Môi trường sống và tập quán sinh sản của muỗi

1. Môi trường sinh sản

Nơi muỗi trưởng thành đẻ trứng là nơi sinh sản của bọ gậy, việc phân biệt nơi sinh sản của muỗi có ý nghĩa rất lớn trong công tác điều tra, kiểm soát. Các loại muỗi đều có sự lựa chọn môi trường sinh sản nhất định, có thể chia thành 5 loại:

môi trường sống của muỗi

(1) Loại Tiantang: Loại Tiantang chủ yếu bao gồm ruộng lúa, đầm lầy, ao lau sậy, nhiều loại ao, ao cỏ, hồ nhân tạo và những nơi tích tụ nước lớn hoặc lớn khác, là nơi sinh sản chính của Anopheles sinensis và đất Culex.

(2) Loại chảy chậm: Loại chảy chậm chủ yếu bao gồm các con lạch sạch, mương thủy lợi, lòng suối, ruộng bậc thang ngập nước, bờ hố thấm, v.v., là nơi sinh sản chính của muỗi Anopheles.

(3) Kiểu rừng rậm: Kiểu rừng rậm chủ yếu bao gồm các vùng nước sạch nhỏ như suối trên núi dưới bóng rừng, lòng suối trên núi có bóng râm, hang đá, vũng suối, v.v., là nơi sinh sản chủ yếu của Anopheles lớn và xấu.

(4) Loại nước thải: Loại nước thải chủ yếu bao gồm nước trong các chỗ trũng, máng xối, cống rãnh , hố nước thải, hố ga, bể cạn, bể tự hoại nước sạch, hố phân và bể nước thải.

(5) Loại thùng chứa: bao gồm các thùng chứa nhân tạo chứa nước tích tụ (như thùng, can, bàn thờ, xô, chậu, bát, chai, hộp, lốp xe phế thải, v.v.) và thùng chứa thực vật (như hốc cây, ống tre, lá nách lá, gáo dừa, v.v.) Đây là nơi sinh sản chính của Aedes albopictus.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi giá bao nhiêu

2. Muỗi trưởng thành giao phối

Muỗi có thể giao phối từ 1 đến 2 ngày sau khi xuất hiện, thường là trước khi chúng hút máu. Giao phối được thực hiện trong khi nhảy nhóm, là hành vi tình dục trong đó một số hoặc thậm chí hàng trăm hoặc hàng nghìn con muỗi đực bay thành đàn trên bãi cỏ, dưới mái hiên hoặc trên người và động vật. Muỗi cái bay thành đàn nhảy múa giao phối với muỗi đực rồi bỏ đi. Thông thường muỗi cái chỉ giao phối một lần trong đời.

Hoạt động của muỗi chủ yếu đề cập đến hành vi tìm kiếm vật chủ để hút máu và khả năng hoạt động của nó liên quan đến nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và gió. Hầu hết các loài muỗi hoạt động vào sáng sớm, chiều tối hoặc ban đêm và muỗi Aedes chủ yếu hoạt động vào ban ngày. Ở nước ta, các loài Anopheles anthropophagus như Anopheles micron, Anopheles anthropophagus , Anopheles macula hoạt động cao điểm vào khoảng nửa đêm. Những người cũng nghiện máu người và động vật phần lớn là vào nửa đêm, chẳng hạn như Anopheles sinensis. Hoạt động hút máu của Anopheles anthropophagus bắt đầu từ 0,5-2 giờ sau khi mặt trời lặn và kéo dài đến 5 giờ sáng, cao điểm hút máu thường vào nửa đầu của đêm.

3. Thói quen hút máu

Muỗi đực không hút máu, chỉ hút dịch cây và mật hoa. Muỗi cái phải hút máu người hoặc động vật để phát triển và đẻ trứng, đồng thời tiếp thu mầm bệnh trong quá trình hút máu và trở thành vật trung gian truyền bệnh .

Tính chọn lọc của muỗi đối với vật chủ khác nhau tùy theo loài. Anopheles anthropophagus, Anopheles anthropophagus, Aedes albopictus, Aedes aegypti, Culex fasciatus, Culex palustris, v.v... khát máu; Anopheles sinensis, Culex tritaeniorhynchus, v.v... ưa máu gia súc. Muỗi thích máu người cũng có thể hút máu động vật, muỗi thích máu động vật cũng có thể hút máu người. Ngay cả đối với cùng một loài muỗi, thói quen hút máu của nó cũng có thể thay đổi, chẳng hạn Anopheles micron ở đảo Hải Nam chủ yếu hút máu người và cư trú bên trong, trong khi Anopheles micron ở Trung Quốc đại lục hút máu vật nuôi và sống ở bên ngoài với mức độ khác nhau. Sự khác biệt này còn thể hiện ở hiệu suất véc tơ của chúng, tức là những con muỗi thích hút máu người sẽ có nhiều cơ hội truyền bệnh cho người hơn và thường là vật trung gian chính truyền bệnh do muỗi truyền. Vì muỗi có thể hút máu cả người và động vật nên chúng có thể truyền bệnh từ động vật sang người, chẳng hạn như viêm não Nhật Bản và sốt vàng da. Tập quán hút máu của muỗi là một nội dung quan trọng trong việc phán đoán mối quan hệ giữa muỗi và bệnh tật.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi cố định

4. Chu kỳ sinh dưỡng sinh sản và tuổi sinh lý

Chu kỳ muỗi từ hút máu đến đẻ trứng gọi là chu kỳ sinh dưỡng sinh sản. Chu kỳ dinh dưỡng sinh sản được chia thành 3 giai đoạn:

①Tìm kiếm vật chủ để hút máu;

②Dạ dày tiêu hóa máu và phát triển buồng trứng;

③Tìm kiếm trứng sinh sản.

Thời gian cần thiết cho ba giai đoạn chủ yếu được quyết định bởi tốc độ tiêu hóa máu trong dạ dày và sự phát triển của buồng trứng, đồng thời bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và độ ẩm trong môi trường sống. Trong trường hợp bình thường, khoảng thời gian giữa hai lần hút máu phù hợp với sự phát triển của chu kỳ buồng trứng của nó, người ta gọi là sự điều phối dinh dưỡng sinh sản, thường là khoảng 2 ngày. Tuy nhiên, cũng có cá thể loài muỗi cần hút máu nhiều hơn 2 lần để buồng trứng trưởng thành. Thông thường, muỗi có chu kỳ sinh dưỡng sinh sản từ 3 đến 7 lần trong đời và tổng số trứng đẻ ra từ hàng chục đến hàng trăm quả. Số chu kỳ sinh sản sinh dưỡng của muỗi cái là thước đo thời gian tồn tại của muỗi, được gọi là tuổi sinh lý. Mỗi khi muỗi cái rụng trứng, trên ống buồng trứng có một bộ phận phình ra, vì vậy có thể căn cứ vào số lượng bộ phận phình ra trên ống buồng trứng để phán đoán tuổi sinh lý của muỗi cái. Số lần tuổi có kinh càng nhiều thì cơ hội lây bệnh càng nhiều, vì vậy việc phán đoán tuổi có kinh có ý nghĩa rất lớn về mặt dịch tễ học.

5. Môi trường sống và Tập quán

Sau khi hút máu, muỗi cái tìm những nơi tối tăm, ẩm ướt, có mái che để trú ngụ. Trong nhà, chúng chủ yếu sống trong màn , gầm giường, góc nhà, sau cửa, trên tường và các đồ lặt vặt. Ngoài trời, nó chủ yếu sống trong cỏ, hang động, dưới tán cây và hoa màu gần nhà ở của con người và động vật. Tập quán có thể tạm chia thành 3 loại:

①Loại sống trong nhà: Muỗi ở trong nhà sau khi hút máu, và bay ra khỏi nhà sau khi máu trong dạ dày được tiêu hóa và buồng trứng trưởng thành, tìm nơi đẻ trứng. Chẳng hạn như Culex palustris và Anopheles anthropophagus.

② Loại bán nội địa: hút máu ở trong nhà một thời gian, sau đó bay ra ngoài trời ngủ. Chẳng hạn như Anopheles sinensis, Anopheles sun moon lake .

③Dạng hoang dã: hoàn toàn hoang dã từ hút máu đến sinh sản. Chẳng hạn như Anopheles xấu lớn. Sự phân loại này không phải là tuyệt đối, ngay cả cùng một loài muỗi, vì các vùng, mùa hay môi trường khác nhau, thói quen của nó sẽ thay đổi. Hoạt động và thói quen sinh sống của muỗi có liên quan đến hiệu quả phun hóa chất diệt côn trùng, đặc biệt là ảnh hưởng của việc phun tồn lưu trong nhà và xử lý màn.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi dạng xếp không ray

6. Tập quán của muỗi theo mùa

Sự lên xuống theo mùa và sự lên xuống theo mùa của muỗi trú đông có liên quan chặt chẽ đến nhiệt độ, độ ẩm và lượng mưa. Khí hậu ở nước ta từ bắc vào nam rất khác nhau, sự sinh trưởng và suy giảm theo mùa của các loài muỗi cũng khác nhau. Ngay cả các loài muỗi khác nhau trong cùng một khu vực, hoặc cùng một loài muỗi ở các khu vực khác nhau, cũng có sự dao động theo mùa khác nhau do ảnh hưởng bởi thói quen của muỗi và các yếu tố môi trường. Ví dụ, Anopheles sinensis, ở trung và hạ lưu sông Dương Tử, thế hệ ấu trùng đầu tiên xuất hiện vào đầu tháng 3 hàng năm và mật độ muỗi trưởng thành bắt đầu tăng vào tháng 5, đạt cực đại vào tháng 7 và giảm dần sau đó. tháng 9; nhưng ở tỉnh Đài Loan hàng năm từ tháng 4 đến tháng 9 Có hai đỉnh ở giữa. Ở hầu hết các vùng của đất nước tôi, mùa cao điểm của mật độ muỗi trưởng thành là từ tháng 6 đến tháng 9. Sự sinh trưởng và suy giảm theo mùa của muỗi vector có liên quan đến mùa phổ biến bệnh.

Ngủ đông là một hiện tượng thích nghi sinh lý của muỗi với sự thay đổi khí hậu theo mùa. Trạng thái sinh lý thông thường của bản thân muỗi bị ức chế và chuyển sang trạng thái ngủ đông hoặc tạm dừng. Muỗi cái qua đông khi trưởng thành không hút máu nữa, buồng trứng ngừng phát triển, cơ thể béo lên, trao đổi chất giảm xuống mức thấp nhất, đến mùa xuân năm sau ấm áp, muỗi bắt đầu phục hồi, bay ra hút máu và đẻ trứng. Muỗi trưởng thành trú đông với Culex quonquefasciatus, Culex palustris, và Anopheles sinensis; những muỗi trú đông có trứng phổ biến hơn ở muỗi Aedes, và Anopheles anthropophagus cũng có thể trú đông có trứng; những muỗi trú đông có ấu trùng phổ biến hơn ở các loài muỗi sinh sản nước sạch, Chẳng hạn như Anopheles micron, ấu trùng quấy rối muỗi A cũng có thể sống sót qua mùa đông. Ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới , nhiệt độ trung bình năm trên 10°C, không có hiện tượng muỗi trú đông. Cơ chế đan xen rất phức tạp và bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như nhiệt độ, ánh sáng, điều hòa nội tiết và tính di truyền của loài.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi loại nào tốt

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger