Ngăn ngừa và kiểm soát muỗi đen tại Đài Loan

Làm thế nào để ngăn ngừa và kiểm soát muỗi đen một cách hiệu quả. Các biện pháp kiểm soát hiện tại vẫn không thể đạt được kết quả khả quan và không dễ thực hiện kiểm soát toàn diện và triệt để. Tuy nhiên, các phương pháp sau đây có thể được sử dụng để phòng ngừa và kiểm soát toàn diện để giảm sự xuất hiện và thiệt hại của nó.

ngăn ngừa và kiểm soát muỗi đen

1. Xử lý môi trường

Để phòng trừ muỗi đen nhỏ hiệu quả, việc loại bỏ nguồn sinh sản là nhiệm vụ hàng đầu. Hầu hết ấu trùng muỗi nhỏ màu đen tồn tại ở những nơi ẩm thấp, tối tăm như dưới mái hiên, bờ mương, dưới gốc cây có cành lá rậm rạp gần nhà, dưới giàn mướp, trên mặt đất có rong rêu hoặc màu xanh. - rong rêu xanh dưới chân tường sân đình, hay trong những vườn chè rợp bóng mát và Rìa vườn trầu, v.v... thì chúng ta nên bắt đầu từ việc cải tạo môi trường.

Loại bỏ lớp đất mặt rêu và mùn ở những nơi ẩm ướt và tối, đồng thời loại bỏ các giá đỡ bóng râm không cần thiết; đào bới có thể giữ cho lớp đất mặt khô ráo để giảm cơ hội sống sót của ấu trùng và nơi con trưởng thành đẻ trứng; loại bỏ đống cỏ dại, bụi rậm và nạo vét Cắt cành cây có thể loại bỏ hoặc giảm môi trường sống của trưởng thành.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi giá bao nhiêu

Ở những nơi muỗi đen xuất hiện, rãnh thoát nước có cỏ dại hoặc vùng đất ngập nước lầy lội hai bên suối thường là nơi sinh sản quan trọng của muỗi. Vì vậy, nạo vét mương thoát nước, cải tạo lòng suối, bờ suối, tráng xi măng để thay đổi môi trường sinh thái ban đầu cũng là biện pháp giảm thiểu nguồn giống.

Cũng nên loại bỏ các nguồn sinh sản xung quanh trường, vì một số trường nằm dưới chân núi và khu vực lân cận khuôn viên có thể là nơi sinh sống của muỗi đen nhỏ trưởng thành như rừng tre, vườn cây ăn trái, vườn mía và gỗ linh tinh Vì vậy, khi môi trường trong khuôn viên được chấn chỉnh, những khu vực này cũng nên được đưa vào quy trình dọn dẹp.

Thêm đường xi măng hoặc đá vào mặt đất, thay đổi giai đoạn canh tác, trồng cỏ Hàn Quốc và trải tấm nhựa đen trên mặt đất của vườn măng có thể làm giảm hiệu quả sự sinh sản của muỗi đen nhỏ và giảm mật độ trưởng thành. Cải tạo môi trường là nhiệm vụ cơ bản của việc ngăn ngừa và kiểm soát muỗi đen nhỏ, tuy nhiên, phạm vi nguồn sinh sản rộng, người dân mặc dù sẵn sàng hợp tác nhưng thực tế không thể thực hiện đầy đủ nhiệm vụ này, dẫn đến việc quảng bá bị ách tắc.

2. Bảo vệ cá nhân

Những người ra ngoài mặc quần áo dài tay và quần dài để có thể giảm vết đốt của muỗi đen nhỏ và bôi thuốc chống côn trùng (hoặc dung dịch chống muỗi) để ngăn muỗi đen nhỏ làm hại các bộ phận cơ thể lộ ra ngoài.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi cố định

3. Kiểm soát vật lý

Ở những khu vực có muỗi đen nhỏ xâm nhập, trường học, nhà ở và nhà máy có thể lắp đặt cửa lưới và cửa sổ bằng lưới mịn để ngăn côn trùng trưởng thành bay vào phòng, tuy nhiên, nhược điểm là sẽ ảnh hưởng đến thông gió trong nhà .

4. Phòng, trừ bằng hóa chất Hóa

chất sử dụng phải được lựa chọn là loại thuốc đủ tiêu chuẩn vệ sinh môi trường, ít độc với người, gia cầm và gia súc, ít gây ô nhiễm môi trường và hiệu quả được ưu tiên.

Về phòng trừ bọ trưởng thành, có thể phun lưu lượng cực thấp khi lưu lượng gió tương đối ổn định ở những nơi có bọ trưởng thành sinh sống như rừng tre, bụi rậm, cỏ dại, vườn cây ăn trái, vườn mía, vườn chè, ven rẫy trồng trầu. vườn điều, sườn đồi Phun lân hữu cơ, lân tổng hợp, v.v. Phương pháp phun thể tích cực thấp có thể cho phép các hạt thuốc được phun lơ lửng trong không khí trong một thời gian dài, làm tăng cơ hội tiếp xúc giữa thuốc và cơ thể côn trùng, để tiếp xúc và tiêu diệt côn trùng trưởng thành.

Ngoài ra, phương pháp phun khói nóng cũng có thể được sử dụng để phun thuốc trong không gian nhằm tiêu diệt con trưởng thành bằng cách tạo ra một lượng lớn khói trắng có chứa thuốc có thể nhìn thấy được. Tuy nhiên, hiệu lực phòng trừ chỉ có thể duy trì trong vòng 5 đến 7 ngày bằng cách phun thuốc trừ sâu trong không gian để kiểm soát muỗi Đài Loan trưởng thành.Thông thường, sau một tuần xử lý thuốc trừ sâu, số lượng muỗi cái trưởng thành có xu hướng tăng dần. Lúc này, cửa lưới và cửa sổ lưới có thể được sơn hoặc phun thuốc trừ sâu như amin để diệt côn trùng trưởng thành tiếp xúc với cửa lưới.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi dạng xếp không ray

Về phòng trừ bọ gậy, máy phun áp lực cao được sử dụng để phun các loại thuốc trừ sâu như thông Taos, thông lửa, thông… và phun lên bề mặt đất nơi ấu trùng sinh sản có rong rêu hoặc tảo lam. bóng tối và ẩm ướt.

Ngoài ra, việc sử dụng các chất điều hòa sinh trưởng côn trùng cũng có thể gây cản trở quá trình sinh trưởng và phát triển của ấu trùng và nhộng của muỗi đen nhỏ, không thể phát triển bình thường thành con trưởng thành. Thuốc tẩy cũng có thể được sử dụng tại chỗ trên các mái dốc bằng xi măng, nhưng cần lưu ý độc tính thực vật của nó đối với thực vật. Nếu có thể khống chế đồng thời cả trưởng thành và ấu trùng bằng hóa chất thì thời gian phòng trừ sẽ được kéo dài.

5. Giáo dục và công khai

Tại các văn phòng thị trấn, trường học và trung tâm hoạt động của làng tổ chức các bài giảng về hệ sinh thái và cách phòng chống muỗi đen nhỏ để học sinh và người dân hiểu đầy đủ về sự xuất hiện của muỗi đen nhỏ và các phương pháp phòng chống và kiểm soát. Cộng đồng nên tổ chức các đội tình nguyện để hỗ trợ loại bỏ các nguồn giống và nhân cơ hội này để tăng cường tuyên truyền. Việc phun xịt chỉ là giải pháp tạm thời, còn việc cải tạo môi trường, diệt trừ nguồn sinh sản mới là giải pháp căn cơ.

6. Thảo luận về các phương pháp phòng ngừa và kiểm soát khác

Do nghi ngờ về ô nhiễm môi trường do sử dụng các tác nhân hóa học, các tổ chức học thuật và tư nhân hiện đang tích cực thử tính khả thi của các phương pháp phòng ngừa và kiểm soát khác.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi nào tốt

Ví dụ như trồng cây vani: trồng cây vani vừa có tác dụng phòng trừ muỗi đen nhỏ trong môi trường hay xuất hiện muỗi đen nhỏ, vừa dùng mùi do cây tỏa ra để xua đuổi muỗi đen nhỏ; phân giải tảo lam bám trên cây. bề mặt đất để chặn nguồn thức ăn của ấu trùng muỗi đen nhỏ, do đó làm giảm số lượng ấu trùng muỗi đen nhỏ; sử dụng thiên địch ăn thịt, chẳng hạn như chuồn chuồn, v.v. Tuy nhiên, hiệu quả của các phương pháp phòng và chữa bệnh trên cần phải được khẳng định thêm.

Giáo dục và nghiên cứu về phòng ngừa và kiểm soát là không thể thiếu,

để diệt trừ muỗi đen nhỏ, dường như không có biện pháp đối phó cụ thể nào khác hiệu quả và thân thiện với môi trường hơn, ngoại trừ việc sử dụng biện pháp kiểm soát hóa học để tạm thời ngăn chặn sự xuất hiện của nó. Trong trường hợp tốt nhất tiếp theo, trong môi trường cộng đồng, công việc cơ bản là loại bỏ nguồn lây nhiễm phải được thực hiện tốt vào thời gian bình thường, và bắt đầu từ giáo dục, thông qua lời giải thích của giáo viên trong trường, để tạo sự đồng thuận trong cộng đồng về phòng ngừa và kiểm soát. Để đạt được hiệu quả kiểm soát tốt hơn, cần tăng cường khái niệm về sự tham gia của cộng đồng trong việc phòng ngừa và kiểm soát, thay vì chỉ dựa vào việc phun thuốc của các cơ quan chính phủ có liên quan.

Ngoài ra, do muỗi đen nhỏ nên khó quan sát, vết đốt rất ngứa nên nhiều học sinh thường nản lòng. Hơn nữa, do không dễ lai tạo và nhân giống trong phòng thí nghiệm nên nguồn côn trùng được thử nghiệm thường gặp vấn đề nên bên cạnh việc phân loại, các báo cáo nghiên cứu về muỗi đen nhỏ còn khá thiếu.

Xem thêm: Giá cửa lưới chống muỗi ở hà nội

Rất mong những người có lý tưởng cao đẹp, đặc biệt là giáo viên và học sinh các trường học các cấp cùng tham gia thảo luận và tìm ra các biện pháp phòng, chống tổng thể hiệu quả, khả thi nhằm giảm mật độ quần thể muỗi đen nhỏ, giảm sự xâm nhập và gây hại của chúng đối với con người, cùng nhau kiến ​​tạo môi trường sống hiện đại, chất lượng cao.

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger