Muỗi làm thế nào để chống lại nhiệt độ cao

Muỗi cái phải hút máu của động vật máu nóng để có chất dinh dưỡng cần thiết để đẻ trứng. Chúng ta coi muỗi là loài gây hại vì chúng hút máu và truyền mầm bệnh. Nhưng hút máu là một công việc cực kỳ nguy hiểm, có thể so sánh với những tên trộm ăn cắp tài sản trong hầm ngân hàng. Muỗi phải phát triển nhiều thiết bị và kỹ năng khác nhau để đạt được mục tiêu của mình. Ví dụ như hạ cánh trên bề mặt da động vật mà không chạm vào cảm biến, xuyên qua da mà không chạm vào cảm biến, ngăn cản quá trình đông máu khi hút máu, chứ chưa nói đến việc báo động hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, thành phần chính của máu là nước, hút máu không khác gì hút nước, một lượng lớn nước đổ vào cơ thể sẽ phá hủy sự cân bằng của dịch cơ thể (như áp suất thẩm thấu), do đó hệ bài tiết của muỗi phải có khả năng loại bỏ lượng nước dư thừa kịp thời.

muỗi chống lại nhiệt độ cao

Tuy nhiên, một rủi ro lớn khác mà muỗi phải vượt qua trong sự nghiệp hút máu của mình đã không được các học giả trước đây chú ý - muỗi không phải là động vật máu nóng, chúng có kích thước nhỏ và rất nhạy cảm với nhiệt độ môi trường. Máu của động vật máu nóng được coi là nhiệt độ cao đối với muỗi và các vi sinh vật cộng sinh trong cơ thể muỗi. Một lượng lớn máu có nhiệt độ cao đột ngột đổ vào cơ thể, làm sao con muỗi chịu nổi?

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi nào tốt

Năm ngoái, một nhóm nghiên cứu tại Mỹ đã tiến hành thí nghiệm trên muỗi Aedes aegypti và chứng minh rằng nhiệt độ cơ thể của muỗi cái sẽ tăng 10 độ C trong vòng 1 phút sau khi hút máu—từ 22 độ C lên 32 độ C. Trong tự nhiên, sự thay đổi nhiệt độ nhanh chóng như vậy là cực kỳ hiếm.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sau khi muỗi hút máu, cơ chế chống sốc nhiệt đặc biệt của cơ thể được kích hoạt và nồng độ của các protein liên quan là cao nhất trong ruột giữa. Họ tiêm nước muối sinh lý ở các nhiệt độ khác nhau vào đường tiêu hóa của muỗi cái, chứng minh rằng cơ chế chống sốc nhiệt được kích hoạt bởi nhiệt độ nước (chứ không phải do căng bụng). Cuối cùng, muỗi cái được tiêm máu "lạnh", chứng minh rằng nhiệt độ máu là yếu tố chính khởi động cơ chế chống sốc nhiệt. Họ cũng phát hiện ra rằng muỗi nhà dưới mặt đất, Anopheles gambiae (vật chủ của Plasmodium falciparum) và rệp đều dựa vào cùng một cơ chế chịu nhiệt.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi rẻ nhất Hà Nội

Về khả năng chống lại nhiệt độ cao của côn trùng hút máu, một nhóm nghiên cứu khác của Pháp đã tiết lộ một thủ thuật tương đối đơn giản - sử dụng chất lỏng bài tiết từ hậu môn (có thành phần tương tự như nước tiểu) làm chất tản nhiệt. Tuy nhiên, không phải mọi loài côn trùng hút máu đều sử dụng dẫn truyền chất lỏng và thoát hơi nước để tản nhiệt, chẳng hạn như Aedes aegypti và muỗi nhà dưới lòng đất.

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger