Người có nhóm máu nào dễ bị muỗi đốt hơn

Mọi người thường đồn nhau rằng muỗi thích đốt người nhóm máu O hơn so với các nhóm máu khác, có đúng không? Thật ra đây không phải là câu nói không có căn cứ mà đã được các nhà khoa học chứng minh rằng điều đó là đúng. "Journal of Medical Entomology" đã công bố một nghiên cứu so sánh các đối tượng có 4 nhóm máu O, B, AB và A, nhóm máu nào hấp dẫn muỗi Aedes albopictus hơn. Kết quả cho thấy nhóm máu O thực sự được muỗi ưa chuộng hơn.

Nhóm máu nào dễ bị muỗi đốt hơn

Các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Kiểm soát Dịch hại (Institute of Pest Control Technology) ở Chiba, Nhật Bản đã thu thập các đối tượng có 4 nhóm máu và quan sát xem những người thuộc nhóm máu nào Aedes albopictus thích ở lại. Trong số đó, 83,3% số muỗi ở lại nhóm máu O Trên người nhóm máu có 46,5% số muỗi thích đối tượng nhóm máu A.

Xem thêm: Giá cửa lưới chống muỗi tại Hà Nội

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã xử lý da trên cánh tay của các đối tượng và áp dụng lần lượt kháng nguyên H của nhóm máu O, kháng nguyên A của nhóm máu A và kháng nguyên B của nhóm máu B. Người ta thấy rằng bất kể tình trạng của người nào. nhóm máu ban đầu , Aedes albopictus thích ở trên cánh tay có da đã được điều trị bằng kháng nguyên H.

Điều đó đã chứng minh rằng, muỗi dường như thích những người có nhóm máu O hơn.

Tuy nhiên, mọi người không nên bi quan, kể cả là mang nhóm máu O thì vẫn có phương pháp phòng tránh được muỗi, bởi vì muỗi cũng là loài côn trùng khá nhạy cảm với mùi.

1. Muỗi bị thu hút bởi khí cacbonic

Nếu con người khi thở thải ra nhiều khí cacbonic rất dễ thu hút sự yêu thích của muỗi, chúng có thể phát hiện khí cacbonic do con người thở ra từ khoảng cách vài mét và bay hàng nghìn dặm để tìm những người này. Vì vậy khi đi ra ngoài đặc biệt là đứng gần những môi trường có nhiều muỗi thì mọi người không nên thở mạnh, nên thở nhẹ nhàng để tránh sự chú ý của muỗi.

Xem thêm: Cửa lưới chống côn trùng

2. Axit lactic, amoniac

Ngoài khả năng phát hiện ra khí cacbonic, thì loài muỗi còn rất nhạy cảm với các mùi như axit lactic và amoniac do mồ hôi tiết ra, vì vậy mọi người sẽ thấy đặc biệt dễ bị muỗi đốt khi ra nhiều mồ hôi so với những người không bị đổ mồ hôi. Cho nên để tránh muỗi đốt thì mọi người nên tránh việc bị đổ mồ hôi hoặc là dùng khăn lau mồ hôi kịp thời trước khi muỗi đánh mùi được bạn.

3. Mùi ethanol

Cuối cùng, những người mà có mùi ethanol tỏa ra từ mồ hôi, nó cũng sẽ thu hút muỗi nhiều hơn so với những người không có mùi này, đó là lý do tại sao những người uống rượu quý có thể bị cắn thường xuyên hơn những người không uống rượu. Để hạn chế việc bị muỗi tấn công thì mọi người không nên uống rượu nhé.

Xem thêm: Cách làm cửa lưới chống muỗi tự cuốn

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger