Muỗi phát triển cần phải đề phòng sốt xuất huyết

Nhiệt độ thay đổi, mưa lớn khiến nước đọng, dịch sốt xuất huyết cũng trở nên căng thẳng hơn. Sốt xuất huyết là một bệnh nhiệt đới và cận nhiệt đới do vi rút gây ra, được truyền bởi muỗi vằn Aedes aegypti và muỗi vằn. Mỗi năm có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người ở Đài Loan bị nhiễm bệnh và thậm chí tử vong. Vì sao sốt xuất huyết khó chữa? Mời các bạn cùng tìm hiểu dưới đây.

phòng chống sốt xuất huyết

Trong mùa sốt xuất huyết, bạn có thể có ấn tượng rằng cần phải dọn sạch các dụng cụ chứa nước, nạo vét bể bơi, cống rãnh, v.v., để tránh muỗi truyền bệnh sinh sản. Chen Yijun, Giám đốc Viện Bệnh truyền nhiễm và Vắc xin của Viện Y tế Quốc gia cho biết, sốt xuất huyết luôn là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe toàn cầu, đặc biệt là hiện nay việc đi lại và giao thông thuận tiện đã ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm địa phương. Những nỗ lực giảm muỗi truyền bệnh để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát chắc chắn có ích, nhưng chúng cũng có những trở ngại. Vậy tại sao chưa thể có vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết? Giám đốc Chen cho biết:
"Nếu có vắc-xin, nó sẽ được đảm bảo hơn. Các nhà nghiên cứu trên thế giới, bao gồm cả Đài Loan và viện của chúng tôi, đã và đang phát triển vắc-xin sốt xuất huyết, nhưng ngay cả nghiên cứu và phát triển của các công ty quốc tế lớn từ 20 đến 30 năm, nó khá đặc biệt về miễn dịch bệnh lý nên chúng ta phải hết sức thận trọng khi phát triển, cho đến nay vẫn chưa có vắc xin hiệu quả, an toàn và sử dụng được cho cộng đồng”. người, vậy tại sao việc ngăn chặn và kiểm soát lại khó khăn? ? Trước hết, có một khoảng cách rất lớn giữa các trường hợp được báo cáo và số người nhiễm bệnh thực tế. Có tới 80% người nhiễm bệnh có thể chỉ sốt nhẹ và nghỉ ngơi tại nhà, hoặc đi khám nhưng không xét nghiệm, thậm chí không có các triệu chứng này. Tuy nhiên, chỉ cần ai đó bị sốt xuất huyết, muỗi đốt người bệnh sẽ trở thành muỗi truyền bệnh, sau đó đốt người khác, có thể gây nhiễm trùng. Ngoài ra, không những chưa có vắc-xin phòng bệnh mà cả thuốc kháng vi-rút sốt xuất huyết cũng chưa được phát triển.

Xem thêm: Giá cửa lưới chống muỗi tại Hà Nội

Một phần khó khăn khác của bệnh sốt xuất huyết là nó có bốn loại huyết thanh. Mặc dù người ta nói rằng khi con người bị nhiễm một trong các loại huyết thanh, họ sẽ miễn dịch với loại đó suốt đời và với tiêu chuẩn y tế của Đài Loan, tỷ lệ tử vong rất thấp; nhưng nếu loại bệnh nhân này bị nhiễm bất kỳ loại nào ba týp huyết thanh còn lại, rất dễ tiến triển thành một týp huyết thanh "loại xuất huyết" hoặc "loại sốc" bệnh nặng làm tăng khả năng tử vong.

Vì lý do này, vắc-xin sốt xuất huyết rất khó phát triển và nếu chúng không tạo miễn dịch cho mọi người chống lại cả bốn loại huyết thanh cùng một lúc, thì chúng gần như vô dụng. Tuy nhiên, nếu cả bốn miễn dịch cùng lúc, tác dụng phụ có thể trầm trọng hơn. Điều rắc rối hơn là ở những khu vực có dịch bệnh nghiêm trọng, có thể có hơn hai loại huyết thanh lưu hành cùng một lúc và bệnh nhân cũng có thể bị nhiễm hai loại cùng một lúc và bị bệnh nặng. Tuy nhiên, mặc dù không có thuốc đặc trị, nhưng với điều kiện y tế của Đài Loan, chỉ cần chẩn đoán sớm và hỗ trợ điều trị, tỷ lệ tử vong có thể giảm rất nhiều xuống dưới 1%. Giám đốc Chen đặc biệt nhấn mạnh:

"Tất cả chúng ta hãy chú ý để giảm khả năng bị cắn khi đi du lịch nước ngoài. Nếu bạn bị bệnh khi trở về nhà, bạn có thể chủ động thông báo cho bác sĩ và thực hiện các biện pháp phòng ngừa theo dõi. Bộ phận y tế cũng sẽ thực hiện một số biện pháp. Để ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh do khách du lịch mang đến cộng đồng. Chúng tôi treo màn cho những người bị bệnh. Ví dụ, khi một thành viên trong gia đình bị ốm sau khi đi du lịch nước ngoài và có muỗi trong phòng môi trường, ngăn không cho muỗi đốt anh ấy, rồi lại cắn người nhà hoặc người bên cạnh anh ấy. Thế nên mới treo màn.”

Xem thêm: Cửa lưới chống côn trùng

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger