Muỗi gây ra những nốt đỏ trên da

Ai cũng có kinh nghiệm bị muỗi đốt, đa số sau khi bị muỗi đốt sẽ nổi mụn nước nhỏ, đỏ, sưng tấy và ngứa, nhưng có thể sẽ biến mất trong vài giờ. Một số bệnh như sốt xuất huyết và viêm não Nhật Bản được truyền qua muỗi đốt, và việc phòng chống muỗi đốt cũng có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng. Cách đây không lâu, có thông tin cho rằng một cháu bé sau khi bị muỗi đốt, vì ngứa mà vô ý gãi da dẫn đến nhiễm trùng da, viêm mô tế bào, uống kháng sinh 1 tuần thì khỏi.

muỗi gây nên những nốt đỏ trên da

Tuy nhiên, một số trẻ sau khi bị muỗi đốt, phản ứng trên da vô cùng rõ ràng, mẩn đỏ và sưng tấy, vùng da đó lan rộng ra, thậm chí có mụn nước, trực giác cho rằng viêm mô tế bào là do da bị trầy xước nên cho nhập viện để điều trị. kháng sinh, nhưng một số Có thể chỉ là da mẩn đỏ và sưng tấy rõ ràng, không phải nhiễm trùng mà là dị ứng với các chất trong nước bọt của muỗi, người ta gọi là "hội chứng Skeeter".

"Hội chứng Schkeeter" là một vùng phản ứng viêm cục bộ rộng lớn sau khi bị muỗi đốt, nếu nó cắn vào mặt hoặc thậm chí là mí mắt, toàn bộ khuôn mặt sẽ đỏ và sưng tấy, cả bàn tay hoặc bàn chân có thể bị sưng tấy ở tứ chi , đôi khi kèm theo đau nhẹ, sốt. Về ngoại hình, thực sự rất khó phân biệt với viêm mô tế bào, nhưng nhìn chung, phản ứng da diện rộng của "hội chứng Schkeeter" thường xảy ra trong vòng vài giờ sau khi bị cắn, trong khi viêm mô tế bào là do gãi, khiến vi khuẩn xâm nhập vào vết thương. và nhiễm trùng thường mất vài ngày để xảy ra.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi cố định

Đáng tiếc hiện tại không có phương pháp xét nghiệm thực tế hay chính xác nào để kiểm tra xem bạn có dị ứng với muỗi hay không, trước đây đã có một số trẻ em có biểu hiện lâm sàng như vậy được xét nghiệm kháng thể dị ứng với muỗi trong máu, nhưng đều cho kết quả âm tính. được tạo ra bởi muỗi thay vì tuyến nước bọt của muỗi, vì vậy lượng chất gây dị ứng chứa ít và không dễ phát hiện. "Hội chứng Skitter" đặc biệt dễ xảy ra ở trẻ em, khi lớn lên, hệ thống miễn dịch trở nên dễ thích nghi và trưởng thành hơn, phản ứng với muỗi đốt cũng trở nên ít rõ ràng hơn.

Cha mẹ vẫn ngại nhìn con nổi đầy mụn nước, nếu phản ứng trên da rõ rệt mỗi khi bị muỗi đốt thì nên chuẩn bị phòng chống muỗi trước.

Chống muỗi thụ động

1. Khi chơi ở công viên, núi ở ngoại ô nơi có nhiều muỗi, muỗi càng dễ tích tụ ở những nơi có nhiều cỏ dại, ao hồ, có thể mặc quần dài tay thấm ẩm để tránh bị muỗi đốt.

2. Sử dụng thuốc chống muỗi. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều loại sản phẩm chống muỗi. Nói chung có thể được chia thành thành phần hóa học và thành phần phi hóa học.

A. Các thành phần hóa học chủ yếu chứa "DEET", nhưng "DEET" có thể không được ghi trên nhãn thành phần sản phẩm mà là một loạt các danh từ công thức hóa học như N,N-diethyl-m-toluamide hoặc N,N-diemethylbenzamide. Hiệu quả chống muỗi của các nồng độ khác nhau là như nhau, nhưng nồng độ càng cao thì hiệu quả chống muỗi càng lâu. Nói chung là từ 2 giờ đến 5 giờ. Cân nhắc đến sự an toàn của trẻ, hãy chú ý đến nồng độ khi mua, "Didifu" có nồng độ 10% là an toàn cho trẻ trên 6 tháng tuổi, tuy nhiên không nên chọn sản phẩm có nồng độ quá 30%. Nói chung, nồng độ 10% có thể duy trì tác dụng chống muỗi trong 2 giờ. Nó không được khuyến khích cho trẻ sơ sinh dưới hai tháng.

B. Ngày càng có nhiều người thích các sản phẩm tự nhiên và không độc hại, đặc biệt là các sản phẩm chống muỗi chú trọng đến tinh dầu thực vật, ở Mỹ chỉ dùng một loại "tinh dầu bạch đàn chanh" làm thuốc đuổi muỗi, có thể có tác dụng chống muỗi trong 2 giờ Tuy nhiên không nên dùng cho trẻ em dưới 3 tuổi vì hít phải có thể gây kích ứng phổi non nớt. Cần nhắc lại rằng "tự nhiên" không nhất thiết có nghĩa là "an toàn" và nó vẫn cần được thử nghiệm. Còn về tác dụng chống muỗi thực sự của nhiều loại sản phẩm khác được quảng cáo là Thiên thảo dược thì không biết hiệu quả đến đâu, theo các cuộc kiểm nghiệm và nghiên cứu của nước ngoài thì có thể chỉ trong vài chục phút.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi dạng xếp không ray

Cách điều trị tích cực

Nếu bạn bị muỗi đốt và gây ra phản ứng diện rộng, nó có thể được sử dụng

1. Bôi thuốc mỡ steroid nồng độ thấp để giảm viêm da cục bộ, đỏ, sưng và ngứa, thông thường có thể bôi 1-2 lần/ngày trong 5-10 ngày.

2. Bạn cũng có thể uống thuốc kháng histamine, đây là loại thuốc thường được sử dụng để điều trị cảm lạnh và sổ mũi để giảm phản ứng dị ứng.

3. Không cần sử dụng bất kỳ loại kháng sinh nào. Bởi vì nó không phải là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Như đã đề cập trước đó, nhiễm trùng da do vi khuẩn không biểu hiện rõ ràng trong vòng vài giờ sau khi bị muỗi đốt.

Trời nắng nóng, ăn đá đậu đỏ cho mát và hết khát, lên kế hoạch chống muỗi để không bị "đá đậu đỏ" bao phủ.

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger