Mưa có phải là mối nguy hại của loài muỗi

Hầu hết mọi người không xa lạ gì với muỗi, nếu gặp phải chúng khi đang đi du lịch hay đang ngủ, họ sẽ suýt khóc không ra nước mắt. Theo ước tính, muỗi giết khoảng 700.000 đến 1 triệu người mỗi năm, có thể gọi là sát thủ số một trên thế giới, đánh bại rất nhiều kẻ đứng thứ hai là con người , nhưng hãy nghĩ về điều đó bằng sự đồng cảm của những người quan tâm đến động vật. hoàn cảnh khá khó khăn, ngoài việc phải lẩn tránh loài mạnh nhất quả đất - con người, còn có rất nhiều kẻ thù tự nhiên, ngoài ra, môi trường thời tiết dường như là một mối đe dọa tiềm ẩn: ví dụ như trọng lượng của hạt mưa có thể lên tới con muỗi gấp mấy chục lần (tưởng tượng chúng ta đang ở trong một trận mưa lớn chứa đầy những hạt mưa nặng hàng trăm ký đến vài tấn), thì khi trời mưa, chẳng phải muỗi sẽ bị cơn mưa xối xả giết chết hay sao? Làm thế nào nó có thể tồn tại cho đến nay?

Mưa có phải là mối nguy hại của loài muỗi

1. Giọt nước đánh con muỗi

Nhằm giải quyết các vấn đề trên, nhà khoa học người Mỹ gốc Đài Loan Hu Lide [1] (David L. Hu) của Viện Công nghệ Georgia và nhóm của ông đã tiến hành một nghiên cứu chi tiết vào năm 2012. Trên thực tế, đánh muỗi bằng hạt mưa là một việc khá khó khăn; Hu Lide cho biết:

"Điều đầu tiên chúng tôi làm, từ tầng ba của tòa nhà, là thả những giọt nước nhỏ vào các thùng chứa đầy muỗi -- như bạn có thể đoán, điều đó không hiệu quả lắm, nó giống như chơi một trò chơi tồi tệ nhất mà bạn có thể. hãy tưởng tượng. Trò chơi phi tiêu dở tệ."

Vì vậy, họ đã làm một điều khác biệt: Họ bắn những giọt nước vào những con muỗi trong phòng thí nghiệm và ghi lại quá trình này bằng camera tốc độ siêu cao.

Họ quan sát thấy muỗi không cố ý né tránh hay chống lại những giọt nước mưa mà ngược lại, cánh hoặc cơ thể muỗi bị những giọt nước tác động và di chuyển dọc theo những giọt nước giống như quá giang. Nhóm nghiên cứu cũng chỉ đơn giản ước tính lực do những giọt nước tác dụng lên muỗi trong tình huống này và phát hiện ra rằng khi những giọt nước nặng hơn nhiều so với muỗi, thì lực mà muỗi nhận được gần như tỷ lệ thuận với khối lượng của chính nó.

Do đó, mặc dù trong thí nghiệm, trọng lượng của giọt nước gấp 2 đến 50 lần so với muỗi, nhưng do muỗi không chịu tác động mạnh của giọt nước, đồng thời khối lượng lại vô cùng nhỏ nên lực chúng chịu không cao. bộ xương ngoài cứng của muỗi hoàn toàn có thể chống sốc.

Mặc dù vậy, những hạt mưa vẫn có thể gây hại cho muỗi trong một số điều kiện nhất định: nếu một con muỗi bị trúng đạn khi đang bay rất gần mặt đất, nó có thể không kịp tiếp tục chuyến bay bình thường và sẽ bị những hạt mưa kéo theo và rơi xuống đất.

2. Hạt mưa không hại được muỗi, sao hại được người?

Với kết quả nghiên cứu về loài muỗi, chúng ta có thể tiếp tục suy nghĩ: Con người khi gặp mưa không di chuyển theo hướng của hạt mưa như muỗi, cũng không có bộ xương ngoài cứng bảo vệ như muỗi hay côn trùng; động năng và xung lượng của hạt mưa đang ở mức độ lớn, có thể nói rằng nó được sử dụng một cách không thương tiếc để tấn công máu thịt mong manh của chúng ta. Vì vậy, hạt mưa có thể gây hại cho con người? Câu trả lời rõ ràng là không.

Vậy tại sao? Nó khác hoàn toàn với muỗi như thế nào? Câu trả lời đơn giản là những hạt mưa không đủ nặng và không đủ nhanh.

2.1. Một hạt mưa có thể nặng bao nhiêu?

Vì mật độ của nước gần như cố định và không thay đổi nhiều, nên yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng của hạt mưa là kích thước của nó. Về nguyên tắc, những giọt nước có thể to bằng nhau, nhưng nếu chúng ta nghĩ kỹ về những hạt mưa mà chúng ta đã thấy từ khi còn nhỏ, thì ngay cả những hạt lớn nhất cũng khó có thể vượt quá đường kính năm milimét.

Trước đây, các nhà khoa học tin rằng khi những hạt mưa rơi xuống, chúng va chạm với những hạt mưa khác xung quanh, hợp nhất hoặc tách ra, và cuối cùng tạo thành kích thước của những hạt mưa mà chúng ta nhìn thấy trên mặt đất.

Tuy nhiên, vào năm 2009, các nhà khoa học từ Đại học Aix-Marseille ở Pháp đã xuất bản một bài báo xác nhận rằng kích thước của một hạt mưa thực sự phụ thuộc vào sự tương tác của nó với không khí: một khi hạt mưa hình thành và rơi xuống bầu trời, do sức cản của không khí, hạt mưa sẽ quá lớn. Những hạt mưa sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì hình dạng của chúng và thay vào đó sẽ vỡ thành những hạt mưa nhỏ hơn.

Không chỉ vậy, nhóm nghiên cứu còn ước tính giới hạn trên của kích thước hạt mưa và kết luận rằng đường kính tối đa của hạt mưa vẫn ổn định và không bị phân tách là khoảng 6 mm, về cơ bản phù hợp với quan sát thực nghiệm và trải nghiệm cuộc sống hàng ngày. Vì lý do này, khối lượng của những giọt mưa không bao giờ có thể đủ cao để gây hại cho con người.

2.2. Có thể tăng tốc độ hạt mưa?

Ngay cả khi khối lượng hạt mưa không thể quá lớn trong thực tế, chúng ta vẫn không cần phải từ bỏ hy vọng, chỉ cần bạn hiểu về vật lý, vật lý sẽ giúp bạn: hạt mưa có rơi với tốc độ rất cao thì vẫn có thể tạo ra đủ năng lượng. đà gây thương vong; nó từng xuất hiện trong "The King", giọt nước trong tay được bắn ra để phá hủy tảng đá - nhưng điều này có thực sự khả thi?

Trong "One Piece", những giọt nước do nhân vật phản diện bắn ra có thể xuyên qua đá.
Ngay từ khoảng 2.000 năm trước, người La Mã đã tích trữ một lượng lớn nước ở những nơi cao, và bằng cách xả tất cả lượng nước đó ra cùng một lúc, họ sẽ cuốn trôi lớp đất đá phủ trên lòng đá để tìm các mạch khoáng; kỹ thuật này là bây giờ được gọi là Hushing . Vào giữa thế kỷ 19, những người khai thác bắt đầu sử dụng vòi phun nước áp suất cao để phun trực tiếp vào mỏ quặng cho đến khi nó tan rã, sau đó rửa sạch quặng, đây được gọi là phương pháp khai thác thủy lực (Khai thác thủy lực) .

Đến những năm 1930, con người đã có thể sử dụng các tia nước áp suất cao cực nhỏ để cắt các vật thể, được gọi là máy cắt tia nước . Theo thời gian, áp lực nước mà chúng ta có thể tạo ra ngày càng mạnh hơn, sức mạnh của cột nước cũng tăng lên, nói cách khác, chỉ cần tốc độ đủ nhanh, nước cũng có thể có sức tàn phá rất lớn.

Trong trường hợp này, tại sao những hạt mưa không thể nhanh chóng làm tổn thương mọi người? Lý do vẫn là lực cản không khí đã nói ở trên. Khi một vật thể di chuyển trong chất lỏng, nó sẽ cảm thấy lực cản ngược lại do chất lỏng đưa ra; vật thể càng nhanh thì lực cản càng lớn. Khi một vật rơi từ không trung do tác dụng của trọng lực, chỉ cần vận tốc đủ nhanh thì lực cản của không khí sẽ đủ lớn để bù lại tác dụng của trọng lực , lúc này vật sẽ chuyển động với vận tốc không đổi, gọi là vận tốc cuối.

Vận tốc cuối cùng của một vật thể có liên quan đến khối lượng của nó, diện tích mặt cắt ngang của nó trong chất lỏng và các tính chất của chất lỏng. Xét về hạt mưa, vận tốc cuối cùng tối đa là khoảng mười mét trên giây (36 km trên giờ), tốc độ này không nhanh nên không thể gây thương tích cho con người.

2.3. Giấc mơ vũ khí hủy diệt hàng loạt tan vỡ

Mưa là một hiện tượng khí quyển quen thuộc với hầu hết mọi người trên trái đất, nhưng lý do tại sao mưa lại như chúng ta quen thuộc không phải là điều hiển nhiên, mà được xác định bởi tính chất vật lý sâu sắc đằng sau nó. Theo như kết luận, mưa không gây chết côn trùng hay con người và không thể trở thành vũ khí hủy diệt hàng loạt; ngược lại, việc con người có thể tồn tại cho đến bây giờ có thể là bằng chứng tốt nhất cho thấy chúng ta sẽ không bị mưa làm hại. phải không?

Mọi người nên sử dụng cửa lưới chống muỗi để ngăn muỗi tấn công con người hiệu quả. Dưới đây là danh sách các sản phẩm cửa lưới nổi bật của công ty Hải Phát, mọi người có thể tham khảo:

Cửa lưới chống muỗi Hà Nội

Cửa lưới chống côn trùng

Cửa lưới chống muỗi tự cuốn

Cửa lưới chống muỗi dạng lùa

Cửa lưới chống muỗi dạng xếp

Cửa lưới chống muỗi dạng cố định

 

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger