Làm thế nào để phá vỡ chuỗi lây nhiễm sốt xuất huyết do muỗi gây ra?

Sốt xuất huyết là một đại dịch nghiêm trọng do loài muỗi gây ra, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, thậm chí nó còn dẫn tới tử vong. Vậy làm thế nào để phá vỡ được chuỗi lây nhiễm sốt xuất huyết, mời quý vị cùng công ty Hải Phát tìm hiểu như dưới đây nha.

Phá vỡ lây nhiễm sốt xuất huyết

1. Sự phát triển của dịch sốt xuất huyết

Khí hậu năm nay thích hợp cho muỗi phát triển, hơn nữa là ở Đông Nam Á đang có đại dịch sốt xuất huyết. Do đó, số ca sốt xuất huyết nhập từ nước ngoài năm nay cũng đặc biệt cao, tính đến ngày 26/8 đã có 343 ca nhập từ nước ngoài, nhiều nhất trong 23 năm so với cùng kỳ. Tại Đài Loan, Có 75 trường hợp sốt xuất huyết địa phương, chủ yếu ở Đài Nam và Cao Hùng , và có những trường hợp lẻ tẻ ở Đài Bắc và Tân Đài Bắc. Các trường hợp nhập khẩu đề cập đến những người bị muỗi vectơ truyền bệnh sốt xuất huyết đốt ở các nước khác và phát bệnh ở Đài Loan; các trường hợp địa phương là các trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết mà chưa từng xuất cảnh.

Nếu dịch sốt xuất huyết ở Đông Nam Á diễn ra nghiêm trọng thì nó cũng sẽ kéo theo dịch sốt xuất huyết tại địa phương. Có nghĩa là, người đi du lịch nước ngoài bị muỗi vectơ đốt, sau đó trở về Đài Loan phát bệnh, sau đó lại bị muỗi địa phương đốt, lúc này vi rút sẽ truyền sang muỗi. Nếu muỗi có vi rút lại đốt người, bệnh sốt xuất huyết sẽ lại lây lan, gây ra các ca cục bộ.

2. Loại sốt xuất huyết nào dễ gây bệnh nặng nhất?

Ấn tượng chính của bệnh sốt xuất huyết là nó gây chết người. Trên thực tế, 80% người bị muỗi vectơ truyền bệnh sốt xuất huyết đốt không có triệu chứng rõ ràng, và hầu hết bệnh nhân mắc bệnh đều có “sốt xuất huyết điển hình” nhẹ, và chỉ 5% bị “sốt xuất huyết thể nặng”. Theo số liệu của WHO, tỷ lệ tử vong là khoảng 2,5%, nhưng với những tiến bộ y tế ở Đài Loan, tỷ lệ tử vong chỉ còn dưới 1%.

Sốt xuất huyết được chia thành các loại I, II, III và IV theo kháng nguyên của vi rút, và các loại có tỷ lệ lưu hành hàng năm là khác nhau. Miễn là một người đã bị nhiễm một loại vi rút sốt xuất huyết nào đó, họ sẽ được miễn dịch với loại vi rút đó suốt đời. Bệnh sốt xuất huyết lây nhiễm lần đầu hầu hết là sốt xuất huyết điển hình, triệu chứng không quá nặng, chủ yếu là sốt, phát ban, đau nhức cơ xương khớp, rất giống với bệnh cảm cúm thông thường.

Hiện nay chưa có loại thuốc nào có thể tiêu diệt trực tiếp virus Dengue mà hầu hết đều phải dựa vào liệu pháp hỗ trợ , việc phục hồi vẫn phụ thuộc vào hệ miễn dịch. Miễn là hệ thống miễn dịch đủ mạnh, hầu hết mọi người sẽ hồi phục trong vòng một tuần.

Các ca bệnh nặng ở Đài Loan tập trung ở những người trên 50 tuổi, không có nhiều bệnh xuất huyết nặng, thường là các bệnh mãn tính như tiểu đường và cao huyết áp, sốt xuất huyết có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Sốt xuất huyết loại II, phổ biến ở miền nam Trung Quốc trong năm nay, là loại vi rút mà nghiên cứu cho thấy có nhiều khả năng gây bệnh nặng.

Có bốn loại vi rút sốt xuất huyết ở Đài Loan, loại vi rút của năm nay không chỉ là loại I và II, mà còn là loại IV. Mặc dù các triệu chứng của loại IV tương đối nhẹ, nhưng nhiều người thiếu kháng thể với kháng nguyên này nên dễ bị nhiễm trùng, cũng có trường hợp bị bội nhiễm “loại chéo” nặng hơn ở nước ngoài, cần đặc biệt lưu ý.

3. 2 Loài muỗi Aedes albopictus và Aedes aegypti là thủ phạm chính gây sốt xuất huyết

Aedes aegypti nguy hiểm hơn Aedes albopictus về khả năng truyền vi rút sốt xuất huyết . Cai Kunxian cho rằng Aedes aegypti sẽ không để đầy máu trên cùng một người, mà sử dụng phương pháp "nhấm nháp", và chỉ sau 4-6 người sẽ đầy; mặt khác, Aedes albopictus thích ở trên một người trong một thời gian dài và hút, đầy máu và sau đó bay đi. Do đó, Aedes aegypti rất khó chiến đấu, số lượng nhiễm một lúc nhiều nên dễ bị lây nhiễm theo cụm; Aedes albopictus dễ chiến đấu hơn và khả năng lây truyền virus yếu. Ngoài ra, muỗi Aedes còn có thể sinh ra những con mang virus sốt xuất huyết, bệnh này khá dễ lây lan.

Tại Đài Loan, Cao Hùng và Đài Nam, là những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của bệnh sốt xuất huyết, là phạm vi hoạt động của Aedes aegypti, trong khi Aedes albopictus chủ yếu phân bố khắp Đài Loan. Tuy nhiên, thường có những khu vực bị nhiễm Aedes aegypti và sẽ không có Aedes albopictus. Đồng thời, hai loài muỗi Aedes có mối quan hệ cạnh tranh tiềm tàng, đó là do sự khác biệt về "bọ chùm" ký sinh của hai loài.

Giun chùm là ký sinh trùng sống trong ruột của động vật không xương sống. Khi Aedes albopictus ăn phải một con giun chùm không thuộc về nó, nó sẽ chết, đó là lý do tại sao cuộc cạnh tranh giữa hai người được tạo ra.

Có nhiều cách khác nhau để đối phó với muỗi nhà và sốt xuất huyết! Để hạn chế muỗi vào nhà và có giấc ngủ ngon, cần làm sạch nước đọng và rãnh nhỏ dưới tầng hầm, có thể đậy rãnh để không cho muỗi vào đẻ trứng, hoặc có thể dùng thuốc điều hòa sinh trưởng dành riêng cho muỗi. được sử dụng để ngăn chặn ấu trùng muỗi phát triển.

4. Phòng chống muỗi để phá vỡ chuỗi lây nhiễm sốt xuất huyết

Vào năm 2015, bệnh sốt xuất huyết đã hoành hành ở Đài Loan, với 43.419 trường hợp được xác nhận ở Đài Loan, dẫn đến 214 trường hợp tử vong! Nếu công tác phòng chống dịch bị bỏ qua và không xử lý môi trường ngay lập tức, một con Aedes aegypti có thể hút máu của 4 đến 6 người cùng một lúc, và nó sẽ hút máu khoảng 4 lần trong một vòng đời, và nó sẽ truyền vi rút cho hơn 20 người, và sau đó người ta sẽ truyền cho hơn 20 người, muỗi sẽ làm cho dịch bệnh ngày càng tồi tệ hơn.

Lưu ý: Vòng đời của muỗi cái Aedes aegypti khoảng 30 ngày, muỗi vừa trưởng thành có thể hút máu vào ngày thứ hai. Nếu bạn hít phải máu có vi rút sốt xuất huyết vào ngày thứ hai, bạn có thể bắt đầu lây lan vi rút vào ngày thứ chín. Trong 20 ngày còn lại của cuộc đời, anh ta có thể rút thêm khoảng 4 lần hút máu nữa, có thể lây nhiễm virus cho 20 người nữa.

Sức sống của muỗi rất mạnh và muỗi Aedes đã quen với việc đẻ trứng ở rìa đĩa hoa. Vì vậy, dù khay nước có khô ráo thì trứng có thể chịu hạn nửa năm, khi có giông bão vào buổi chiều là ấu trùng sẽ nở ngay, nên việc phòng chống dịch bệnh không được bắn chim một cách ngẫu nhiên. “Phải hiểu rõ đặc tính của muỗi thì mới cảm nhận được công tác phòng chống dịch”.

4.1.  Nước xà phòng khó đối phó với muỗi Aedes

Thuốc chống muỗi "nước xà phòng" cũng nhằm vào muỗi nhà! Mùi lên men của nước xà phòng sẽ thu hút muỗi đến đẻ trứng, muỗi sẽ đẻ trứng vào giữa nước, nhưng nước xà phòng sẽ phá hủy sức căng bề mặt của nước.

Nhưng phương pháp này “không thể” đối phó với muỗi Aedes, vì muỗi Aedes thích đẻ trứng ở mép mặt nước của thùng chứa, vì vậy chúng sẽ không đứng giữa mặt nước khi đẻ trứng. Cai Kunxian cũng nhắc nhở rằng nếu để nước xà phòng trong một thời gian, tác dụng phá hủy sức căng bề mặt sẽ biến mất, và muỗi sẽ không bị bắt sớm. Ngoài ra, nếu để nước xà phòng dưới ánh nắng mặt trời sẽ không thu hút được muỗi đến đẻ trứng.

4.2. Lấp các hốc cây, lấp hồ và chải các thùng chứa để chống muỗi

Phía Nam là khu vực phổ biến của Aedes aegypti, 70% Aedes aegypti hoạt động trong nhà và dễ sinh sản trong các thùng chứa nhân tạo sạch sẽ, do đó cần đặc biệt chú ý đặt cây sắn dây vàng và cây trúc may mắn trong nhà. Nó có thể được kiểm soát bằng cách cho các loài muỗi, chẳng hạn như cá bảy màu, cá bụng, vv ăn ấu trùng muỗi, hoặc đơn giản là để chúng đi vào mùa hè và không nuôi.

So với Aedes aegypti ưa hoạt động trong nhà thì Aedes albopictus ưa môi trường ngoài trời nên cần chú ý đến nguồn nước ngoài trời, nên lấp hố, nâng thành bể và thau rửa bể chứa.

Cai Kunxian cười nói: Khi trám lỗ cũng có khóe lông mày. Sau cơn mưa nếu hốc cây không còn đọng nước thì không cần lấp lại. Hố cây là tổ của chim và nhện, nếu lấp đầy sẽ gây bất lợi cho hệ sinh thái.

Còn việc Cao Hùng gần đây muốn nâng mực nước hồ “Sư tử vàng”, liệu việc nuôi cá và ăn lăng quăng để phòng chống bệnh sốt xuất huyết có hiệu quả? Cai Kunxian cho rằng nước hồ đục và có màu vàng, muỗi Aedes sẽ không đẻ trứng vào đó, nhưng ống tre chung quanh hồ dễ tích nước, là nơi sinh sản tốt nhất của muỗi Aedes albopictus. Khi phát hiện nguồn nước đọng, người dân ngoài việc đổ hết nước đọng trong thùng ra thì việc quan trọng hơn là phải vớt những ổ trứng bám vào thành thùng, tránh để bọ gậy nở ra sau mưa.

4.3. Phương pháp tiếp cận đa hướng, phòng chống dịch bệnh và kiểm soát muỗi có thể hiệu quả

Kiểm soát sốt xuất huyết phải được "tích hợp", và hiện có các phương pháp kiểm soát vật lý, sinh học, không hóa chất và nấm đang được phát triển. Cai Kunxian nói rằng phun thuốc diệt côn trùng là biện pháp cuối cùng vì muỗi đã có sức đề kháng.

Theo nghiên cứu của Xu Erlie, giáo sư Khoa Côn trùng học tại Đại học Quốc gia Đài Loan năm 2006, 5 trong số 7 loại thuốc diệt côn trùng phổ biến được sử dụng bởi Aedes aegypti ở miền nam Trung Quốc tương đối kém hiệu quả. ngăn ngừa, và thậm chí gây thiệt hại cho hệ sinh thái và cơ thể con người.

Kiểm soát vật lý, chẳng hạn như "mô hình phân tử đơn" chống muỗi có bán trên thị trường, ngăn muỗi đẻ trứng và trứng không thể nở thành con trưởng thành. Nó thích hợp cho các đồ dùng không thường xuyên bị quấy rầy bởi nước tĩnh, chẳng hạn như chậu trong nhà thực vật.

Những chiếc xô cần được xúc trong đất canh tác không thích hợp để kiểm soát vật lý, mà thích hợp hơn để kiểm soát sinh học và không hóa chất. Bọ chét nước có thể được giới thiệu nhân tạo, đó là "trùm da" trong "SpongeBob SquarePants"!

Cách săn mồi của loài cá dẹt còn đặc biệt hơn, trong phim là hình ảnh cá dẹt bò quanh ấu trùng để tiết ra chất nhầy, cuốn lấy ấu trùng và bẫy nó, sau đó chích hút. Năm 2018, trường trung học cơ sở Zhulin ở thành phố Tân Đài Bắc đã giành giải ba của Triển lãm Khoa học Quốc tế Đài Loan cho nghiên cứu về sự ăn thịt của ấu trùng. (Video được cung cấp bởi: Phòng thí nghiệm Bệnh truyền nhiễm do côn trùng, Viện Y tế Công cộng Đại học Quốc gia Đài Loan cung cấp)

Cai Kunxian cho rằng diệt muỗi thông qua chuỗi thức ăn là cách tốt nhất . Để giảm sự xâm nhập của hệ sinh thái, bạn cũng có thể sử dụng các chất điều hòa sinh trưởng cụ thể chống lại muỗi. Ví dụ, sau khi ấu trùng ăn "Sureobacter", các tinh thể bị vỡ của vi khuẩn sẽ cắt vào bụng của muỗi, khiến ấu trùng bị chết. Pyriproxyfen cũng là một chất ức chế sinh trưởng phổ biến. Bẫy trứng đen phổ biến ở miền Nam và nó ở đó. Nó cản trở sự xuất hiện của ấu trùng muỗi, ngăn không cho nhộng lột xác và biến thành con trưởng thành.

Trong tương lai, “nấm” còn có tiềm năng lớn trong việc ức chế sự phát triển của muỗi Aedes. Bởi vì nấm có tính đặc hiệu cao đối với các vật chủ cụ thể, chúng là vật liệu kiểm soát tốt.

Vào tháng 6 năm nay, nhóm nghiên cứu ở Maryland đã biến đổi gen “Metarhizium anisopliae” nhạy cảm với muỗi sốt rét, để Metarhizium anisopliae có gen nọc độc của nhện. Khi muỗi Anopheles bị nhiễm nấm,may chănChết, và thí nghiệm hoạt động khá tốt! Trong thí nghiệm Burkina Faso, 99% muỗi Anopheles đã bị loại bỏ trong vòng một tháng rưỡi, và nghiên cứu cũng được công bố trên tạp chí Nature .

Cái khó nhất để phòng bệnh sốt xuất huyết không phải là muỗi mà là con người
Tuy nhiên, Cai Kunxian thẳng thắn chia sẻ: “Điều khó nhất để phòng chống bệnh sốt xuất huyết không phải là 'muỗi', mà là 'con người'." Luôn có những người không sẵn sàng hợp tác trong mùa phòng chống dịch. Chính phủ cũng đã xây dựng các quy định, theo Luật Phòng chống các bệnh truyền nhiễm, những người từ chối hợp tác với Cục Y tế để loại bỏ nguồn giống có thể bị phạt từ 3.000 nhân dân tệ đến 15.000 nhân dân tệ. Nếu môi trường bẩn và đặt dụng cụ chứa nước dẫn đến muỗi vằn sinh sản sẽ bị cấm theo “Luật xử lý chất thải”, phạt tiền từ 1.200 đến 6.000 nhân dân tệ.

Để phòng chống bệnh sốt xuất huyết, ngoài việc “tuần, dọn, đổ, đánh” còn phải hiểu tại sao mình lại làm như vậy và nắm rõ đặc tính của muỗi, để linh hoạt phòng dịch, kê đơn thuốc phù hợp.

4.4. Sử dụng cửa lưới chống muỗi 

Nếu mỗi gia đình đều sử dụng cửa lưới chống muỗi thì loài muỗi sẽ không có cơ hội tấn công con người, lúc đó sẽ giảm đáng kể số lượng người bị sốt xuất huyết.
So với các phương pháp trên thì phương pháp sử dụng cửa lưới chống muỗi được các chuyên gia đánh giá là hiệu quả và an toàn trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết.
Các sản phẩm cửa lưới chống muỗi phổ biến như:

Cửa lưới chống muỗi Hà Nội

Cửa lưới chống côn trùng ở Hà Nội

Cửa lưới chống muỗi dạng cuốn

Cửa lưới chống muỗi dạng xếp

Cửa lưới chống muỗi dạng lùa

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger