà, ban công, gầm cầu thang…, ngoài trời nên đặt ở nơi râm mát hoặc bụi cây thấp.

Aedes aegypti và Aedes albopictus khi đẻ trứng có hành vi "phân tán trứng", đây là khái niệm về rủi ro lây lan. Muỗi ăn khoảng 100 đến 200 quả trứng mỗi lần và muỗi cái mang trứng sẽ phát tán những quả trứng này. ao khác nhau. Nghĩa là khi dọn dụng cụ chứa nước, muỗi cái mang vi rút sốt xuất huyết có thể tăng quãng đường di chuyển để tìm nơi đẻ trứng và phát tán vi rút ra nơi xa hơn nên số lượng bẫy phải nhiều. đủ.Có một cách để cạnh tranh với khả năng tích nước trong môi trường.

Vì vậy, nhược điểm chính của bẫy là tốn nhiều nhân lực để thay thế và bổ sung, nhưng ưu điểm là có thể bẫy và tiêu diệt muỗi cái mang trứng, ngăn muỗi cái có thể mang vi rút lây lan vi rút. , và ngăn chúng sinh con, do đó làm giảm nguy cơ lây nhiễm.Mật độ muỗi vectơ có thể tăng lên và muỗi vectơ do quá trình kiểm soát hóa chất để lại có thể bị thu hút để bù đắp khoảng trống trong kiểm soát hóa chất. Hiện tại Đài Loan mới chỉ thử nghiệm quy mô nhỏ đặt bẫy đẻ trứng, độc giả nếu đã đặt gần nhà thì không được loại bỏ chúng làm nguồn nuôi!

Gần đây, một số người trên mạng quảng cáo việc sử dụng bể sinh thái để nuôi cá để ngăn chặn muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, điều này ít được sử dụng trong thực tế, nguyên nhân chính là do muỗi Aedes không thích loại môi trường này để đẻ trứng (mở rộng đọc: Aedes aegypti ở nhà rất sạch , sáu cách diệt bọ gậy và phòng chống muỗi sốt xuất huyết Mặc dù ý tưởng này hơi gần với khái niệm bẫy, nhưng nó sẽ thả những con muỗi cái có thể truyền bệnh sốt xuất huyết; và nếu bể chứa nước không được quản lý sẽ làm tăng nguồn giống.

Cuối cùng, chỉ dùng bẫy đẻ trứng thì không thể phòng chống sốt xuất huyết hiệu quả, việc phòng chống muỗi truyền bệnh phải kết hợp với nhiều biện pháp phòng trừ để tiến hành kiểm soát toàn diện: chủ động loại bỏ nguồn sinh sản, làm tốt công tác quản lý môi trường để tránh nhiều muỗi truyền bệnh hơn; khi có ca bệnh cần khẩn trương phun thuốc Xử lý, diệt muỗi có thể chứa độc tố; dựa vào thói quen của muỗi để xây dựng các biện pháp phòng chống, phòng chống, phòng chống muỗi đốt để có cơ hội kiểm soát dịch sốt xuất huyết đó là phổ biến ở Đài Loan mỗi năm.

Ngoài ra mọi người có thể sử dụng cửa lưới chống muỗi để ngăn muỗi tấn công con người hiệu quả. Dưới đây là danh sách các sản phẩm cửa lưới nổi bật của công ty Hải Phát, mọi người có thể tham khảo:

Cửa lưới chống muỗi tại Hà Nội

Cửa lưới chống côn trùng ở Hà Nội

Cửa lưới chống muỗi dạng cuốn

Cửa lưới lùa chống muỗi

Cửa lưới chống muỗi loại xếp

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger