Lưới chống muỗi giúp giảm tỷ lệ trẻ em bị sốt rét

Một loại lưới giường mới đột phá có thể ngăn chặn hàng triệu trường hợp sốt rét ở châu Phi cận Sahara, một nghiên cứu đã tìm thấy.
Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm lưới được xử lý bằng sự kết hợp các hóa chất - thay vì một loại giống thường được sử dụng - trong số 2.000 trẻ em ở 91 làng ở Burkino Faso hơn hai năm.

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi hà nội

Nghiên cứu cho thấy có 12% trường hợp sốt rét trong số trẻ em ngủ dưới lưới mới, so với những trẻ sử dụng những bệnh nhân thông thường.

"Đối với một thử nghiệm đầu tiên, kết quả thực sự thú vị", giáo sư Steve Lindsay, một chuyên gia về bệnh truyền qua vector tại Đại học Durham và một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết.

 

lưới chống muỗi giảm tỷ lệ sốt rétT ypically, lưới chống muỗi được điều trị bằng một loại thuốc trừ sâu được gọi là pyrethroid có khả năng giết chết và đẩy lùi muỗi, được nhúng trong sợi của net trong quá trình sản xuất.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, khả năng kháng pyrethroids ở muỗi Anopheles nữ - loại tìm kiếm máu - đã trở thành một vấn đề đang phát triển ở hầu hết các quốc gia ở châu Phi cận Sahara.

Ngoài pyrethroid, lưới kết hợp mới chứa pyriproxyfen, một loại hormon giống côn trùng làm rút ngắn tuổi thọ của muỗi và cản trở khả năng sinh sản của chúng. Người ta cho rằng sự kết hợp của hai thành phần giết chết nhiều muỗi hơn và làm giảm số lượng các vết cắn nhiễm trùng. Nghiên cứu là thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên thế giới để so sánh việc sử dụng lưới ngủ có chứa hai thành phần hoạt tính với lưới truyền thống.

Xem thêm >> cửa lưới chống côn trùng

Như với các liệu pháp chống lại các bệnh như lao, sử dụng kết hợp các loại thuốc ở bệnh nhân để giúp chống lại kháng kháng sinh, các nhà nghiên cứu nói rằng ít có khả năng muỗi trở nên đề kháng với cả hai hóa chất trong lưới kết hợp.

Sốt rét vẫn là một trong những kẻ giết người truyền nhiễm hàng đầu thế giới. Trong năm 2016, căn bệnh này đã lây nhiễm 216 triệu người trên khắp 91 quốc gia, tăng 5 triệu người so với năm trước và giết chết 445.000 người, chủ yếu là trẻ em dưới năm tuổi.

S 80% lây truyền sốt rét xảy ra ở châu Phi. Từ năm 2000, đã có sự đầu tư rất lớn vào việc kiểm soát sốt rét trên lục địa đã giảm một nửa số lượng bệnh sốt rét chủ yếu nhờ phân phối lưới giường thuốc trừ sâu và phun thuốc diệt muỗi.

Tuy nhiên, trong ba năm qua tiến triển chống lại căn bệnh này đã chậm lại - với số lượng người bị nhiễm bệnh hiện đang tăng ở một số khu vực. Tính kháng thuốc trừ sâu được cho là một trong những nguyên nhân chính đằng sau sự tiến triển chậm chạp.

Giáo sư Lindsay nói: “Chúng tôi đang bước vào một điểm quan trọng trong lịch sử kiểm soát bệnh sốt rét trong tương lai trên toàn cầu và chúng tôi cần có một số sản phẩm tốt”. "Đó là một đóng góp quan trọng cho tương lai kiểm soát sốt rét ở vùng cận Sahara châu Phi."

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi tự cuốn

Mặc dù một mạng lưới muỗi chỉ có thể bảo vệ chống lại bệnh sốt rét truyền nhiễm cho cá nhân, lưới điều trị là rất quan trọng trong cuộc chiến chống lại căn bệnh này, như thuốc trừ sâu khi hiệu quả giúp giảm tổng số muỗi trong cộng đồng - dẫn đến giảm nhiều hơn đáng kể tỷ lệ bệnh sốt rét.

Giáo sư Lindsay nói: “Điều quan trọng với kiểm soát sốt rét là giảm tuổi thọ trung bình của muỗi.

Cũng như giảm tỷ lệ bệnh sốt rét, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lưới mới giảm tỷ lệ thiếu máu ở trẻ em ngủ dưới 52%. Bệnh thiếu máu do sốt rét do nhiễm các tế bào hồng cầu do ký sinh trùng sốt rét là nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ dưới hai tuổi.

Cuộc thử nghiệm được thực hiện bởi một nhóm các nhà khoa học đến từ Anh, Burkino Faso và Thụy Sĩ được giới hạn ở 40 khu vực nông thôn ở Burkino Faso. Trong tương lai, các nhà nghiên cứu nói rằng bước tiếp theo sẽ là mở rộng nghiên cứu sang các nước khác ở châu Phi cận Sahara.

Giáo sư Lindsay hy vọng rằng sau những thử nghiệm thành công hơn nữa, Tổ chức Y tế Thế giới sẽ phê duyệt lưới mới.

"Bệnh sốt rét vẫn giết chết một đứa trẻ sau mỗi hai phút vì vậy chúng tôi cần tiếp tục làm việc để tìm ra cách tốt nhất để ngăn chặn điều này xảy ra. Rõ ràng là các phương pháp thông thường được sử dụng để kiểm soát muỗi sốt rét cần được cải thiện và các công cụ bổ sung mới được phát triển". 

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi không ray

"Nếu chúng ta lấy chân ra khỏi khí, bệnh sốt rét sẽ trở lại ám ảnh chúng ta một lần nữa," ông nói thêm.

B lưới ed là rất quan trọng trong cuộc chiến chống sốt rét và đã đi một chặng đường dài kể từ khi những người đầu tiên nhúng trong thuốc trừ sâu đã được sử dụng ở châu Phi trong những năm 1980. Không giống như lưới chống côn trùng lâu dài hiện đại, thuốc trừ sâu trong lưới sớm không thể chịu đựng được và phải được điều trị lại sau mỗi 6 tháng - một thách thức về hậu cần ở nhiều vùng nông thôn.

Tiến sĩ James Tibenderana, giám đốc kỹ thuật của Hiệp hội Malaria, người không tham gia vào nghiên cứu cho biết rằng sức đề kháng là một mối quan tâm đáng kể.

"Thật đáng lo ngại khi chúng tôi tìm thấy một số thuốc trừ sâu không hiệu quả như trước đây", ông nói.

Ông nói rằng pyrethroids là hiếm trong đó họ có thể nhận được vào sợi của mạng có hiệu quả ở nồng độ đó là cả hai hiệu quả và an toàn trong khi được giá tốt. "Chúng tôi có lẽ sẽ không nhận được lý tưởng đó một lần nữa vì vậy chúng tôi sẽ đối phó với động lực mới." 

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi giá bao nhiêu

Ông nói thêm: “Kết quả của nghiên cứu trông rất tốt và đáng khích lệ. Trong khi phát hiện tốt, chúng tôi cần khẩn trương đổi mới thuốc diệt côn trùng mới có hiệu quả và an toàn khi ngâm tẩm vào vật liệu sử dụng cho lưới ngủ.”

“Chúng tôi cần lưới mới bốn hoặc năm năm trước để chúng tôi bắt kịp. Dù chúng ta có được mạng lưới nào, nó sẽ mất nhiều thời gian để có được nó, ”Tiến sĩ Tibenderana nói.

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger