Nền tảng thông minh chống sốt xuất huyết do muỗi gây ra

Để loại bỏ muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, CDC không chỉ loại bỏ các nguồn sinh sản và phun thuốc diệt côn trùng mà còn cử một nhóm gồm 6 nhà dịch tễ học, bác sĩ và gã khổng lồ công nghệ thông tin IBM đi khắp Bắc và Nam. Tại sao dữ liệu lớn có thể loại bỏ muỗi? Hiện nay, Cục Kiểm soát Dịch bệnh của Bộ Y tế và Phúc lợi đã làm một điều gì đó rất khác biệt, kết hợp các khái niệm thiết kế tiên tiến nhất để tạo ra một nền tảng ra quyết định mới cho công tác phòng chống dịch bệnh.

nên tảng thông minh chống sốt xuất huyết

Xây dựng một nền tảng ra quyết định với máy tính tốc độ cao và các mô hình toán học là một tư duy quốc tế mới về phòng ngừa và điều trị bệnh tật. Chỉ cần nhập các biến số khác nhau, có thể dự đoán được hiệu quả của một công việc phòng chống dịch bệnh nào đó, ví dụ rút ngắn thời gian phun thuốc, tăng nhân lực thì số lượng bệnh nhân sẽ giảm. Điều đó có nghĩa là đơn vị phòng chống dịch bệnh có một vũ khí mạnh mẽ và có thể đánh giá hiệu quả trước khi thực hiện nó, điều này có thể giảm đáng kể sự lãng phí nhân lực và tiền bạc, và hiệu quả tốt hơn.

1. Hơn 40.000 người ở miền nam Đài Loan nhiễm sốt xuất huyết vẫn còn sống

Năm 2015, dịch sốt xuất huyết tàn phá miền nam Đài Loan, khiến hơn 43.000 người nhiễm bệnh và hơn 200 người tử vong. Các quận, huyện khẩn trương ra quân chống dịch phun thuốc trừ sâu, diệt trừ nguồn giống, dịch từng bước được dập tắt. Zhou Zhihao, giám đốc CDC, chỉ ra rằng sốt xuất huyết được quốc tế công nhận là một trong những bệnh truyền nhiễm khó thiết lập nền tảng ra quyết định, bởi vì nó liên quan đến các điều kiện phức tạp như con người, muỗi và môi trường, và có quá nhiều biến.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi dạng cố định

CDC quyết tâm tìm kiếm viện trợ nước ngoài về công nghệ mới nhất. International Business Machines Corporation (IBM) đã phát động kế hoạch phục vụ công cộng "IBM Health Corps Medical and Health Service Force", thu hút hơn 100 cơ quan chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận và các đơn vị khác từ khắp nơi trên thế giới tham gia tranh tài. Huang Huizhu, tổng giám đốc của IBM Đài Loan, chỉ ra rằng CDC Đài Loan đứng ngoài cuộc cạnh tranh khốc liệt và cũng là đối tác hợp tác đầu tiên của IBM Health Corps ở châu Á.

IBM đã cử 6 chuyên gia (bao gồm các nhà khoa học dữ liệu giỏi sử dụng dữ liệu lớn để phân tích dữ liệu y tế và sức khỏe, nhà toán học xây dựng mô hình toán học của các bệnh truyền nhiễm, nhà thiết kế tạo giao diện người-máy, quản lý dự án, v.v.) và nhóm CDC đến Làm việc cật lực trong 3 tuần Trong khoảng thời gian này, hai bên không ở trong văn phòng để vùi đầu vào viết chương trình và đọc một lượng lớn thông tin, mà đến miền nam Đài Loan để làm việc với những người cứu hộ tiền tuyến, và đã đi vào những khu vực có nguy cơ cao dưới cái nóng như thiêu đốt.Trung tâm, tức là, từ góc độ của người dùng, xây dựng một nền tảng ra quyết định phòng chống dịch bệnh.

Kiểu suy nghĩ này rất khác so với trước đây, trước đây nền tảng luôn lấy các nhà hoạch định chính sách làm trung tâm và đặt sự bất tiện của đảng cầm quyền lên hàng đầu, nền tảng này là sản phẩm của "tư duy thiết kế", nhấn mạnh người lao động là nhân vật chính .Đảo "nhìn xuống" thành "ngó lên".

CDC đã giành được dự án miễn phí chuyên nghiệp của IBM để sử dụng hệ thống ra quyết định của Wolbachia (Wolbachia) để kiểm soát các vectơ của muỗi. Vào tháng 3 năm 2016, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đề xuất rằng các quốc gia nên đánh giá tính khả thi của việc sử dụng vi khuẩn cộng sinh với côn trùng như Wolbachia để kiểm soát muỗi truyền bệnh. Bảy quốc gia bao gồm Singapore, Australia, Indonesia, Việt Nam, Brazil, Colombia và Trung Quốc đại lục đã liên tiếp Tiến hành thí nghiệm hiện trường. Phương pháp này là thả những con muỗi đực bị nhiễm vi khuẩn trở lại tự nhiên, Liu Dingping, Giám đốc Trung tâm Dịch tễ học của CDC, chỉ ra rằng sau khi muỗi đực và muỗi cái giao phối, trứng không thể nở được, điều này sẽ giảm đi một cách tự nhiên. số lượng muỗi.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi dạng xếp không ray

Một báo cáo nghiên cứu khác chỉ ra rằng muỗi nhiễm vi khuẩn Wolbachia cũng có khả năng kháng vi rút sốt xuất huyết tự nhiên và ít bị nhiễm vi rút hơn, Liu Dingping chỉ ra rằng suy luận này cần được kiểm chứng thêm, nhưng nó có thể khiến muỗi truyền bệnh "tuyệt chủng". Đã rất hữu ích, làm cho muỗi kháng lại là một điểm cộng.

2. Với nền tảng này, hiệu quả và mức độ ưu tiên của các biện pháp phòng chống dịch bệnh có thể được đánh giá

Dự án hợp tác của CDC và IBM là mô phỏng việc sử dụng vi khuẩn Worbachia để giảm số lượng muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và số ca bệnh. Tiến sĩ Saleem Hussain, một thành viên của nhóm IBM, đã đưa ra một ví dụ rằng nếu tần suất áp dụng là 4 tuần một lần, trong tổng số 28 tuần từ đầu đến đuôi, có thể giảm 75% muỗi truyền bệnh và giảm số trường hợp giảm 30%. Ưu điểm của nền tảng này là có thể nhìn thấy hiệu quả đạt được trong các điều kiện khác nhau trong nháy mắt, ví dụ: với tiền đề không tăng tiền, có thể thấy rằng nếu tần suất ứng dụng được thay đổi thành 3 tuần một lần, 85% của muỗi truyền bệnh và 60% bệnh nhân có thể giảm, và hiệu quả thậm chí còn tốt hơn. . Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, do chưa xem xét đầy đủ tổng số muỗi truyền bệnh, điều kiện môi trường và các yếu tố khác nên vẫn cần chờ CDC hoàn thiện số liệu, con số ước tính sẽ chính xác hơn.

Zhou Zhihao cho biết lịch trình thực hiện Đạo luật phòng chống và kiểm soát Worbachia hiện tại ở Đài Loan vẫn chưa được xác định và lợi ích lớn nhất cho đơn vị phòng chống dịch bệnh từ sự hợp tác này là họ đã có được kinh nghiệm quốc tế và tư duy mới trong việc xây dựng quyết định- làm nền tảng. Liu Dingping cũng chỉ ra rằng CDC có ba giai đoạn công việc phải làm tiếp theo: thứ nhất, duy trì nền tảng; thứ hai, đưa dữ liệu môi trường và dịch bệnh khu vực chi tiết hơn vào nền tảng để tối ưu hóa hệ thống; nhiều nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh đã được đưa vào nền tảng. nền tảng và Worbachia đã trở thành một trong những lựa chọn thay vì trục chính, mở rộng phạm vi ứng dụng của hệ thống.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi loại nào tốt

Zheng Haoyuan, thành viên của nhóm CDC và là bác sĩ phòng chống dịch bệnh, cũng nói thêm rằng Wolbachia thực ra không phải là trọng tâm lớn nhất, điều quan trọng nhất là với nền tảng trong tay, chúng ta có thể đánh giá hiệu quả của từng biện pháp phòng chống dịch bệnh và ưu tiên nó, chẳng hạn như nguồn giống Loại bỏ hoặc phun thuốc, hoặc thậm chí là vắc-xin, v.v., và thông qua phản hồi và sửa chữa, công tác phòng chống dịch bệnh có thể tiếp tục phát triển.

Liu Dingping chỉ ra thêm rằng kết quả của các mô phỏng ra quyết định cũng sẽ là một cách tốt để giao tiếp với công chúng.Biến các chính sách phòng chống dịch bệnh thành những con số rõ ràng và có thể nhìn thấy không còn chỉ là lời nói suông và có nhiều cơ hội hơn để đạt được chiến thắng -giành tình hình với công chúng.

Zheng Haoyuan đã tự mình trải nghiệm 3 tuần thực hành, sử dụng trí não và kích động này, và những suy nghĩ của anh ấy có thể được dùng làm chú thích cho giá trị của nền tảng "Suy nghĩ từ mọi người". Ông chỉ ra rằng, ví dụ, rất khó để hiểu nhu cầu thực sự của họ từ nhân viên tuyến đầu, kết hợp họ vào nền tảng và đánh giá các giải pháp khác nhau. Ví dụ, thứ tự dọn dẹp có thể được sắp xếp theo mức độ rủi ro của từng khu vực để giảm tiêu hao năng lượng thể chất và tinh thần (điều này cũng liên quan đến cách tính toán rủi ro và cách tìm nơi có nhiều muỗi trung gian nhất, chúng có mối liên hệ với nhau và cần được xem xét cùng nhau). Đây là một trong những lợi ích của việc lấy người dùng làm trung tâm, bởi vì "hiệu quả cuối cùng của bất kỳ biện pháp nào đều phụ thuộc vào người điều hành và công chúng."

Với sự trợ giúp của công nghệ mới, loài người dường như có thêm chút ít cơ hội chiến thắng trong cuộc chiến dịch bệnh.

Xem thêm: Giá cửa lưới chống muỗi Hà Nội

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger