Muỗi phát hiện con mồi như thế nào?

Thời tiết trở nên nóng hơn và muỗi bắt đầu di chuyển xung quanh, nó thực sự khiến mọi người ghét nó, nhưng bất lực. Nước đuổi muỗi, dung dịch đuổi muỗi, miếng dán chống muỗi là không thể thiếu, nhưng vẫn không thể ngăn lũ muỗi nhìn chằm chằm vào bạn. Rõ ràng là tôi không thể nhìn thấy nhiều muỗi, và có những nốt mẫn màu đỏ được cào trên cơ thể tôi mà không có âm thanh.

muỗi phát hiện con mồi như thế nào

Nhiều trẻ sau khi bị muỗi đốt sẽ sưng tấy nghiêm trọng khiến các bậc cha mẹ vô cùng lo lắng. Nhưng cũng có một số trẻ không có phản ứng gì nghiêm trọng sau khi bị cắn.

Trên thực tế, khi trẻ bị côn trùng đốt, phản ứng phụ thuộc vào mức độ nhạy cảm của trẻ với độc tố do muỗi tiết ra. Một số trẻ rất nhạy cảm với chất độc và phản ứng tự nhiên rất nghiêm trọng. Ngoài việc gây mẩn đỏ, sưng đau, trẻ còn dễ bị muỗi đốt, dễ gây dị ứng, lâu ngày không khỏi.

Trước tiên hãy cùng khám phá chi tiết về loài muỗi

Muỗi là một trong bốn loài gây hại, có nhiều loại, sinh sản nhanh và phân bố rộng. Ngoại trừ một số loài, hầu hết chúng đều là loài hút máu, chúng không chỉ quấy rối và đốt người và động vật mà còn lây lan nhiều loại bệnh tật, rất có hại và là loài côn trùng y học quan trọng.

Anopheles sinensis là loài muỗi chính truyền bệnh sốt rét ở Trung QuốcAnopheles anthropophagus, Anopheles anthropophagus, Anopheles micromus và Anopheles major , trong đó Anopheles major có khả năng truyền bệnh sốt rét mạnh nhất.

Xem thêm: Giá cửa lưới chống muỗi tại Hà Nội

Chỉ muỗi cái mới đốt con người

Muỗi cái cần hỗ trợ dinh dưỡng mạnh mẽ để buồng trứng của chúng phát triển sau khi chúng bước vào tuổi trưởng thành. Điều này được phản ánh ở cả động vật và thực vật. Ví dụ, thực vật sẽ không nở hoa khi bước vào giai đoạn sinh sản do không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Đối với muỗi, có vẻ như vậy chúng quan trọng hơn ong mật, về bản chất thì bộ nhiễm sắc thể của ong thợ và ong chúa giống nhau, nhưng do ong chúa ăn mật và phát triển thành ong chúa, còn ong thợ đi lấy phấn nên buồng trứng bị thoái hóa và phát triển thành ong thợ.

Đối với muỗi cái, nếu không hút máu người hoặc động vật, buồng trứng của chúng không thể phát triển và sinh sản. Tất nhiên, đây không phải là lý do tuyệt đối khiến muỗi cái hút máu, nhưng hút máu là điều kiện cần thiết để muỗi sinh sản .

Còn bạn đời của chúng, tức là muỗi đực, hoàn toàn không có "mạch máu hút máu" vì chúng không tham gia vào quá trình sinh sản. Chúng chủ yếu sống sót bằng cách ăn sương và chất dịch thực vật , và có kích thước gấp 3-6 lần muỗi cái.

Muỗi phát hiện con mồi như thế nào?

Một nhóm đã từng thực hiện một thí nghiệm như vậy về cách muỗi tìm và nhắm mục tiêu vết cắn của chúng.

Trong một đường hầm thông gió, các nhà điều tra đã ghi lại chuyển động của một đàn muỗi đói. Đầu tiên, chúng nhanh chóng bị thu hút bởi luồng khí carbon dioxide (CO2) , rất giống với hơi thở của con người, sau đó bằng cách đánh hơi mùi này, muỗi có thể lần ra chính xác khu vực tập trung của đối tượng mục tiêu, đó là người nào đó. nơi đông người.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng theo khoảng cách, muỗi chủ yếu dựa vào ba phương pháp chính để xác định vị trí mục tiêu cắn: đầu tiên dựa vào mùi, sau đó dựa vào tầm nhìn và cuối cùng dựa vào nhiệt lượng do mục tiêu tỏa ra để xác định vị trí chính xác.

Xem thêm: Cửa lưới chống côn trùng

Tóm lại, nhóm nghiên cứu đã vạch ra 3 bước để muỗi tìm mục tiêu hút máu:

(1) Trong phạm vi từ 10 đến 50 mét, muỗi chủ yếu dựa vào khứu giác, đặc biệt ám ảnh với carbon dioxide;

(2) Sau khi bị thu hút bởi mùi, muỗi sẽ đi đến mục tiêu mà nó nhìn thấy bằng mắt thường và phạm vi nhìn thấy là 5-15 mét;

(3) Khi đến phạm vi cách mục tiêu 1 mét, muỗi sẽ khóa mục tiêu cuối cùng theo nhiệt lượng tỏa ra từ con người.

4 kiểu người thường được muỗi ưu ái

1. Những người thích uống rượu

Những người thường xuyên uống rượu có thể thấy rằng sau khi uống rượu, những người không thu hút muỗi lại trở thành mục tiêu của muỗi, điều này là do khi chúng ta uống rượu, mùi cơ thể sẽ thay đổi và lượng khí carbon dioxide thở ra cũng tăng lên. rượu là một lực hấp dẫn không nhỏ đối với muỗi.

2. Phụ nữ thích trang điểm

Nhiều phụ nữ thích sử dụng nước hoa, keo xịt tóc, kem và các loại mỹ phẩm có hương hoa khác Hầu hết các loại mỹ phẩm này đều chứa axit stearic cần thiết cho quá trình tổng hợp cholesterol , đây là những loại có mùi giống mùi muỗi. Vì vậy, vào mùa hè, các chị em thích trang điểm sẽ thấy mình có vẻ được muỗi " ưu ái " hơn nên khi đến những nơi có nhiều muỗi vào ban đêm, nhất định phải làm tốt công tác diệt muỗi .

3. Mẹ bầu

Ngoài nhiệt độ cơ thể , muỗi còn có thể tìm mục tiêu bằng nồng độ carbon dioxide . Bà mẹ mang thai khác với người bình thường, nhiệt độ trong bụng cao hơn nhiều so với người bình thường, không chỉ nhiệt độ cơ thể cao mà phụ nữ mang thai còn thở ra lượng khí carbon dioxide nhiều hơn người bình thường. Muỗi đương nhiên dễ tấn công mẹ bầu qua hai vật dụng trên.

Xem thêm: Cách làm cửa lưới chống muỗi tự cuốn

4. Người bị mỡ máu

Máu của những người mắc bệnh mỡ máu cao rất giàu chất béo và cholesterol , trong đó có chứa chất đường có thể làm cho trứng muỗi trưởng thành , điều này có thể cải thiện rất nhiều khả năng sinh sản của muỗi.Trong tự nhiên, khả năng sinh sản là điều kiện cần thiết cho sự tồn tại lâu dài của động vật . Vì vậy, những người bị mỡ máu cao càng nên phòng tránh nhiều hơn vào mùa hè.

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger