Muỗi và sốt xuất huyết trong lễ hội thuyền rồng ở Đài Loan

Theo phong tục dân gian, tháng 5 âm lịch được gọi là "Trăng tà" hay "Trăm độc", và ngày 5 tháng 5 âm lịch là Lễ hội thuyền rồng. Từ tháng 5, tháng 6 bước vào mùa hè, thời tiết trở nên nóng hơn, các vật trung gian như muỗi, ruồi sinh sôi nảy nở, dễ lây nhiễm bệnh tật. Trong Lễ hội Thuyền rồng, người xưa đã sử dụng cây xương bồ và ngải cứu để xua đuổi tà ác và tránh độc, và thực phẩm để khử trùng và ngăn ngừa bệnh tật, để đạt được mục đích khử trùng, phòng chống dịch bệnh và phòng chống côn trùng, để bảo vệ sức khỏe của mọi người và để chúng tôi hiểu tầm quan trọng của việc chú ý giữ gìn vệ sinh môi trường trong mùa hè. . Do đó, nhiều phong tục và hoạt động có ý nghĩa đặc biệt, và Lễ hội Thuyền rồng có thể nói là "Lễ hội sức khỏe" ở Trung Quốc cổ đại.

muỗi và sốt xuất huyết trong lễ hội thuyền rồng

Sốt xuất huyết là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến vào mùa hè, dịch sốt xuất huyết ở Đài Loan năm 2014, do mùa đông ấm áp cộng với đại dịch kéo dài 4 năm nên số ca mắc bệnh đạt mức cao mới trong 12 năm, với tổng số ca mắc là 15.492 trường hợp cục bộ. Số ca sốt xuất huyết tăng dần từ khoảng tháng 5, tháng 6 và kéo dài đến tháng 10, 11. Bệnh sốt xuất huyết do vi rút Dengue (Dengue Virus, DV) gây ra, vi rút Dengue lây truyền qua vết muỗi đốt, được chia thành 4 týp huyết thanh khác nhau và mỗi týp vi rút lại có khả năng lây nhiễm và gây bệnh khác nhau. Từ năm này sang năm khác. Hiện nay, trên thế giới chưa có loại vắc xin nào có thể đối phó hiệu quả cùng lúc với 4 týp vi rút. Sốt xuất huyết chỉ có thể lây truyền qua muỗi trung gian truyền bệnh, vì vậy cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của bệnh sốt xuất huyết là ngăn chặn muỗi truyền vi rút.

Xem thêm: Báo giá cửa lưới chống muỗi

Tại Đài Loan, Aedes aegypti là muỗi trung gian chính truyền bệnh sốt xuất huyết và Aedes albopictus là trung gian truyền bệnh thứ yếu. Đặc điểm ngoại hình của muỗi Aedes là có những đốm trắng rõ ràng trên thân và chân màu đen, trong đó muỗi Aedes aegypti có sọc trắng hình đàn lia ở sau ngực, thích sống trong nhà, có sọc dọc màu trắng, nhưng thích sống ngoài trời hơn. Muỗi cái đều thích đẻ trứng trong các vật chứa nhân tạo tương đối sạch sẽ hoặc các hố chứa nước, thông thường một con muỗi cái sau khi hút máu có thể đẻ hơn 100 quả trứng. Tùy thuộc vào độ ẩm của nơi bảo quản, một số trứng có thể phát triển sau khi sấy khô. khả năng nở gần nửa năm. Vì vậy, biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết hiệu quả nhất hiện nay là thực hiện loại bỏ nguồn giống thông thường và giảm mật độ muỗi Aedes aegypti, Aedes albopictus.

Khi mùa hè đến, nhiệt độ tăng lên và số lượng côn trùng véc tơ tăng dần. Trong tam giác sắt của chu kỳ truyền bệnh sốt xuất huyết: người, virus và véc tơ, nếu chúng ta có thể bắt đầu loại bỏ các nguồn sinh sản của véc tơ vào tháng 4 và tháng 5, chúng ta có thể giảm sự phát sinh của muỗi, kiểm soát hiệu quả mật độ véc tơ và giảm truyền nhiễm một cách tự nhiên. bệnh Cơ hội xảy ra. Huy động cộng đồng thu dọn các dụng cụ chứa nhân tạo, nước tù đọng không những ngăn ngừa dịch bệnh lây lan mà còn đạt được mục đích quản lý vệ sinh môi trường cộng đồng.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi giá

Ngoài ra, muỗi Aedes aegypti và Aedes albopictus thích hút máu vào ban ngày, cao điểm cắn người vào khoảng 9-10 giờ sáng và 16-17 giờ chiều, khi ra ngoài trời vào thời điểm này, bạn có thể sử dụng thuốc chống muỗi hoặc mặc áo dài tay và quần dài Thực hiện các biện pháp tự bảo vệ chống lại côn trùng. Cũng giống như tầm quan trọng của việc rắc rượu bất tử và ngải hun khói vào Lễ hội Thuyền rồng để xua đuổi côn trùng, sử dụng nhang muỗi, thuốc diệt côn trùng và bẫy muỗi tại nhà để ngăn véc tơ đến gần có thể ngăn ngừa lây nhiễm sốt xuất huyết.

Đó là Lễ hội Thuyền rồng, trong khi vui chơi trong ngày lễ, tìm hiểu phong tục của người xưa thực sự là để mọi người hình thành thái độ và thói quen sống lành mạnh trong cuộc sống, tìm hiểu về phòng chống dịch bệnh và làm tốt công việc quản lý vệ sinh cá nhân và gia đình . 

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger