Muỗi chống lại bệnh sốt rét như thế nào

Điều này có vẻ công bằng, muỗi, giống như con người, không thể chống lại sự lây nhiễm của mầm bệnh sốt rét, Plasmodium, nhưng có rất nhiều chiến binh trong số chúng chống lại sự lây nhiễm. Giờ đây, các nhà khoa học cuối cùng đã hiểu cách hệ thống miễn dịch của côn trùng đánh bại ký sinh trùng Plasmodium, loại ký sinh trùng có thể giúp chúng ta chống lại sự lây lan của bệnh sốt rét.

muỗi chống lại bệnh sốt rét như thế nào

Không giống như của chúng ta, nơi phát triển các biện pháp đối phó với các mối đe dọa cụ thể, hệ thống miễn dịch của côn trùng phản ứng bình đẳng với bất kỳ cuộc xâm lược nào từ bên ngoài. Một hệ thống như vậy có hiệu quả chống lại Plasmodium.

Để xem chúng làm điều đó như thế nào, Janneth Rodrigues, một nhà sinh học véc tơ tại Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, và nhóm của bà đã cho muỗi ăn máu của những con chuột bị nhiễm bệnh sốt rét, rồi chia những con muỗi này thành hai nhóm: một nhóm duy trì sự lây nhiễm ; nhóm còn lại sống ở nhiệt độ cao hơn khiến Plasmodium không thể tồn tại bên trong cơ thể muỗi. Vài ngày sau, các nhà nghiên cứu lại cho muỗi ăn máu của những con chuột bị nhiễm sốt rét. Kết quả cho thấy so với muỗi “nhiễm lần đầu”, muỗi tái nhiễm chết ít hơn và ít bị mất khả năng sinh sản do tái nhiễm, khả năng kháng Plasmodium tốt gấp 10 lần nhóm muỗi còn lại. 

Có vẻ như muỗi có hai vũ khí trong kho vũ khí miễn dịch của chúng, một trong số đó là bạch cầu hạt (một loại tế bào bạch cầu). Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những con muỗi bị tái nhiễm có lượng bạch cầu hạt cao gấp ba lần so với những con muỗi "bị nhiễm ban đầu". Khi các bạch cầu hạt phát hiện ra một chất lạ, chúng sẽ tự hấp thụ nó hoặc tuyển dụng thêm các tế bào miễn dịch để bao quanh nó.

Nhưng nếu không có sự hỗ trợ của bạch cầu hạt, muỗi không thể đẩy lùi sự lây nhiễm. Nhóm của Rodrigues nghi ngờ rằng vi khuẩn cũng tham gia vào "cuộc chiến chống lại Plasmodium", bởi vì Plasmodium phá hủy ruột muỗi, cho phép vi khuẩn xâm nhập vào những nơi mà bình thường nó không thể tiếp cận. Tình trạng này cho phép nhiều "em bé hình cầu miễn dịch" biệt hóa thành bạch cầu hạt và bước vào chiến trường chống lại Plasmodium.

Để xem liệu vi khuẩn có tham gia vào trận chiến hay không, nhóm nghiên cứu đã lặp lại thí nghiệm, nhưng lần này cho muỗi uống thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn đã rời khỏi ruột và xâm nhập vào nơi khác. Lần này, bạch cầu hạt không tăng do muỗi tái nhiễm sốt rét và tỷ lệ tử vong giữa hai nhóm muỗi là tương đương nhau. Đồng tác giả nghiên cứu Carolina Barillas-Mury cho biết: “Quá trình chống lại Plasmodium có thể kích hoạt một hệ thống khác chống lại vi khuẩn, cho phép hệ thống miễn dịch 'vô tình' chống lại bệnh sốt rét”.

Nhóm nghiên cứu cũng cố gắng tạo ra vắc-xin sốt rét cho muỗi, tiêm một số huyết thanh chiết xuất từ muỗi bị nhiễm Plasmodium, nhưng làm cạn kiệt bạch cầu hạt trong huyết thanh. Những con muỗi được tiêm vắc-xin ít có khả năng bị nhiễm bệnh sốt rét.Ngay cả sau khi ăn máu của những con chuột mắc bệnh sốt rét ban đầu, chỉ có 40% bị nhiễm bệnh sốt rét.Điều này cho thấy rằng có những yếu tố chính trong huyết thanh có thể kích hoạt khả năng miễn dịch của muỗi hệ thống phòng chống bệnh sốt rét. Nếu nghiên cứu tiếp theo có thể xác định "yếu tố" là gì, và sau đó giải phóng "yếu tố" đó, thì có thể biến muỗi thành "vật trung gian truyền bệnh" cho bệnh sốt rét.

Theo Marcelo Jacobs-Lorena, nhà sinh vật học véc tơ tại Đại học Johns Hopkin, hiểu biết về miễn dịch sinh học của muỗi có những ứng dụng thực tế "vì muỗi là phương tiện truyền bệnh thiết yếu và điều này rất quan trọng nếu chúng ta muốn loại bỏ bệnh sốt rét khỏi tự nhiên".

Để phòng tránh bệnh sốt rét mọi người nên sử dụng cửa lưới chống muỗi cho ngôi nhà của mình. Dưới đây là danh sách các sản phẩm cửa lưới nổi bật của công ty Hải Phát, mọi người có thể tham khảo:

Cửa lưới chống muỗi rẻ nhất Hà Nội

Cửa lưới chống côn trùng

Cửa lưới chống muỗi tự cuốn dọc

Cửa lưới chống muỗi lùa

Cửa lưới chống muỗi xếp

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger