Nguyên tắc phòng ngừa muỗi hiệu quả

Khi tình trạng muỗi kháng thuốc diệt côn trùng ngày càng trở nên nghiêm trọng, cộng với việc ô nhiễm hóa chất diệt côn trùng đối với môi trường và ảnh hưởng đến cân bằng sinh thái, không nên chỉ dựa vào biện pháp kiểm soát muỗi hóa học mà phải kiểm soát, kiểm soát sinh học và kiểm soát theo quy định.

phòng ngừa muỗi hiệu quả

1. Quản lý môi trường

Quản lý môi trường làm thay đổi môi trường chăn nuôi thông qua xử lý môi trường và chuyển hóa môi trường. Để xử lý môi trường xấu kiểu ruộng lúa, nên áp dụng biện pháp tưới ngắt quãng, diệt cỏ trên bờ và nuôi cá trong ruộng lúa; để xử lý nước thải kiểu đồng cỏ có thể thực hiện bằng cách nạo vét cống rãnh, rãnh nước thải, thay rãnh mặt trời vào các rãnh ngầm và đóng chúng lại, đồng thời đậy kín các giếng nước thải, Lấp đầy các ao chứa nước thải và các phương pháp khác có thể đạt được mục đích giảm nơi sinh sản của muỗi. Đối với các điểm chăn nuôi dạng thùng cần có biện pháp cải thiện vệ sinh môi trường, lấp hố, bịt hốc cây, xử lý ống tre, lật úp thùng, thùng, dỡ bỏ thùng, tăng cường quản lý việc xếp lốp.

Xem thêm: Cửa lưới xếp chống muỗi

2. Sử dụng hóa chất phù hợp

Hóa chất phòng trừ tetrathion, fenthion , chlorpyrifos, fenitrothion và phoxim là những loại thuốc chủ yếu diệt ấu trùng muỗi. Có những cách sau để diệt muỗi trưởng thành:
(1) Tiêu diệt nhanh trong nhà: thường sử dụng chất tổng hợp hợp chất thuốc hóa học, phun trong nhà hoặc môi trường sống của muỗi bằng bình xịt, bình xịt và các thiết bị khác. Công thức hợp chất của bình xịt thường bao gồm chất hạ gục, chất gây chết người, chất hiệp đồng, tinh chất , dầu hỏa khử mùi và chất đẩy.
(2) Phun tồn lưu trong nhà để diệt muỗi: Chủ yếu được sử dụng để kiểm soát muỗi Anopheles, đây là một trong những biện pháp chính để phòng và kiểm soát bệnh sốt rét, có tác dụng rõ rệt đối với muỗi trong nhà. Thuốc trừ sâu phun tồn dư thường được sử dụng bao gồm DDT, malathion , methion và pyrethroid. Dạng huyền phù nước dạng bột thấm ướt thích hợp phun tường bùn và tường gạch có khả năng hút nước mạnh, dạng nhũ tương thích hợp phun tường có bề mặt nhẵn như ván gỗ, xi măng.
Kể từ những năm 1980, deltamethrin hoặc các loại thuốc trừ sâu pyrethroid khác đã được sử dụng để ngâm màn hoặc phun màn chống muỗi ở Trung Quốc. sốt rét.Tác động tỷ lệ là rõ ràng, và đó là một tiến bộ quan trọng trong kiểm soát véc tơ trong công tác chống sốt rét trong những năm gần đây.
(3) Diệt muỗi ngoài trời: thường được sử dụng cho một số bệnh do muỗi truyền, chẳng hạn như sốt xuất huyết hoặc viêm não Nhật Bản, để xử lý khu vực hoặc trong nhà và ngoài trời của những ngôi nhà bị bệnh và môi trường xung quanh. Vùng có dịch rộng thì dùng phương pháp phun lưu lượng cực nhỏ để diệt muỗi nhanh, ở khu dân cư thì dùng hỗn hợp phoxim và malathion, ở các làng xung quanh có thể dùng dung dịch đậm đặc dạng nhũ tương malathion. đã sử dụng.

Xem thêm: Giá cửa lưới chống muỗi

3. Kiểm soát sinh học

Kiểm soát sinh học bao gồm thả cá ăn muỗi và áp dụng thuốc trừ sâu sinh học . Ví dụ, thả cá đan lát trong mương, ao và sông , thả cá kiểng trong bể sen, bể Taiping và bể nhỏ trong công viên khách sạn, thả vai ao, cá rô phi sông Nile và cá đá Trung Quốc trong bể nước uống và trong lúa ruộng Thả cá chép, cá diếc , trắm cỏ trong mương thủy lợi… Thuốc trừ sâu hóa học hoặc sinh học như Bacillus thuringiensis (Bacillus thuringiensis) chủng Bti-14 hoặc Bacillus sphaericus (B. , Bs) Phương pháp bào chế.

4. Các biện pháp phòng ngừa khác

Biện pháp đuổi muỗi vật lý đầu tiên: loại bỏ môi trường sống của muỗi (không có cách nào để làm điều đó trong ký túc xá, có quá nhiều cỏ và rác bên dưới )Một số nơi điều kiện sống còn kém, xung quanh có nhiều nước tù đọng , phải phun thuốc thường xuyên, việc này không những khó diệt muỗi mà còn tốn nhiều kinh phí. Vì vậy, bạn cũng có thể sử dụng một số phương pháp vật lý để diệt muỗi.
Giải pháp: Dọn rác kịp thời và không để đọng nước.
Thủ thuật thứ hai của thuốc chống muỗi vật lý: nước xà phòng
Đóng cửa ra vào và cửa sổ, đặt một cái chậu trước cửa sổ, cho một ít nước đã pha với bột giặt vào chậu, ngày hôm sau sẽ có vài con muỗi chết trong chậu.
Tiếp tục sử dụng phương pháp này hàng ngày, hầu như không cần phải phun thuốc diệt muỗi. Và sẽ ngày càng ít muỗi hơn.
Biện pháp đuổi muỗi vật lý thứ ba: tỏi , vitamin B
Có hai vũ khí thần kỳ để đuổi muỗi nhất định phải thử, đó là tỏi, (đậu phộng) vitamin B.
Biện pháp diệt muỗi vật lý thứ 4: nước muối, kem đánh răng
Nếu chẳng may bị muỗi đốt, đừng vội dùng tay lấy. Một ít nước muối hoặc kem đánh răng, bôi lên vùng bị ảnh hưởng có thể nhanh chóng làm dịu cơn ngứa.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi giá rẻ nhất

Hãy xem xét một phương pháp khác - nhỏ một vài giọt tinh dầu lên viên nén nhang muỗi đã qua sử dụng đã mất tác dụng và cắm nguồn điện để đạt được hiệu quả đuổi muỗi mạnh và tiết kiệm viên nén. [2]  Trong trường hợp mất điện, có thể đốt cháy một hoặc hai viên nén đã sử dụng cùng nhau, sau vài phút có thể đạt được hiệu quả đuổi muỗi.

Chất độc của muỗi có thể bị phân hủy khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, sau khi bị muỗi đốt, chất độc của muỗi sợ nhiệt độ cao nhất, lập tức đắp khăn nóng trong 5 phút. Hoặc dùng nút phích nước (trong bình phải có nước nóng) hơ hơi nóng rồi đắp một gói nhỏ lên, chỗ nào không bỏng thì bôi lên. 3 đến 5 phút.

Bạn cũng có thể thử các cách trên để tiết kiệm tiền và diệt muỗi. Nếu đã quen dùng thuốc xịt để diệt muỗi thì phải chọn thời điểm, vùng trọng điểm tốt nhất để diệt muỗi.

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger