Lợi dụng loài bọ cánh cứng để phòng chống sốt xuất huyết

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã đưa ra một chiến lược mới để phòng ngừa và kiểm soát bệnh sốt xuất huyết trong năm nay. Nó đã gửi một loài bọ cánh cứng trông giống như "Boss Leather" trong phim hoạt hình SpongeBob SquarePants. Bởi vì nó thích ăn lăng quăng của muỗi truyền bệnh, ông dự kiến ​​sẽ thả số lượng lớn để diệt trừ hoàn toàn sốt xuất huyết. Phòng Y tế huyện Nghi Lan cho biết trước đây trên địa bàn huyện đã có hai trường hợp được xác nhận mắc bệnh, hiện tại đã bước vào mùa mưa nên không được xem nhẹ công tác phòng chống sốt xuất huyết. 

lợi dụng bọ cánh cứng để phòng chống sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết thường được gọi là sốt Tiangou.Ở Đài Loan, muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết chủ yếu là Aedes aegypti và Aedes albopictus. Trong đó, Aedes aegypti chủ yếu xảy ra ở phía nam Budai, Gia Nghĩa, Đài Loan, đặc biệt là ở phía nam chí tuyến. Một loài Aedes albopictus khác Nó được tìm thấy ở khắp Đài Loan. Cách lây nhiễm chính là virus được truyền vào cơ thể con người khi muỗi truyền bệnh đốt người. Nó không thể truyền trực tiếp từ người sang người, cũng như không thể truyền qua không khí hoặc tiếp xúc.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi cố định

Trước đây, người dân phòng và kiểm soát bệnh sốt xuất huyết phụ thuộc quá nhiều vào việc phun thuốc của chính phủ, nhưng quá trình phun thuốc sẽ khiến muỗi kháng thuốc và lo lắng rằng một khi dịch bệnh thực sự lây lan thì sẽ không hiệu quả, vì vậy CDC đã hợp tác với Đại học Quốc gia Đài Loan Trường Y tế Công cộng để tìm các phương pháp kiểm soát sinh học để kiểm soát quần thể Muỗi, kết quả nghiên cứu cho thấy loài bọ nước, trông giống như "Boss Skin" trong phim hoạt hình SpongeBob SquarePants, thích ăn ấu trùng muỗi, vật trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết, Cai Kunxian, trưởng dự án nghiên cứu và trợ lý giáo sư của Viện Dịch tễ học và Y tế Dự phòng, Trường Y tế Công cộng, Đại học Quốc gia Đài Loan Người ta nói rằng Daphnia là một loài giáp xác vi sinh vật phù du dưới nước.

Có hơn 700 loài Daphnia ở nước ngọt Lần này là loài Daphnia mesoxida, có khả năng săn mồi trong số Daphnia nước ngọt, có kích thước cơ thể khoảng 0,5 – 4 mm, đầu to, miệng lớn và một mắt, cộng với hai xúc tu dài, không những trông giống Boss. Pi, nhưng anh ta thực sự là con người thật của Boss Pi. Cai Kunxian nói: "Cyclops này chính là Boss Pi trong phim hoạt hình SpongeBob SquarePants. , sau đó chúng tôi đã kiểm tra thông tin trên Internet và phát hiện ra rằng họa sĩ thực sự đã vẽ ông chủ của Bản thân SpongeBob SquarePants cũng là một nhà khoa học, bài báo của ông ấy cũng có đề cập rằng đó là bọ chét nước biển, đây chính là thứ mà chúng ta đang nghiên cứu hôm nay. Bọ chét nước ngọt sống trên nước ngọt ” tính cách gian xảo, quỷ quyệt, trẻ con nhìn thấy thì hơi sợ nhưng ngoài đời lại là anh hùng chống sốt xuất huyết? Cai Kunxian, trợ lý giáo sư tại Trường Y tế Công cộng, Đại học Quốc gia Đài Loan, cho biết Cyclops có khả năng chịu đựng cao và năng suất cao, chúng có thể sống sót trong hầu hết các môi trường lạnh, nóng, axit và kiềm, đồng thời có khả năng sinh sản mạnh mẽ. ~ 60 quả trứng , cứ hai ngày lại phát triển lại noãn bào tử, cả đời có thể sinh sản 10 đến 12 lần, một ngày một Cyclops có thể ăn 20 ~ 40 ấu trùng.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi dạng xếp không ray

Về phần làm thế nào để tìm thấy con bọ chét nước kiếm? Cai Kunxian cho biết, hai hoặc ba năm trước, trong quá trình điều tra bệnh sốt xuất huyết, người ta đã phát hiện ra rất nhiều trứng muỗi còn sót lại trong bể nước. Tuy nhiên, không có ấu trùng, sau đó người ta phát hiện thêm rằng Cyclops là kẻ thù của ấu trùng. Quan sát thực nghiệm cho thấy 95% ấu trùng biến mất trong vòng một tháng khi Cyclops và ấu trùng được đặt trong cùng một thùng chứa. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng Cyclops Anh ấy thích ăn ấu trùng của Aedes aegypti và Aedes albopictus nhất, nhưng anh ấy không thích ăn ấu trùng của muỗi gai trong nhà Cai Kunxian cho biết: "Tác dụng của Cyclops trước muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết như Aedes albopictus và Aedes aegypti là tốt .Phân tích trong phòng thí nghiệm không quan trọng là nó có bị tấn công hay không, cho ăn khoảng 20 đến 40 con là tốt, nhưng nếu là muỗi nhà thì chỉ có 1,2 con hoặc nhiều nhất là 5 con, về cơ bản là sử dụng đúng chỗ Daphnia là được để ngăn chặn hiệu quả ấu trùng muỗi truyền bệnh."

Cai Kunxian cho biết, sử dụng Jianshui Flea để phòng và kiểm soát bệnh sốt xuất huyết không chỉ rẻ và dễ vận hành mà còn không tạo ra khả năng kháng thuốc đối với muỗi và ít gây hại cho các loài sinh thái khác. Tại hiện tại, nó được nhốt trong các thùng chứa di động lớn và dự trữ nước ở tầng hầm, đồng thời hợp tác với Cao Hùng và Đài Nam để trồng ở hơn 400 tầng hầm Dự trữ nước tù đọng để diệt muỗi Kế hoạch này sẽ kết thúc vào cuối năm, và kết quả tốt, phòng trừ sinh học sẽ được mở rộng toàn diện.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi hãng nào tốt

Phòng Y tế quận nhắc nhở, hiện đã bước vào mùa mưa, người dân trong phong trào phòng, chống sốt xuất huyết cần loại bỏ các dụng cụ chứa nước tù đọng: “Không có nguồn sinh sản thì không có muỗi truyền bệnh, không có muỗi đốt, sẽ không có sốt xuất huyết." Yue Ruixue, trưởng phòng kiểm soát dịch bệnh của Cục Y tế, đã kháng cáo: "Công chúng Khi đi du lịch nước ngoài, nếu các triệu chứng như sốt, nhức đầu, đau hốc mắt sau hoặc đau khớp xảy ra khi trở về nhà , người ta nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức và thông báo lịch sử du lịch.” Chẩn đoán và báo cáo nên được thực hiện càng sớm càng tốt để tránh sự lây lan của dịch bệnh. Đó là tất cả cho tập Khoa học hôm nay, phải không? Lần tới, tôi sẽ để Ah Mei tôi cho bạn thấy một tầm nhìn khác thông qua khoa học.

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger