Lenovo của Trung Quốc cảnh báo về những thách thức về chi phí

Nhà sản xuất máy tính cá nhân của Trung Quốc Lenovo Group Ltd ( 0992.HK ) cảnh báo về chi phí và áp lực biên cao hơn do sự thiếu hụt các thành phần như chip nhớ, vì nó đã công bố thua lỗ hàng quý đầu tiên trong gần hai năm vào thứ Sáu.

lenovo của trung quốc

Lenovo, hãng sản xuất máy tính cá nhân lớn nhất thế giới cho HP Inc ( HPQ.N ), đã mất 72 triệu USD so với lợi nhuận 173 triệu USD cùng kỳ năm ngoái.

Đây là khoản lỗ hàng quý đầu tiên của công ty kể từ tháng 9 năm 2015 và làm giảm dự báo của các nhà phân tích về lợi nhuận 5,29 triệu USD, khiến cổ phiếu này giảm 5% xuống còn một năm thấp 4.52 đô la Hồng Kông trong phiên giao dịch sáng nay.

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi ở hà nội

Triển vọng trong phần còn lại của năm là một thách thức vì sự thiếu hụt linh kiện sẽ làm giảm chi phí cao hơn, có thể buộc công ty phải tăng giá bán để bảo vệ lợi nhuận.

Giám đốc điều hành Gianfranco Lanci của Lenovo cho biết: "Phần lớn chi phí thành phần đang ổn định, ngoại trừ bộ nhớ ... và giá vẫn tăng.

Ông nói, giá bộ nhớ tăng lên sẽ tiếp tục "ít nhất là cho đến cuối năm", mặc dù với tốc độ chậm hơn hai quý vừa qua, ông nói, một sản phẩm đang bùng nổ nhu cầu toàn cầu về chất bán dẫn.

Nhu cầu ngành công nghiệp tự động cũng đẩy giá của pin, ông nói.

Mặc dù các nhà sản xuất máy tính cá nhân trên thế giới đang phải vật lộn khi người tiêu dùng chuyển sang các thiết bị di động, hoạt động kinh doanh máy tính lõi của Lenovo đang giảm nhanh hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh.

Xem thêm >> giá cửa lưới chống muỗi tại đà nẵng

Lenovo đã công bố mức giảm 6% trong lô hàng máy tính cá nhân trong quý, so với mức giảm 3% trên toàn cầu. Doanh thu PC của hãng vẫn ở mức 7 tỷ USD.

Nhà phân tích Mo Jia của Canalys cho biết: "Nói chung, sẽ rất khó khăn cho họ để cải thiện hiệu suất máy tính trong ngắn hạn với sự gia tăng giá thành sản phẩm.

MARGINS VÀ MOBILE

Mặc dù triển vọng đầy thách thức, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Yang Yuanqing lạc quan về triển vọng lợi nhuận và kinh doanh điện thoại di động đang gặp khó khăn.

Ông chỉ ra khoản thu nhập trước thuế hàng năm là 110 triệu đô la, điều này cho thấy sự cải thiện trong các doanh nghiệp điện thoại di động và trung tâm dữ liệu.

Ông nói: "Không chỉ làm cho điều này mang lại cho tôi nhiều tự tin hơn chúng tôi sẽ xoay quanh hoạt động kinh doanh di động của chúng tôi trong nửa sau của năm tài chính 2011, tôi nghĩ rằng toàn bộ Lenovo đang bước vào một giai đoạn phát triển mới.

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi hải dương

Lenovo đã phải vật lộn với điện thoại di động kể từ khi mua Motorola vào năm 2015, và khi các đối thủ Trung Quốc như Huawei và Xiaomi nhảy lên tầm cỡ toàn cầu.

Thiệt hại từ kinh doanh điện thoại di động thu hẹp và doanh thu tăng 2% lên 1,75 tỷ đô la trong quý. Đây là đơn vị duy nhất có doanh thu tăng lên, mặc dù nó chỉ chiếm 17% trong tổng số. Tổng doanh thu ở mức 10 tỷ đô la.

Để bảo vệ lợi nhuận, Yang cho biết Lenovo sẽ tập trung nhiều hơn vào các sản phẩm bảo hiểm tăng trưởng nhanh như máy tính cá nhân để chơi game và millennials.

Nó đã giảm các giao dịch có tỷ suất lợi nhuận thấp như Chromebook của Google và sẽ tăng giá bán nếu chi phí thành phần tiếp tục tăng.

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi quảng ninh

Tập đoàn kinh doanh trung tâm dữ liệu của Lenovo ghi nhận khoản lỗ 114 triệu USD, so với khoản lỗ 31 triệu USD một năm trước. Bất chấp sự sụt giảm doanh thu 11%, ông Yang cho biết ông hy vọng nhóm sẽ có lãi trong vòng hai năm nữa.

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger