Máy diệt muỗi bằng laze xuất hiện

Trong các bộ phim khoa học viễn tưởng như Chiến tranh giữa các vì sao, pháo laze thường được sử dụng để phá hủy nhiều thứ trên đường bay. Trong những năm qua, có thể bạn cũng đã đọc một số tin tức khoa học về việc sử dụng tia laser để diệt muỗi. Có thể bạn sẽ nghi ngờ, diệt muỗi có cần công nghệ cao như vậy không? Cảm giác như bắn trúng một con chim bằng một khẩu đại bác đắt tiền! Tuy nhiên, vào tháng 3 năm 2015, Lighting Science, một công ty đèn LED của Mỹ, đã cùng với công ty Intellectual Ventures thực hiện kế hoạch sản xuất sản phẩm laser diệt muỗi này.

máy diệt muỗi bằng laze

Ý tưởng sử dụng tia laser để diệt muỗi bắt nguồn từ nhà vật lý thiên văn Lowell Wood, nhưng nghiên cứu thực sự về tính khả thi của ý tưởng này chủ yếu được tài trợ bởi Quỹ Gates vào năm 2008. Pan Science đã báo cáo về dự án do Quỹ Gates tài trợ . Mục đích của chương trình diệt muỗi là loại trừ bệnh sốt rét, và muỗi là vật mang mầm bệnh sốt rét.Mặc dù các phương pháp hóa học như thuốc trừ sâu có thể tiêu diệt muỗi với số lượng lớn và rẻ nhưng các vấn đề về hủy hoại môi trường và khả năng kháng thuốc của muỗi lần lượt xuất hiện.

Trong kế hoạch được đề xuất với Quỹ Gates vào năm 2008, mục tiêu là sử dụng tia laser trong DVD Blu-ray cộng với bộ cảm biến quang (CCD hoặc CMOS) của máy ảnh tiêu dùng phổ thông để sử dụng các phương pháp vật lý để diệt muỗi, sạch sẽ và thân thiện với môi trường. thân thiện, và chi phí có thể Nó có thể được kiểm soát ở mức khoảng 2.000 Đài tệ, hy vọng sẽ giúp chống lại bệnh sốt rét ở Châu Phi.

Trước khi thảo luận về sản phẩm này, trước tiên chúng ta hãy hiểu nguyên tắc của công nghệ này. Trí tuệ Ventures gọi công nghệ then chốt của kế hoạch này là "Photonic barrier" (hàng rào quang tử), mục tiêu là quét sạch muỗi cái trong hàng rào quang tử (vì chỉ có muỗi cái mới hút máu được), rất giống tìm trên mạng lưới radar đầu tiên?Chỉ khi đó máy bay địch mới có thể bị khóa vào mục tiêu và máy bay địch có thể bị bắn hạ bằng tên lửa? Sản phẩm này sử dụng đèn LED hồng ngoại để chiếu sáng trong phạm vi khoảng 25 đến 100 mét và đặt một gương phản xạ ở ranh giới của phạm vi và sử dụng camera hồng ngoại để theo dõi gương phản xạ. Khi một con côn trùng đi vào lưới ánh sáng, một phần ánh sáng sẽ bị côn trùng chặn lại, do đó, một hình bóng sẽ để lại trên gương phản xạ phía sau nó và camera hồng ngoại ban đầu có thể xác định đó là loại côn trùng nào dựa trên hình bóng đo được.

Vì mắt người không thể nhìn thấy tia hồng ngoại nên mạng quang này "vô hình" đối với mắt người và đặc biệt sẽ không thu hút trẻ em hoặc côn trùng xâm nhập vào mạng quang.

Công nghệ then chốt tiếp theo là kết hợp công nghệ thông tin và kiến ​​thức về côn trùng. Trước hết, tương tự như biển số xe hay công nghệ nhận dạng khuôn mặt, phần mềm máy tính ban đầu phải xác định xem đó có phải là muỗi hay không dựa trên kích thước và hình dạng của hình ảnh. Hệ thống sẽ bắn ra một tia laze hồng ngoại khác không diệt được muỗi, và tiếp tục bắn trúng mục tiêu đang bay, giống như súng của lính bắn tỉa trước tiên sẽ nhắm vào mục tiêu có chấm laze đỏ. Các tia laser hồng ngoại nhắm vào muỗi không chỉ có thể liên tục theo dõi muỗi mà còn cung cấp thêm thông tin, chẳng hạn như kích thước của muỗi, tần suất vỗ cánh và tốc độ bay, để xác định đó là muỗi đực hay muỗi cái. Con muỗi cái tương đối lớn, tần suất vỗ cánh tương đối thấp, một khi phần mềm hệ thống xác định đó là muỗi cái, nó sẽ kích hoạt một tia laze chết người khác để bắn hạ con muỗi cái!

Vì điểm sáng laser thường nhỏ hơn 1 cm và muỗi cũng rất nhỏ nên ở khoảng cách 30 mét, cần có độ chính xác phát xạ trong vòng 1 cm. Cánh muỗi bị đốt và sẽ rụng một cách tự nhiên. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, công suất tia laser không cần cao đến mức có thể đốt cháy hoàn toàn cánh của muỗi, chỉ cần tiêu diệt được khả năng bay của muỗi là có thể diệt được muỗi. Đối với quá trình muỗi bị bắn hạ bởi tia laser, bạn có thể tham khảo video tốc độ cao do Intellient Ventures cung cấp:

Nói chung, năng lượng photon càng cao thì sinh vật càng dễ hấp thụ (vì vậy ánh sáng xanh tím càng dễ gây thoái hóa điểm vàng ở mắt), do đó năng lượng laser cần thiết để đốt cháy cánh muỗi càng thấp. Trong số các màu đỏ, cam, vàng, lục và tím chàm trong cầu vồng, ánh sáng tím có năng lượng photon cao cần ít năng lượng hơn, trong khi ánh sáng đỏ hoặc thậm chí là ánh sáng hồng ngoại cần năng lượng cao hơn để hạ gục muỗi. Ngoài ra, tia laser công suất thấp cũng có thể đốt cháy cánh muỗi bằng cách chiếu chúng trong thời gian dài hơn. Hiện tại, các sản phẩm được Khoa học chiếu sáng và Trí tuệ mạo hiểm sử dụng là tia laser màu xanh lá cây có bước sóng 532 nanomet, khi công suất là 3 watt (trên thực tế, công suất cao hơn nhiều so với laser CD-ROM cấp milliwatt), và nó cũng tương đối đắt tiền), nó có thể giết chết 50 đến 100 con muỗi cái trong một giây. Theo nghiên cứu của họ, nếu sử dụng tia laser hồng ngoại có bước sóng 1 micron để diệt muỗi thì cần khoảng 12 watt.

Ưu điểm của việc sử dụng tia laser hồng ngoại để diệt muỗi là ánh sáng laser tán xạ khi diệt muỗi không nhìn thấy được đối với mắt người và có thể diệt muỗi vô hình. (Bằng cách này, bạn sẽ không biết hiệu ứng hình ảnh của việc muỗi bị bắn phá!) Công ty cho biết họ không có kế hoạch sản xuất các sản phẩm có giá khoảng 1.000 nhân dân tệ để sử dụng chung. Tác giả ước tính rằng chi phí của những chiếc máy mà họ hiện đang tung ra phải được tính bằng hàng chục nghìn.

Trí tuệ Ventures cho biết: "Mục đích của hệ thống này không phải là tiêu diệt một số lượng lớn muỗi, mà là tạo thành một tấm lưới bảo vệ không có muỗi ở một khu vực nhất định, và bây giờ chúng tôi có khả năng đạt được điều đó." Hãy tưởng tượng, khu vực nào cần lưới bảo vệ? Bệnh viện là một ví dụ. Trong bệnh viện có thể có bệnh nhân bị sốt rét, sốt xuất huyết nên cần có màn bảo vệ không có muỗi để tránh người lành bị muỗi đốt và ngăn ngừa bệnh tiếp tục lây lan. Tuy nhiên, cũng có người tỏ ra không lạc quan về hệ thống này. Để tránh bị muỗi đốt, chúng ta có thể sử dụng màn không? Làm thế nào để vận hành một hệ thống laser như vậy trong một khu vực sốt rét hoành hành ở châu Phi và hệ thống điện không ổn định? Nhưng công ty cho biết rằng sản phẩm sẽ sử dụng pin mặt trời để lưu trữ điện nhằm cung cấp năng lượng cần thiết cho hệ thống.

Bạn có mong đợi một hệ thống như vậy trở thành một sản phẩm điện tử tiêu dùng, tức là giá khoảng vài nghìn nhân dân tệ nhưng có thể biến khu phố của bạn thành một tấm lưới bảo vệ không có muỗi? Hiện tại, phạm vi hoạt động tốt nhất của sản phẩm này là từ 25 mét đến 100 mét, muỗi ở quá xa không thể bắn trúng, khi muỗi ở quá gần và bay nhanh, tia laser theo dõi không thể phản hồi kịp thời và không thể khóa được. Tuy nhiên, không phải công nghệ chỉ là bắt đầu với những gì bạn có trước rồi mới tìm kiếm những thứ tốt hơn sao? Hệ thống này đã mất 7 năm từ 2008 đến 2015 để đi từ phòng thí nghiệm đến công nghiệp, có thể mười năm sau mọi người sẽ tránh được muỗi đốt dưới sự bảo vệ của mạng quang học do "Pháo laser Ngôi sao tử thần" hình thành!

Ngoài ra mọi người có thể sử dụng cửa lưới chống muỗi để ngăn muỗi tấn công con người hiệu quả. Dưới đây là danh sách các sản phẩm cửa lưới nổi bật của công ty Hải Phát, mọi người có thể tham khảo:

Cửa lưới chống muỗi tại Hà Nội

Cửa lưới chống côn trùng ở Hà Nội

Cửa lưới chống muỗi dạng cuốn

Cửa lưới lùa chống muỗi

Cửa lưới chống muỗi loại xếp

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger