Muỗi tàn phá nước Mỹ vào mùa hè 2013

Muỗi từ lâu đã gây phiền toái cho con người, và vào mùa hè năm 2013, tình hình trở nên tồi tệ hơn ở Hoa Kỳ. Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân là do các yếu tố như hạn hán, mưa nhiều và nắng nóng. Jonathan Day, nhà nghiên cứu côn trùng tại Đại học Florida, cho biết vấn đề muỗi xâm nhập nghiêm trọng nhất ở miền đông nam nước Mỹ, chỉ riêng số lượng muỗi trong mùa hè này đã bằng tổng của ba năm qua. Trong hai năm qua, nước Mỹ tương đối khô hạn, trứng muỗi khó nở do thiếu độ ẩm, tuy nhiên năm nay mưa nhiều nên trứng muỗi lần lượt nở khiến số lượng nhiều bất thường. của muỗi vào mùa hè.

muỗi tàn phá nước mỹ

Người dân ở Connecticut vào mùa hè này đã phát hiện ra rằng bẫy muỗi tại nhà của họ đã bắt được gấp đôi số muỗi so với những năm trước. Số lượng muỗi ở Minnesota vào mùa hè này gấp ba lần mức trung bình trong 10 năm qua. California có khả năng bắt muỗi cao gấp năm lần so với bình thường.

Xem thêm: Các loại cửa lưới xếp chống muỗi

Miller, giáo sư khoa học môi trường, cho biết ban đầu ông phản đối việc sử dụng thuốc trừ sâu, nhưng thay vào đó, ông vận động chính quyền địa phương sử dụng chúng trong năm nay. Tuy nhiên, các quan chức địa phương cho biết không có ngân sách và đề nghị Miller thuê một công ty kiểm soát dịch hại tư nhân. Roxanne Connelly, một chuyên gia về muỗi tại Đại học Florida, cho rằng thuốc diệt côn trùng không phải là một công cụ hữu hiệu.

Chet Moore, giáo sư côn trùng học y tế tại Đại học bang Colorado, tin rằng biến đổi khí hậu là một trong những lý do khiến muỗi phát triển mạnh. Bởi vì côn trùng sinh sản dễ dàng hơn ở vùng khí hậu nóng.

Muỗi không chỉ gây xáo trộn cuộc sống con người mà còn lây lan dịch bệnh. Tại Hoa Kỳ, mối đe dọa lớn nhất do muỗi gây ra là vi rút West Nile, gây ra 286 ca tử vong vào năm 2012. Bên ngoài Hoa Kỳ, các bệnh do muỗi gây ra giết chết nhiều người hơn nhiều so với cá mập, rắn và gấu cộng lại. Ở các nước nghèo, hơn 600.000 người chết vì bệnh sốt rét do muỗi truyền mỗi năm.

Xem thêm: Báo giá cửa lưới chống muỗi

Các chuyên gia khuyên mọi người nên mặc quần áo sáng màu để tránh bị muỗi đốt, vì màu tối hơn dễ thu hút muỗi hơn. Mặc quần dài tay và tránh nước đọng cũng có thể làm giảm sự sinh sản của muỗi. Một số chuyên gia tin rằng nên sử dụng thuốc diệt côn trùng DEET, nhưng rủi ro tương ứng là muỗi sẽ phát triển khả năng kháng thuốc diệt côn trùng.

James Logan, một nhà nghiên cứu về vệ sinh và y học nhiệt đới có trụ sở tại London, cho biết: "Đó là một cuộc chạy đua vũ trang, nhưng tôi luôn nghĩ rằng đội quân muỗi đang chiếm thế thượng phong", đặc biệt là đối với vi rút West Nile, một căn bệnh lây truyền chủ yếu qua muỗi, đang là dịch bệnh được Tổ chức Y tế Thế giới hết sức quan tâm.

Vi rút West Nile gây sốt Tây sông Nile có thể dẫn đến các bệnh thần kinh gây tử vong, Đài Loan đã liệt nó vào danh sách bệnh truyền nhiễm hợp pháp cấp hai. Mặc dù 80% số người bị nhiễm vi-rút West Nile sẽ không có triệu chứng, nhưng có tới 20% số người sẽ bị sốt, nhức đầu, mệt mỏi, đau khớp, đau cơ, phát ban, sưng hạch bạch huyết và các triệu chứng đường tiêu hóa sau khi bị nhiễm bệnh (chẳng hạn như nôn mửa). hoặc tiêu chảy), và nghiêm trọng hơn là viêm màng não, viêm não và hội chứng liệt nhược cơ cấp tính.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi giá rẻ

Con người bị nhiễm vi-rút West Nile chủ yếu do muỗi đốt. Muỗi vector được biết đến hiện nay bao gồm Culex quonquefasciatus, Culex univittatus, Culex khiêm tốn, Culex pipiens, Culex moletus, muỗi Aedes vạch trắng (Ae. Albopictus) và muỗi Burley (Ae. Vexans), v.v. càng nhiều càng tốt, bao gồm tăng cường vệ sinh môi trường gia đình, kiểm soát muỗi và giảm sinh sản của muỗi đều là những biện pháp cần thiết để phòng chống dịch bệnh.

Các cơ quan quản lý của Đài Loan theo dõi số lượng muỗi vectơ hàng năm để hiểu môi trường nơi vi-rút có thể lây lan. Mật độ trưởng thành cũng được coi là thông tin về khả năng xuất hiện và phòng ngừa bệnh tật. Từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm tại Đài Loan, Cục kiểm soát dịch bệnh của Bộ Y tế và chính quyền địa phương sẽ đặt bẫy muỗi tại các khu vực trọng điểm để đếm số lượng muỗi và xét nghiệm virus.

Ngoài sự lây truyền của muỗi trung gian, dữ liệu nghiên cứu hiện có cho thấy vi rút West Nile cũng có thể lây truyền qua cấy ghép nội tạng, truyền máu, sinh con hoặc cho con bú. 

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger