Mối nguy hiểm từ muỗi gây ra

Trong các loài muỗi, đáng ghét nhất là loài chuyên hút máu người. Thói quen kiếm ăn của muỗi đực và muỗi cái khác nhau, muỗi đực ăn "ăn chay" và chỉ ăn mật hoa và dịch ép của quả, thân và lá cây. Muỗi cái thỉnh thoảng nếm nhựa cây, nhưng một khi đã giao phối, chúng phải hút máu. Vì nó chỉ có thể làm buồng trứng phát triển sau khi hút máu. Do đó, chỉ có muỗi cái mới đốt và hút máu.

mối nguy hiểm của muỗi

Trên một đôi xúc tu và ba đôi chân của muỗi có rất nhiều lông cảm giác hình vòng cung, trên mỗi lông cảm giác được bố trí dày đặc với các lỗ chân lông hình tròn hoặc hình bầu dục. Trong bóng tối vào ban đêm, muỗi có thể cảm nhận được khí carbon dioxide do cơ thể con người thải ra trong không khí bằng cảm biến này, phản ứng trong vòng 1‰ giây và bay đến mục tiêu hút máu một cách chính xác và nhanh nhẹn. Trước khi muỗi hút máu, trước tiên nó sẽ tiêm nước bọt có chứa chất chống đông máu vào dưới da để trộn với máu, làm cho máu thành một huyết tương loãng không bị đông, sau đó phun ra máu cũ không tiêu được và hút máu tươi. Nếu một người bị 10.000 con muỗi đốt cùng lúc, máu của cơ thể người có thể bị hút hết.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi dạng cố định

Muỗi hút máu người, đồng thời chúng cũng “kén cá chọn canh”, đặc biệt là tìm kiếm những đối tượng hợp “khẩu vị” của mình. Muỗi dựa vào các cảm biến tiệm cận để cảm nhận nhiệt độ, độ ẩm và các chất hóa học có trong mồ hôi khi chúng "vo ve" xung quanh gối của người đang ngủ . Do đó, muỗi cái đầu tiên đốt những người có nhiệt độ cơ thể cao hơn và đổ mồ hôi. Bởi vì mùi do thân nhiệt cao và đổ mồ hôi tiết ra có chứa nhiều axit amin , axit lactic và hợp chất amoniac nên rất dễ thu hút muỗi.

Nguy cơ chính của muỗi là truyền bệnh. Theo nghiên cứu, trên trái đất có hơn 80 loại bệnh do muỗi gây ra. Không có loài động vật nào trên trái đất nguy hiểm đối với con người hơn muỗi. Sốt rét là bệnh do muỗi Anopheles truyền. Sốt rét còn được gọi là chướng khí . Theo một cuộc khảo sát do Bộ Y tế tiến hành vào năm 1935, ở những khu vực có khí độc phổ biến, 50% cư dân có Plasmodium trong máu và 72% mắc bệnh sốt rét do falciparum . Năm 1936, khoảng 20.000 người chết vì bệnh sốt rét ở huyện Gao, tỉnh Giang Tô, khi kênh đào Panama được đào vào năm 1876, vô số công nhân đã chết vì sốt vàng da và sốt rét. Sau khi các nhà côn trùng học giải quyết được vấn đề muỗi, dự án kênh đào đã có thể tiếp tục. Năm 1930, báo cáo của Hiệp hội y học bệnh nhiệt đới Viễn Đông chỉ ra rằng ở Thái Lan hàng năm có khoảng 50 người chết vì miệng hổ, 50.000 người chết vì sốt rét.

Muỗi đưa mầm bệnh vào cơ thể người như thế nào? Khi muỗi Anopheles hút máu bệnh nhân sốt rét, chúng cũng hút Plasmodium (nguồn gây bệnh sốt rét) vào cơ thể họ. Khi chúng cắn lại, ký sinh trùng sốt rét được tiêm từ miệng muỗi vào cơ thể người bị cắn. Sau mười ngày, ký sinh trùng sốt rét bắt đầu nổi lên trong các mạch máu sát da. Chúng nhân lên bên trong các tế bào hồng cầu của bệnh nhân, phân chia thành một số lượng lớn các động vật nguyên sinh nhỏ, phá hủy các tế bào hồng cầu và giải phóng độc tố. Từng ký sinh trùng sốt rét nhỏ xâm nhập vào các tế bào hồng cầu khác và tiếp tục nhân lên, làm cho ngày càng nhiều ký sinh trùng sốt rét và độc tố trong cơ thể bệnh nhân, khiến bệnh nhân bị ớn lạnh và sốt. Người bệnh sốt rét lúc đầu thấy ớn lạnh toàn thân, nhưng khi đo bằng nhiệt kế thì nhiệt độ lại cao. Sau khoảng một giờ, bệnh nhân cảm thấy sốt, lúc này nhiệt độ cơ thể tiếp tục tăng, sau ba bốn giờ, bắt đầu đổ mồ hôi, nhiệt độ cơ thể hạ xuống, sau vài giờ, bệnh nhân cảm thấy nhẹ nhõm, hết bệnh. tưởng chừng như đã hết.Thực tế, các động vật nguyên sinh nhỏ đã xâm chiếm các tế bào hồng cầu mới bắt đầu nhân lên trở lại. Khi ký sinh trùng sốt rét lại phá hủy hồng cầu, bệnh nhân lại bị bệnh và hình thành đợt thứ hai. Các tập phim sẽ tiếp tục thường xuyên và gây đau khổ trừ khi có được điều trị thích hợp. Tổn thất do bệnh sốt rét gây ra cho con người là khá lớn, người bệnh gầy yếu, hiệu quả công việc thấp, thậm chí có thể mất mạng khi diễn biến nặng. Hiện nay, bệnh có thể điều trị và phòng ngừa bằng thuốc nhưng biện pháp tốt nhất vẫn là diệt trừ muỗi vằn truyền bệnh sốt rét.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi dạng xếp không ray

Dịch viêm não Nhật Bản (là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virut siêu vi gây ra ) cũng do muỗi truyền, bệnh này còn gọi là viêm não Nhật Bản B , dân gian gọi chung là viêm não . Bệnh nhân sốt, nhức đầu, nôn mửa, co giật, buồn ngủ, hôn mê và các hiện tượng khác. Chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên tỷ lệ tử vong khá cao. Sau khi muỗi đốt và hút máu của người hoặc động vật có vi rút, nó sẽ trở nên lây nhiễm sau một thời gian đáng kể và có thể khiến người bị cắn bị bệnh khi cắn người không có miễn dịch. Muỗi truyền bệnh được gọi là Culex và Aedes. Để ngăn ngừa, kiểm soát sự xuất hiện và phổ biến của bệnh này, bên cạnh việc tiêm phòng vắc xin phòng, chống nhiễm bệnh, cần phải mạnh tay diệt trừ muỗi, diệt muỗi truyền bệnh. Ngoài ra, muỗi Culex và Anopheles truyền bệnh giun chỉ ( bệnh phù chân voi ).

Muỗi có thể truyền bệnh ở nước tôi có thể tạm chia thành ba loại: một loại gọi là Anopheles, thường được gọi là Anopheles, chủ yếu truyền bệnh sốt rét. Theo thống kê chưa đầy đủ, chỉ trong vòng một năm, năm 1929, trên thế giới có khoảng 2 triệu người chết vì sốt rét. Loại còn lại có tên là Culex, chủ yếu truyền bệnh giun chỉ và viêm não Nhật Bản. Loại thứ ba có tên là muỗi Aedes có sọc đen trắng trên cơ thể hay còn gọi là muỗi Aedes chủ yếu truyền bệnh viêm não Nhật Bản và sốt xuất huyết.

Trong môi trường thích hợp vào mùa hè, muỗi cái đẻ trứng trong nước, trứng nở thành ấu trùng sau một hoặc hai ngày, gọi là ấu trùng. Ấu trùng lột xác bốn lần và trở thành nhộng, nhộng tiếp tục sống trong nước hai hoặc ba ngày trước khi phát triển thành muỗi. Chỉ mất khoảng 10-12 ngày để hoàn thành quá trình phát triển của một thế hệ và có thể sinh sản bảy hoặc tám thế hệ trong một năm. Hầu hết muỗi cái bắt đầu hút máu 2-3 ngày sau vụ nổ và nhiều yếu tố khác nhau như nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng có thể ảnh hưởng đến hoạt động hút máu của muỗi. Khi nhiệt độ trên 10°C, quá trình hút máu bắt đầu; muỗi Aedes thường hút máu ban ngày, Anopheles và Culex chủ yếu hút máu vào ban đêm; một số thích hút máu người, và một số muỗi thích hút máu vật nuôi, nhưng có không có sự lựa chọn nghiêm ngặt về giới tính, vì vậy muỗi có thể truyền bệnh từ động vật sang người.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi nào tốt

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng carbon dioxide có tác dụng thu hút mạnh mẽ đối với muỗi, nhưng chỉ riêng carbon dioxide không giải thích được toàn bộ vấn đề, bởi vì thực tế cho thấy rằng muỗi thích đốt tay và chân của con người hơn. Do đó, không thể bỏ qua vai trò của carbon dioxide, nhưng da cũng phải tiết ra các chất khác hấp dẫn muỗi hơn. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng muỗi phản ứng dữ dội với một số hỗn hợp, trong số 346 chất mà họ đã thử nghiệm, sự kết hợp của ba hóa chất đặc biệt đã thu hút 90% số muỗi mỗi lần tham gia thí nghiệm. Bernier phát hiện ra rằng cánh tay và bàn tay của chính mình chỉ thu hút được 7 con muỗi. "Và đôi khi bạn trộn 30 chất và muỗi không bị thu hút chút nào," Bernier nói. Tuy nhiên, trong thí nghiệm này, các nhà khoa học chưa từng tìm ra chất dẫn dụ nào có thể thu hút muỗi 100%.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các hợp chất phát ra mùi cơ thể giống con người sẽ hấp dẫn muỗi hơn. Nhưng điều đó còn lâu mới tạo ra một chất hấp dẫn tốt hơn. Bởi vì chất hấp dẫn phải hấp dẫn muỗi hơn cơ thể con người ở gần nó thì mới có hiệu quả, Bernier và những người khác nói rằng "rất khó để tiếp cận cơ thể con người và chúng tôi vẫn chưa thể làm được điều đó cho đến nay."

Diệt trừ muỗi là chìa khóa để đảm bảo sức khỏe của mọi người và tránh lây lan dịch bệnh. Muỗi trải qua 4 giai đoạn trong cuộc đời: trứng, ấu trùng (ấu trùng), nhộng và trưởng thành. Muỗi thích đẻ trứng ở những nơi nước trong như sông nhỏ, vũng nước mưa, ao, đầm, ruộng lúa, suối trên núi ; vào mùa ấm, trứng có thể nở thành ấu trùng trong khoảng ba ngày và bắt đầu ăn các cột điện lớn dần lên. trong nước.Các vi sinh vật nhỏ và động vật nguyên sinh, v.v. Chúng hút không khí gần mặt nước thông qua hai lỗ thổi ở cuối cơ thể. Sau khi lột xác, cuối cùng ấu trùng ngừng ăn và ít hoạt động hơn và trở thành nhộng. Khoảng hai ba ngày sau, nhộng trồi lên mặt nước lột da và chui ra thành nhộng trưởng thành (tức là muỗi) để bay ra ngoài. Sự giao phối giữa muỗi đực và cái chủ yếu diễn ra vào sáng sớm hoặc chiều tối. Đầu tiên, muỗi đực bay thành đàn quanh ngọn cây thấp, mái hiên, cửa sổ hoặc khoảng đất trống, muỗi cái nhân cơ hội nhập đàn và nhanh chóng giao phối trong thời gian chuyến bay.

Xem thêm: Giá cửa lưới chống muỗi tại Hà Nội

Muỗi đực chỉ hút dịch cỏ, sống nhờ mật hoa, không hút máu. Sau khi giao phối, muỗi cái phải hút máu (máu người hoặc động vật) để trứng trưởng thành nên chỉ có muỗi cái mới có khả năng truyền bệnh. Muỗi cái sau khi hút máu một lần có thể đẻ trứng một lần, cả đời có thể đẻ trứng từ 6 đến 8 lần, mỗi lần từ 200 đến 300 trứng, vì vậy diệt trừ một con muỗi trong giai đoạn đầu tương đương với diệt trừ hàng trăm, hàng nghìn con muỗi. Điều quan trọng là phải biết lịch sử cuộc sống và nơi sinh sản của muỗi. Chúng ta có thể áp dụng kiến ​​thức này để tiêu diệt muỗi một cách mạnh mẽ. Ấu trùng muỗi dễ diệt nhất vì ấu trùng phải sống trong nước, nếu bạn có thể lấp những chỗ trũng, khơi thông những vùng nước tù đọng, thường xuyên vệ sinh dụng cụ chứa nước thì ấu trùng sẽ không có nơi nào để sống, và bạn chắc chắn sẽ khỏi bệnh. hiệu quả tốt trong việc diệt muỗi. Muỗi bắt đầu bay vào nhà khi trời tối lúc chạng vạng nên hiệu quả diệt muỗi là tốt nhất vào thời điểm này. Các góc nhà, trần nhà, gầm giường, lưng ghế là những nơi muỗi thích ẩn nấp nên khi xịt khí dung cần đặc biệt lưu ý.

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger